25/11/2024 | 04:05 GMT+7, Hà Nội

Mẹo chế biến dọc mùng không bị ngứa

Cập nhật lúc: 23/07/2015, 14:21

Dọc mùng là món rau dân dã được rất nhiều người thích ăn cùng canh chua. Tuy nhiên nếu không biết cách làm thì khi chế biến dọc mùng sẽ bị mẩn ngứa và khi ăn cũng sẽ bị cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Dọc mùng thường được ăn kèm với các món ăn ngon như canh chua, sườn, bún bung, canh cá... cho thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không biết cách làm, dọc mùng sẽ gây ngứa và khó chịu khi ăn. Dưới đây là cách làm dọc mùng không bị ngứa đơn giản cho các chị em nội trợ.

Rửa sạch cây dọc mùng cho khỏi bùn đất. Tước bỏ phần xơ phía bên ngoài như tước vỏ chuối. Sau đó dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong). Lưu ý, các chị em nên đeo găng tay nilon để không bị ngứa tay.

Sau khi loại bỏ lớp vỏ xanh dai bên ngoài, cắt dọc mùng theo miếng vừa ăn, rắc một thìa muối hạt và trộn đều, để khoảng 15 phút. Nên thái vát dọc mùng vì cây dọc mùng rất xốp và nhiều nước, thái vát giúp dọc mùng dễ vắt và dễ ngấm gia vị. Việc ngâm muối cũng giúp chúng bớt ngứa.

Dọc mùng chế biến đúng cách ăn vừa ngon lại vừa không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Dọc mùng chế biến đúng cách ăn vừa ngon lại vừa không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Cho nước lạnh vào chậu dọc mùng ngâm muối, rửa sạch, dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước. Lúc này dọc mùng óp lại chỉ còn khoảng 1/4 so với ban đầu. Đun nước sôi để chần dọc mùng, rồi vớt ra để chế biến các món ăn.

Một cách làm khác để dọc mùng không bị ngứa lăn tăn trong miệng khi ăn là sau khi thái vát, ngâm dọc mùng 2 lần với nước muối pha đậm rồi ngâm và xả vài lần với nước lạnh.