Mẹo chọn thịt heo tươi, không bệnh, không chất tăng trọng
Cập nhật lúc: 18/11/2020, 09:40
Cập nhật lúc: 18/11/2020, 09:40
Thịt heo tươi: Có màng ngoài khô, bề mặt hơi se lại, rắn chắc và độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm. Thịt heo ngon ở ngoài có màu hồng tươi, da mỏng và thớ thịt chắc. Da mỏng chắc chắn là thịt ngon, không có mùi khó chịu. Mỡ có màu sáng, có độ chắc. Tủy bám chặt vào thành ống tủy, có sự đàn hồi.
Ảnh minh họa
Thịt heo ôi thiu: Có màu xanh xám nhạt hay hơi thâm, màng ngoài nhớt, thịt heo đã để tủ lạnh sẽ có màng ngoài ướt nhớt chứ không khô ráo và có mùi ôi tanh. Độ đàn hồi kém, lấy ngón tay ấn vào thịt khi buông ra còn để lại vết lõm. Mỡ tối màu, độ chắc giảm. Tủy dễ tróc ra khỏi ống, màu sắc đã tối hoặc nâu.
Thịt heo kém chất lượng, thịt heo bệnh: Thớ thịt nhão, mỡ vàng hòa trong thớ thịt có hạt trắng đục, lớp mã gần da có những đốm màu trắng đục thì tuyệt đối không nên mua vì rất độc. Có thể da không còn nguyên vẹn, bị khoét từng đám (do cắt bỏ ung nhọt hay màng xuất huyết).
Ảnh minh họa
Thịt lợn bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím.
Thịt lợn bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.
Thịt lợn bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu.
Thịt lợn bị viêm gan: Thịt có mầu vàng.
Thịt lợn đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.
19:00, 30/12/2019
09:00, 28/12/2019
16:00, 14/10/2019