29/11/2023 | 15:08 GMT+7, Hà Nội

Lý giải việc giá xăng giảm nhưng giá hàng hóa “đứng im”

Cập nhật lúc: 06/08/2022, 06:15

Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ đã giải thích lý do giá xăng giảm mà giá hàng hóa vẫn cao.

Sáng 4/8, tại phiên họp tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và bảy tháng đầu năm 2022 do UBND TPHCM tổ chức, Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, trong cơ cấu giá cả hàng hóa, xăng dầu chỉ chiếm tỷ trọng không lớn. Việc giảm giá xăng dầu chỉ là điều kiện để điều chỉnh giá cả hàng hóa.

Sở Công Thương TPHCM lý giải việc giá xăng giảm nhưng giá hàng hóa 'đứng im'
Sở Công Thương TPHCM lý giải việc giá xăng giảm nhưng giá hàng hóa 'đứng im'

Trong khi đó, nhiều hàng hóa đầu vào khác (như thức ăn gia súc, thuốc trừ sâu...) đều tăng mạnh trong hai năm qua, ảnh hưởng đến việc tăng giá chung. Việc các doanh nghiệp đang điều chỉnh để tiết giảm các chi phí giá thành để giữ ổn định thị trường là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, hai năm qua, giá cả thức ăn gia súc, thuốc trừ sâu hay các nhiên liệu khác đều tăng, đã ảnh hưởng lớn đến việc tăng giá chung của hàng hóa, chứ không riêng giá xăng dầu. Hiện, các doanh nghiệp cũng đang điều chỉnh chi phí, giá thành để giữ được thị trường.

Còn theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, nhiều yếu tố địa chính trị biến động khiến giá cả hàng hóa không giảm là do giá nguyên liệu khan hiếm khiến đầu vào khó khăn, mà đầu ra cũng bị ảnh hưởng. 

Dù chịu nhiều tác động về thị trường nhưng thời gian qua, TPHCM được Trung ương đánh giá cao với các chương trình bình ổn thị trường. Theo Chủ tịch UBND TPHCM, đó là nhờ thành phố nhận diện được các tác động để từ đó, có giải pháp và kế hoạch phù hợp. Do đó, ông tiếp tục yêu cầu các đơn vị tiếp tục nhận diện, đánh giá các chuyển động trong tình hình chung của thế giới, có thể tác động đến kinh tế TPHCM nói riêng nhằm có các giải pháp phù hợp, kịp thời.

Nguồn: https://congly.vn/ly-giai-viec-gia-xang-giam-nhung-gia-hang-hoa-dung-im-211439.html