24/04/2024 | 03:10 GMT+7, Hà Nội

Lọc nước Karofi quảng cáo "ăn theo" dịch Covid-19 và sự thật về nano bạc

Cập nhật lúc: 06/04/2020, 11:18

Đánh vào tâm lý lo sợ dịch bệnh Covid-19 của người dân muốn bảo vệ sức khỏe, hãng lọc nước Karofi đã dùng những ngôn từ "ăn theo" dịch Covid-19 để quảng cáo sản phẩm của mình.

Trong khi cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng những biện pháp quyết liệt. Nhưng thay vì đồng lòng, một bộ phận nhỏ đã lợi dụng để quảng bá những hình ảnh sản phẩm của mình trở nên “thần thánh” để tiếp cận được vào lòng tin của người tiêu dùng.

Nắm bắt được tâm lý hoang mang của người dân thời gian vừa qua, hãng lọc nước Karofi - chuyên gia lọc nước thông minh đã quảng cáo sản phẩm phẩm kì diệu có khả năng diệt 100% virus hay những khuyến mãi, hậu mãi mùa dịch vô cùng hấp dẫn để thu hút người tiêu dùng.

Theo đó, trên trang web: karofi.com, chỉ cần khách hàng truy cập vào sẽ thể hiện ngay thông tin khuyến mại ở trang chủ với nội dung: “Diệt khuẩn tận gốc - Lọc nước giá sốc”. Kèm theo đó là hàng loạt các tính năng “có cánh” về sản phẩm như: 8-10 cấp lọc mạnh mẽ; Lọc sạch 100% chất độc hại, vi khuẩn, vi rút… trong nước; Bổ sung khoáng chất, tăng cường vị ngọt cho nước, chống oxy hóa; Công nghệ Smax: GẤP ĐÔI TUỔI THỌ LÕI LỌC, GẤP ĐÔI LƯỢNG NƯỚC TINH KHIẾT THU ĐƯỢC; Công nghệ AIOTEC: Cảm ứng hiện đại cho phép xem được trực tiếp chất lượng nước đầu ra, cảnh báo khi có lỗi, cảnh báo khi cần thay lõi; Thiết kế hiện đại, tinh tế, tiết kiệm diện tích.

Karofi sử dụng những từ ngữ "có cánh" để quảng cáo sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng.

Hay chương trình mua Karofi - tặng ngay bảo hiểm covid-19 cũng được hãng này triển khai. Theo đó, khách hàng chỉ cần mua bất cứ sản phẩm nào của Karofi bao gồm Máy lọc nước, cây nước nóng lạnh, máy lọc không khí, quạt điều hòa, quạt cây Karofi… đều được tặng ngay gói bảo hiểm nCoV-Shield. Với quyền lợi cực kỳ hấp dẫn theo gói bảo hiểm như: Hỗ trợ 50.000 VNĐ/ngày trong thời gian cách ly y tế; Thanh toán chi phí điều trị bệnh; Hỗ trợ 50 triệu đồng đối với ca tử vong…

Rồi đến bài viết “Vệ sinh nhà cửa đúng cách phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 (Corona)” cũng được hãng này triển khai bằng cách hướng dẫn người tiêu dùng vệ sinh nhà cửa ở phần trên. Nhưng khi đọc phần dưới thì lại một loạt thông tin về máy lọc không khí màng lọc Hepa tích hợp Nano Bạc kết hợp chế độ ion âm và chế độ UV làm sạch không khí, ức chế sự sinh sôi và lây lan của virus, vi khuẩn, ngăn ngừa bệnh tật nhất là các bệnh liên quan đến hô hấp.

Vật liệu nano là những chất có 1 hoặc 3 chiều nằm trong kích thước nano (1-100 nm). Thông thường, liên tưởng nhất là tiểu phân với cả 3 chiều đều nằm trong đơn vị nano. Vật liệu nano đang được nghiên cứu và ứng dụng nhiều trong lĩnh vực khác nhau gồm vũ trụ, vật lý, hoá học và y sinh. Đối với vật liệu nano trong môi trường nước, người ta hay bao bọc nó để chúng dễ phân tán. Mỗi vật liệu nano (dù cùng chất) có các yếu tố khác nhau là một "cá thể" riêng biệt với cá tính độc lập. Không thể từ tính chất của cá thể này để suy ra cá thể khác.

Những thông tin như: “Nano Silvor là thiết bị diệt khuẩn bằng công nghệ nano bạc tươi, giải pháp loại bỏ hơn 99,99% vi khuẩn trên thực phẩm, bát đũa, quần áo của trẻ sơ sinh. Cơ chế diệt khuẩn của Nano Silvor là tăng cường tối đa sức mạnh diệt khuẩn nhờ các phân tử Nano bạc tươi với hàm lượng cao được sản sinh tức thì qua cơ chế điện phân của thiết bị NanoSilvor. Nước đầu ra đảm bảo an toàn cho ngâm rửa khử trùng khi sử dụng tích hợp cùng máy lọc nước tinh khiết RO. NanoSilvor được tích hợp với máy lọc nước nên bản thân nước trước khi đến với thiết bị diệt khuẩn NanoSilvor đã là nước đảm bảo uống trực tiếp, không còn virus, vi khuẩn. Trong khi các phương pháp diệt khuẩn khác sử dụng kết hợp với nhiều nguồn nước khác nhau chưa đảm bảo hoặc làm giảm bớt khả năng diệt khuẩn do bản thân trong nước đang còn lẫn nhiều tạp chất và vi khuẩn…” đều được thể hiện trên website.

Không chỉ quảng cáo thiết bị lọc nước NanoSilvor có khả năng diệt hơn 99,99% virus, vi khuẩn, hãng Karofi còn khẳng định máy lọc nước Karofi là thương hiệu duy nhất đạt chuẩn Quốc gia nước uống tinh khiết, QCVN6.1 của Viện nghiên cứu về nguồn nước Bộ y tế. Công nghệ Smax X2 tuổi thọ và hiệu quả lọc, loại bỏ 100% virus, vi khuẩn, asen, clo…

Người tiêu dùng cần phải thông thái

Theo đại diện phát ngôn từ Công ty Cổ phần Karofi Việt Nam, các sản phẩm của đơn vị này đều được Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế chứng nhận đạt chuẩn quốc gia.   Bằng các dẫn chứng cụ thể, đơn vị còn chỉ ra những nghiên cứu khoa học trên thế giới nghiên cứu về khả năng diệt khuẩn của nano bạc.

Cũng theo đại diện hãng lọc nước Karofi Việt Nam, các khuyến cáo an toàn của nano bạc liên quan đến hàm lượng cho phép dựa trên bản hướng dẫn của WHO phiên bản ban hành số 3 năm 2004 về nồng độ các chất có trong nước uống cũng đã được đơn vị này thực hiện trên sản phẩm của họ.  Ngoài ra, trong y học còn sử dụng nano bạc trong các thiết bị chứa đựng thực phẩm, quần áo cho trẻ sơ sinh, thiết bị trong bệnh viện...

Đại diện công ty Cổ phần Karofi cho biết thêm, Karofi chưa từng quảng cáo thiết bị diệt khuẩn Nanosilvor có khả năng tiêu diệt virus Corona. Mùa dịch nếu có thiết bị có thể diệt được 99,99 phần trăm vi khuẩn trên một số thiết bị, lại có thể dùng làm súc họng hiệu quả trong việc phòng tránh virus, vi khuẩn xâm nhập họng cũng giúp gia đình yên tâm hơn. Nên chúng tôi nghĩ sản phẩm này rất hữu ích cho người tiêu dùng trong mùa dịch chứ không nói tiêu diệt được Corona.

Được biết, Karofi đã cho ra đời sản phẩm Nanosilvor này từ năm 2016, sản phẩm được Karofi tích hợp vào máy lọc nước RO và bán rộng rãi cho người tiêu dùng từ 2016 đến nay, không phải vì có dịch Karofi mới đưa sản phẩm này vào bán; Đồng thời khi mùa dịch đến, người dân quan tâm đến các thiết bị diệt khuẩn nhiều, Nanosilvor của Karofi được các tổ chức uy tín đánh giá về khả năng diệt khuẩn có kết quả tối ưu nên bà con sẽ tin tưởng hơn, và quan tâm sản phẩm nhiều hơn.

Sự thật về tác dụng của Nano bạc?

Theo một số chuyên gia cho biết, qua một số nghiên cứu ủng hộ cho tác dụng của các loại nano bạc trên diệt khuẩn và virus.

Nano bạc 5 nm, 25 nm và 30 nm diệt tế bào bị nhiễm virus Herpes và virus Epstein - Barr. Nano bạc 3,5 nm, 6,5 nm và 12,9 nm trộn lẫn với chitosan có khả năng diệt E.coli và cúm H1N1..

Chưa hề có bất cứ cơ sở nghiên cứu khoa học nào về việc Nano bạc có khả năng tiêu diệt được hơn 99,99% virus, vi khuẩn.

Hiện nay, chúng ta chưa có nghiên cứu cho thấy nano bạc nào diệt được virus corona. Bên cạnh đó, tất cả nghiên cứu trên đều đa phần thực hiện trên mô hình tế bào, chưa có nhiều nghiên cứu trên động vật, đặc biệt là lâm sàng trên người.

Thế nhưng cũng có nghiên cứu cho thấy các loại nano bạc gây độc tế bào và mô hình động vật. Chuột cống trong thí nghiệm cho hít nano bạc 18 nm sau 90 ngày bị viêm phổi. Nano bạc 20 nm gây độc gene trên dòng tế bào gan HepG2.

Khi một sản phẩm có chứa nano bạc của họ diệt được virus A, câu hỏi được đặt ra rằng kích thước, độ tinh khiết, phương pháp chế tạo, coating,... của nano bạc này là thế nào? Đã thử tác dụng diệt virus A trên mô hình nào (tế bào, động vật, người)? Đã thử độc tính, an toàn trên mô hình nào (tế bào, động vật, người)? Đường sử dụng (dùng ngoài da, dạng hít, uống hay qua vết thương hở)? Hay những chứng cứ, những thử nghiệm (bài báo khoa học, chứng nhận của FDA hay Bộ Y tế…)?  - Khi họ giải đáp được tất cả những câu hỏi trên, tôi sẽ tin.

Theo một chuyên gia cho biết, Các thông tin như nano bạc có độc hay không độc, có tác dụng diệt khuẩn, virus,... đều là "vơ đũa cả nắm". Chúng ta cần đi vào cụ thể như nano bạc loại nào, kích thước bao nhiêu, nồng độ, độ tinh khiết,... Lĩnh vực độc tính nano còn rất mới.

Như đã nói ở trên, mỗi tiểu phân nano với các thông số khác nhau là một "cá thể" độc lập. Một cục vàng dài 50 m và cục vàng dài 5 m đều là vàng. Tuy nhiên, tiểu phân vàng 50 nano mét và 5 nano mét là rất khác nhau.

Hiện người dân Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung rất “nhạy cảm” với từ virus bởi dịch bệnh do virus Corona đang hoành hành. Vì nghe vào những lời quảng cáo, người tiêu dùng sẵn sàng đổ xô mua những sản phẩm được quảng cáo là có khả năng diệt virus để mong được bảo vệ tốt, nhưng thực tế, không phải bất cứ sản phẩm nào có thể diệt vi khuẩn đều tốt cho sức khoẻ con người.

Từ đó có thể thấy người tiêu dùng cần tỉnh táo đưa ra lựa chọn mua sản phẩm hơn là chỉ nghe vào những lời quảng cáo.  Đây cũng là cách người tiêu dùng thông thái bảo vệ chính bản thân và không tiếp tay cho một nhóm lợi ích lợi dụng đại dịch Covid-19 giới thiệu sản phẩm trở nên "thần thánh".

Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân (TAND) tối cao vừa có hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, người có hành vi lợi dụng dịch bệnh COVID-19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế...về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174, BLHS.