Nghịch lý thịt ngoại nhập rẻ hơn thịt trong nước
Cập nhật lúc: 03/07/2015, 01:31
Cập nhật lúc: 03/07/2015, 01:31
Sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép 106 doanh nghiệp, đơn vị chế biến sản phẩm chăn nuôi gia súc, gia cầm đủ điều kiện được nhập khẩu vào Việt Nam hồi tháng 5, các loại thịt và phụ phẩm từ thịt của nước ngoài bắt đầu xuất hiện tràn ngập thị trường nước ta tại các chợ lớn và siêu thị.
Tại hệ thống siêu thị Metro, chân gà Việt Nam có giá 60.000 đồng một kg thì chân gà Brazil chỉ 44.900 đồng, rẻ hơn tới 15.000 đồng. Còn tại chợ, chân gà nhập khẩu xuống mức 35.000 - 40.000 đồng một kg, trong khi chân gà công nghiệp Việt Nam tới 65.000 đồng, chân gà ta gần 100.000 đồng một kg.
Cánh gà nhập khẩu, giá đóng gói 78.900 đồng một kg, rẻ hơn cánh gà trong nước 6.000 đồng. Riêng đùi gà góc tư xuất xứ Mỹ có giá 33.900 đồng một kg thì gà Việt lên tới trên 45.000 đồng. Đùi tỏi gà nhập khẩu từ Mỹ 42.900 đồng, rẻ hơn đùi gà Việt 5.000 đồng, tuy nhiên, nếu thị trường biến động đùi gà nội có giá lên tới 70.000 - 80.000 đồng/ kg.
Không chỉ giá các loại thịt gà lép vế so với hàng ngoại, ngay cả sản phẩm thịt heo ngoại cũng có mức chênh lệch hấp dẫn.
Cụ thể, khoanh giò heo Tây Ban Nha có giá 55.900 đồng một kg, rẻ hơn hàng Việt 10.000 – 15.000 đồng một kg; sườn sụn heo nhập khẩu từ Pháp 84.500 đồng một kg, trong khi đó sườn Việt lên tới 110.000 – 130.000 đồng. Tim heo có giá 59.900 đồng một kg, rẻ hơn hàng Việt tới một nửa…
Tại công ty nhập khẩu thịt ở quận Gò Vấp (TP HCM), giá thịt heo còn thấp hơn siêu thị tới 10.000 đồng mỗi kg. Điển hình là sườn heo chỉ còn 75.000 đồng một kg, dựng heo 45.000 đồng…
Có thể bạn quan tâm: Người Việt ngày càng sính hoa quả ngoại
Chủ một cửa hàng cung cấp thực phẩm nhập khẩu ở TP HCM tiết lộ, mức giá thịt nhập khẩu được bán tại siêu thị vẫn còn cao hơn nhiều so với các đầu mối ở ngoài. Tại công ty ông, giá rẻ hơn 10-20%, thậm chí có những sản phẩm chỉ còn nửa giá, chẳng hạn như đùi gà góc tư, tỏi gà đông lạnh nhập khẩu có thời điểm chỉ 25.000 đồng một kg, được khá nhiều nhà hàng, quán ăn đặt mua với số lượng lớn.
Theo khảo sát của Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, thịt gà nhập từ Mỹ bán trên thị trường TP HCM với giá nhập 19.000 đồng một kg, bán ra 23.000 đồng. Còn giá gà lông thấp nhất của Việt Nam về đến nhà máy giết mổ phải là 27.000 đồng một kg, giết mổ xong (tỷ lệ thu hồi thịt 75%) cộng với phí thú y thành 37.000 đồng một kg. Bò nhập từ Australia có giá bán thấp hơn bò nội 50.000 đồng một kg.
Với thực tế trên, thịt ngoại nhập những tưởng là "đắt đỏ" lại có giá rẻ hơn hàng Việt 5.000 - 20.000 đồng một kg, thậm chí tới 50%. Nghịch lý đó có khi nào sẽ khiến thịt trong nước bị mất điểm, mất thị phần bấy lâu nay trong lòng người tiêu dùng Việt?
07:20, 02/07/2015
12:01, 27/06/2015
12:55, 12/06/2015