22/11/2024 | 01:43 GMT+7, Hà Nội

Món ăn ngon tuyệt từ các loại thực phẩm màu tím

Cập nhật lúc: 11/08/2017, 00:50

Các chuyên gia cho rằng đồ ăn màu tím có nhiều tác dụng, từ giảm cân cho tới phòng chống ung thư. Vì thế, chúng ta hãy dùng nó làm nguyên liệu thay đổi bữa ăn hàng ngày với các món ngon từ thực phẩm màu tím.

Nộm gà cải tím

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Nguyên liệu:

Bắp cải tím, thịt ức gà rau húng bạc hà, hành tây, tỏi, ớt, gia vị muối, đường, giấm, ớt, gừng.

Cách làm:

Thịt gà luộc cùng vài lát gừng và sau đó vớt ra để nguội và xé nhỏ. Hành tây, bắp cải tím, cắt(nạo) thành sợi.

Làm nước sốt chua ngọt bằng cách băm tỏi và ớt trộn cùng 1 nước mắm 3 nước sôi nguội, 1 thìa cà phê đường, 2 nước cốt chanh.

Bước cuối cùng là trộn các nguyên liệu với sốt chua ngọt vừa làm và chờ khoảng 1 giờ đồng hồ cho ngấm.

Cá sốt chua ngọt ngũ sắc

Món cá này ăn rất bổ dưỡngcho mọi lứa tuổi, nhiều củ quả kèm theo đủ vitamin cho khẩu phần ăn, không ngấy béo bởi sốt chua ngọt, thơm vị dứa quện với vị gừng tạo nên mùi quyến rũ do đó không có mùi tanh của cá.

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Nguyên liệu:

Cá tùy loại bạn thích, bắp cải tím, dứa, cà rốt, dưa chuột, gừng, gia vị.

Cách làm:

Tất cả các nguyên liệu rửa sạch để ráo. Bắp cải tím thái miếng vuông vừa ăn, cà rốt, dưa chuột bào vỏ thái tròn hoặc vuông.

Cá rửa sạch và thái khúc to sau đó rán vàng hai mặt. Chần sơ bắp cải tím và cà rốt rồi nhúng vào nước lạnh, vớt ra để ráo.

Cho dầu vào chảo đun nóng, cho các nguyên liệu dứa, bắp cải tím, cà rốt, dưa chuột, gừng vào đảo sơ qua cho chín tới rồi mới cho các gia vị vào.

Hòa thìa bột đao cùng nước lạnh và cho vào đảo đều đun tới khi nước sánh lại.

Sau cùng là rưới nước sốt lên cá đã bày sẵn trên đĩa và trang trí cho đẹp mắt.

Cà Tím Ngư Hương

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Nguyên liệu:

Cà tím, thịt nạc, nấm hương, nấm mèo, ớt bột, dầu mè, hành lá, hành tây, ớt chuông, tỏi, hành tím.

Cách làm:

Cà tím cắt khúc ngâm muối loãng. Lấy 2 muỗng dầu chiên áp chảo hai mặt cà tím.

Sau đó phi thơm tỏi và cho thịt xay vào xào lăn. Cho thêm nấm hương, nấm mèo, dầu mè, dầu hào, 1 muỗng tương ớt bột, rắc tiêu xào lên rồi cho thêm nước vào.

Cho thêm hành tây và ớt chuông vào, nêm nếm lại theo khẩu vị. Nấu thêm cho cà chín mềm và xúc ra đĩa.

Cà tím nướng mỡ hành

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Nguyên liệu:

Cà tím dài, hành khô thái mỏng, hành lá thái nhỏ, lạc rang thơm đập dập.

Cách làm:

Cà tím bỏ núm, thái đôi, rồi thái múi cau làm 6. Ngâm vào nước có pha 1 thìa muối hạt, 3 thìa dấm, cho cà trắng.

Sau đó chắt bớt nước, đem luộc sơ qua cà sôi khoảng 3-4 phút. Vớt cà ra và cho vào bát nước đá lạnh.

Cho dầu vào chảo đun nóng và cho cà vào chiên vàng và xếp ra đĩa.

Hành lá thái nhỏ, cho vào bát, thêm 1/2 thìa hạt nêm, 1/4 thìa đường, 1/4 thìa mì chính, trộn đều lên. Hành khô thái lát mỏng và phi thơm hành khô trên lửa nhỏ.

Khi hành đã được phi xong thì trộn đều cả hai loại hành và xúc đổ lên cà đã xếp sẵn trên đĩa, rắc lạc lên trên.

Khoai lang tím tẩm dừa

Món khoai lang tẩm dừa trông giống như những chiếc bánh tròn xoe được bọc một lớp dừa bên ngoài trắng tinh vô cùng hấp dẫn sẽ khiến bất cứ ai chỉ mới trông thấy lần đầu cũng bị nó hấp dẫn. Mùi thơm của sữa, dừa; vị bùi của khoai quyện cùng chút nhân ngọt ngào làm nên sự thơm ngon cho món khoai này.

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Nguyên liệu:

Khoai lang tím, dừa nạo, sữa đặc hoặc bơ, mứt.

Cách làm:

Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ ngâm trong nước cho khỏi thâm rồi vớt ra để ráo. Xếp từng miếng khoai vào nồi, hấp chín.

Chờ khoai nguội cho vào bát lớn, thêm bơ hoặc sữa đặc vào, dùng thìa nghiền nhuyễn.

Múc một muỗng khoai lang dàn thành lớp mỏng đều rồi cho vào một ít mứt làm nhân rồi vo tròn lại.

Cuối cùng, lăn khoai lang qua lớp dừa nạo cho lớp dừa phủ đều bề mặt viên khoai là được.

Chả giò khoai lang tím

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Nguyên liệu:

Bánh tráng bò bía, khoai lang tím, khoai mỡ, sữa tươi, gia vị.

Cách làm:

Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ ngâm trong nước cho khỏi thâm rồi vớt ra để ráo. Xếp từng miếng khoai vào nồi, hấp chín rồi nghiền nhuyễn.

Trải bánh tráng ra và dàn đều khoai lang rồi cuộn chặt lại.

Đặt chảo lên bếp, thêm dầu vừa phải đun trên lửa to, khi dầu sôi thì cho bánh vào, trở đều 2 mặt cho vàng giòn thì gắp bánh ra giấy thấm. Thành quả là món bánh khoai thơm nhẹ ngọt bùi.