10/12/2022 | 02:22 GMT+7, Hà Nội

Mặt bằng lãi suất huy động vượt 8%

Cập nhật lúc: 03/10/2022, 17:15

Sau quyết định nâng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, các Ngân hàng thương mại (NHTM) đã khởi động cuộc đua tăng lãi suất huy động mới.

Theo đó, các Ngân hàng Thương mại (NHTM) đã đưa lãi suất huy động lên một mặt bằng mới vượt 8%.

Cao nhất hiện vẫn là lãi suất huy động mức 8,8%/năm cho kỳ hạn 13 tháng được niêm yết tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank).

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngân hàng số Cake by VPBank thuộc Ngân hàng TMCP VPBank và Be Group cũng đã tăng lãi suất bậc thang lên mức cao nhất là 8,2%/năm đối với các khoản tiền gửi của khách hàng trên 300 triệu đồng và kỳ hạn gửi 36 tháng.

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) thì có mức lãi suất tối đa lên tới 8,1%/năm kèm điều kiện khách hàng cá nhân gửi từ 500 tỷ đồng trở lên trong thời hạn 13 tháng. Hay Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) cũng vừa điều chỉnh lên mức cao nhất 8%/năm dành cho tiền gửi trực tuyến tại kỳ hạn 24 và 36 tháng...

Ở kỳ hạn 15 tháng, Ngân hàng TMCP Việt Á (Viet A Bank) đã “thả ga” lãi suất tới 8%/ năm cho hình thức trả lãi cuối kỳ. Kỳ hạn 7 tháng gửi tại ngân hàng này có lãi suất dao động 7,55% -7,7%.

Nhìn chung với kỳ hạn cao trên 12 tháng, các ngân hàng ưu đãi lãi suất cao hơn. Nhưng ngay cả kỳ hạn 12 tháng và dưới 12 tháng (6 hoặc trên 6 tháng), hàng loạt ngân hàng cũng điều chỉnh lãi suất dao động trên 7%, thậm chí sát gần mức 8%.

Tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), lãi suất huy động cao nhất đang là 7,85%/năm, dành cho Chứng chỉ tiền gửi dài hạn bằng VND với mệnh giá tối thiểu từ 100 triệu đồng kỳ hạn 36 tháng và 7,7%/năm cho kỳ hạn 24 tháng…

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) cũng huy động tiền gửi kỳ hạn 12 tháng lãi suất từ 6,8 - 7,6%/năm. Kỳ hạn 6 tháng cũng có lãi suất 7%/ năm.

Trong top ngân hàng luôn niêm yết biểu lãi suất cao, hiện lãi suất tiết kiệm của Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) là từ 7 - 7,3%/năm tùy kỳ hạn; Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng niêm yết 7,3%/năm dành cho tiết kiệm thông thường, còn với gửi tiền trực tuyến lãi suất có thể lên tới 7,55%/ năm. Lãi suất huy động của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) niêm yết từ 6,7 - 7,3%/năm, với chính sách luôn ưu đãi khuyến khích tiết kiệm trực tuyến...

Cuộc đua tăng tốc lãi suất huy động cũng đang được “tăng nhiệt” bởi sự gia nhập điều chỉnh lãi suất của cả 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước vào những ngày cuối tháng 9. Theo đó, Vietcombank, Agribank, VietinBank đều đã điều chỉnh lãi suất tăng thêm 1% ở nhiều kỳ hạn trong ngày 27/9. Muộn hơn 1 ngày, BIDV gia nhập cuộc đua hút vốn khi ngân hàng này cũng nâng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-3 tháng thêm mức 1 điểm %...

Đáng chú ý, ngoài chương trình lãi suất tiền gửi niêm yết theo biểu đã được điều chỉnh ở hầu hết các kỳ hạn, các ngân hàng cũng có những chương trình khác nhau với lãi suất cộng thêm, qua đó càng tăng thêm sức hút của kênh tiết kiệm trong bối cảnh các kênh đầu tư khác biến động.

Nguồn: https://congly.vn/mat-bang-lai-suat-huy-dong-vuot-8-214438.html