24/11/2024 | 07:07 GMT+7, Hà Nội

[Lưu ý] Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Cập nhật lúc: 27/12/2015, 21:00

Nhiều người thường có thói quen cho tất cả các loại thực phẩm thường ngày vào tủ lạnh mà không biết rằng điều đó là cách bảo quan sai lầm.

Nhiều người có suy nghĩ rằng bảo quản tất cả thực phẩm trong tủ lạnh là cách an toàn nhất. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có sđặc tính dễ bị huỷ hoại khi ở trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp làm các loại rau củ này bị mất hương vị hoặc bị héo úa, thậm chí biến chất.  

1. Cà chua

Trong các loại rau củ, cà chua là loại thực phẩm bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh. Tương tự như cà chua, những loại quả có nhiều nước nên hạn chế cho vào tủ lạnh. Những loại quả này nếu để lạnh thời gian dài sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nát và thay đổi hẳn mùi vị của nó. Cất giữ cà chua trong tủ lạnh chỉ làm nó dần dần héo đi và không còn tươi ngon. Tốt nhất bạn nên để cà chua ở nơi mát và dùng trong ngày.

Nên để cà chua ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp

Nên để cà chua ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp

2. Khoai tây

Đây cũng là thực phẩm không nên để trong tủ lạnh. Khi ở nhiệt độ dưới 7 độ C, tinh bột khoai tây được chuyển thành đường. Như vậy hương vị khoai tây sẽ không còn tốt và ngon như lúc ban đầu. Khi lấy khoai tây từ tủ lạnh ra chắc chắn bạn sẽ thấy khoai bị nhũn và héo đi. Cách bảo quản tối ưu nhất là cho khoai tây vào trong túi giấy và để nơi không có ánh sáng mặt trời.

Nên để khoai tây trong túi giấy thay vì túi nilong

Nên để khoai tây trong túi giấy thay vì túi nilong

3. Hành tây

Trong tủ lạnh, hành tây sẽ bị thối vì điều kiện ẩm ướt và thiếu sự lưu thông không khí. Hành tây cũng bị thay đổi khi để dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy nên bảo quản hành tây ở nơi mát, không nên để hành tây cạnh khoai tây vì hơi ẩm và các khí do khoai tây tạo ra thúc đẩy nhanh hơn sự phân rã.

Không nên để hành tây cạnh khoai tây

Không nên để hành tây cạnh khoai tây

4. Cà phê

Có 2 lý do không nên để cà phê vào trong tủ lạnh. Một là nhiệt độ thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng và hương vị của cà phê, khi uống sẽ không còn thấy thơm ngon nữa. Hai là cà phê có thể gây ra mùi trong tủ lạnh và ám mùi vào các loại thực phẩm khác (Tuy nhiên, bã của cà phê lại có khả năng hút mùi trong tủ lạnh rất tốt).

Chỉ nên để bã cà phê trong tủ lạnh để khử mùi

Chỉ nên để bã cà phê trong tủ lạnh để khử mùi

5. Tỏi

Tỏi là loại thực phẩm không chịu được lạnh. Ở nơi khô ráo bạn có thể sử dụng tỏi trong 2 đến 3 tháng. Tuy nhiên bạn nên để tỏi ở nơi thoáng gió để nó không bị thối.

Nên để tỏi ở nơi thoáng gió

Nên để tỏi ở nơi thoáng gió

6. Rượu

Tuyệt đối không trữ rượu trong tủ lạnh vì nơi đó có nhiệt độ quá lạnh, độ ẩm rất thấp, có ánh đèn LED chiếu sáng thường xuyên, có mùi thức ăn. Rượu cần phải ở trạng thái “tĩnh”, mà tủ lạnh là nơi có rất nhiều sự xáo trộn, không thích hợp để cất chứa rượu.

Trữ rượu là một quá trình công phu và đòi hỏi nhiều điều kiện về ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ. Tủ lạnh không phải là nơi đáp ứng tốt các điều kiện đó.

Rượu nên được bảo quản ở nơi cố định

Rượu nên được bảo quản ở nơi cố định, ít xê dịch

7. Mật ong

Mật ong chỉ cần bảo quản trong môi trường bình thường. Dự trữ mật ong trong tủ lạnh làm tăng tốc độ kết tinh của đường sẽ biến mật ong thành một thứ gần giống như bột rất khó lấy ra sử dụng.

Chỉ cần để mật ong ở nhiệt độ thường

Chỉ cần để mật ong ở nhiệt độ thường

8. Bánh mì

Bánh mì sẽ dễ dàng hấp thụ tất cả các loại mùi có trong tủ lạnh. Khi cho bánh mì vào trong tủ lạnh, trên bánh mì sẽ xuất hiện nấm mốc vì sự ẩm ướt của môi trường bên trong tủ. Bạn nên sử dụng bánh mì càng sớm càng tốt, chỉ tối đa trong vòng 4 ngày.

Nếu muốn giữ bánh mỳ lâu hãy cho vào túi giấy và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh

Nếu muốn giữ bánh mỳ lâu hãy cho vào túi giấy và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh

9. Chuối, vải

Chuối, vải đều là hoa quả nhiệt đới rất kị môi trường lạnh. Nếu bỏ vào tủ lạnh không chỉ vỏ sẽ chuyển sang màu đen nhìn mất thẩm mỹ mà hàm lượng dưỡng chất có tỏng quả sẽ bị mất đi. Vì vậy chỉ nên để ở nơi thoáng gió, không bị ánh nắng chiếu vào.

Chuối hoặc vải nên để ở nhiệt độ thường và sử dụng trong vòng 3 ngày

Chuối hoặc vải nên để ở nhiệt độ thường và sử dụng trong vòng 3 ngày