Liều thuốc “vàng” từ quả bưởi chữa được nhiều loại bệnh
Cập nhật lúc: 15/03/2019, 01:00
Cập nhật lúc: 15/03/2019, 01:00
Bưởi là loài cây to, cao trung bình khoảng 3–4 m ở tuổi trưởng thành. Vỏ thân có màu vàng nhạt, quả hình cầu to, vỏ dày, màu sắc tùy theo giống. Cây bưởi có rất nhiều công dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Trong bưởi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, Kali, Canxi, Natri giúp phòng ngừa cảm cúm, thúc đẩy tiêu hóa. Ngoài ra, bưởi chứa ít calo nên nó cũng là một loại thực phẩm giảm cân hiệu quả.
Nghiên cứu phát hiện ra rằng bưởi có thể thúc đẩy gan tiêu hóa phân giải chất béo. Nước bưởi tươi có tác dụng hạ đường huyết nên những người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên ăn loại trái cây này sẽ rất tốt. Ngoài ra bưởi còn có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch.
Đông y cho rằng, bưởi có tác dụng lý khí, hóa đờm, mát phổi, bổ huyết, kiện tì, là một loại trái cây tốt cho sức khỏe. Nếu ăn vào mùa thu sẽ có tác dụng bổ phổi. Ngoài ra nó còn có công dụng giảm triệu chứng ho cho những người bị cảm cúm.
Bưởi là liều thuốc “vàng” đối với những bệnh sau:
1. Phòng ngừa táo bón
Khi mùa thu tới, rất nhiều người lại bị chứng táo bón "hành hạ". Lúc này nếu ăn bưởi sẽ giúp làm giảm chứng táo bón hiệu quả. Người bệnh nên chọn quả vỏ mỏng nhiều nước, ăn cả cùi trắng chứng táo bón sẽ được cải thiện rõ rệt.
Nếu bị nóng ruột, nhạt miệng, chán ăn, phân cứng có thể ăn từ 5 – 6 miếng cùi bưởi giúp nhuận tràng. Vì trong cùi bưởi có chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng kích thích đường ruột co bóp.
Ảnh minh họa |
2. Trị chứng khó tiêu
Vỏ bưởi có tác dụng khai vị thông khí. Vỏ bưởi thái thành sợi đem đun thành trà đặc để uống có tác dụng loại bỏ chứng lạnh.
3. Giúp ra mồ hôi
Trong vỏ bưởi có chứa tinh dầu nếu nấu cùng với hồng trà có thể lạo bỏ lạnh ra mồ hôi.
Đem khoét bỏ phần ruột bưởi, để lá trà vào trong, treo ở nơi thoáng gió phơi khô cho đến khi thể tích quả bưởi thu nhỏ lại gọi là "trà bưởi".
Trà bưởi chuyên trị cảm mạo. Lá trà để trong trái bưởi sau khi phơi khô sẽ hấp thụ tinh dầu từ vỏ bưởi nên dược tính cay mát càng mạnh.
4. Loại bỏ các vết đốm trên da
Do chứa rất nhiều Vitamin C nên bưởi có tác dụng loại bỏ các vết đốm trên da rất tốt. Cho nên mới nói bưởi cũng chính là một sản phẩm dưỡng da.
5. Giảm nguy cơ đột quỵ
Trong bưởi có chứa Flavonoid có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ. Các chuyên gia nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu phụ nữ ăn đều đặn cam quýt hoặc bưởi khả năng bị đột quỵ sẽ giảm xuống thấp.
6. Hỗ trợ giấc ngủ
Đặt vỏ bưởi tươi ở đầu giường sẽ giúp hỗ trợ giấc ngủ và chống muỗi.
7. Đau đầu
Giã lá bưởi và hành lá rồi dán lên huyệt Thái dương.
8. Làm mượt tóc
Chưng lá bưởi với dầu mè, giã nhuyễn rồi bôi lên tóc, mát xa da đầu khoảng 5 phút rồi gội sạch bằng nước.
9. Làm đen tóc
Sau khi gội đầu, dùng vỏ bưởi mát xa da đầu khoảng 5 phút, không cần gội lại bằng nước.
10. Say tàu xe, máy bay
Nhai kỹ tép bưởi rồi từ từ nuốt.
11. Ho lâu ngày, nhiều đờm
Ngâm nước 1 hạt vỏ bưởi trong 2 ngày do hết vị đắng, luộc sơ, thêm vào 4 lạng bách hợp và 6 lít nước, đun trong 2 giờ, thêm đường phèn, uống 100 ml mỗi sáng và tối.
12. Chữa bệnh suyễn ở người lớn tuổi
Vỏ bưởi cắt bỏ phần thịt trắng, thái nhuyễn, trộn mật ong và chưng 10 phút lấy nước uống.
13. Chữa bệnh ho ở trẻ nhỏ
100g vỏ bưởi, 50g mật ong, ngâm nước khoảng 10 phút rồi uống như trà.
14. Tăng cường thể chất
Bưởi giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả canxi và sắt nên rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra trong bưởi có chứa rất nhiều Axit folic tự nhiên đặc biệt tốt đối với những phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai.
Axit folic giúp phòng ngừa chứng thiếu máu đồng thời cũng có tác dụng đặc biệt tốt đối với sự phát triển của thai nhi.
15. Giảm cân
Chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu phát hiện ra rằng: Khi không thay đổi thói quen ăn uống, mỗi ngày trước bữa cơm ăn một nửa quả bưởi sau đó kiên trì ăn khoảng hơn 12 tuần có thể giúp giảm cân hiệu quả.
Nguyên nhân chủ yếu là do trong bưởi có chứa một loại hợp chất có thể thúc đẩy quá trình "đốt cháy" chất béo. Chính vì vậy bưởi cũng là một loại trái cây giảm béo tự nhiên.
16. Giúp tim khỏe mạnh
Nếu ăn bưởi đều đặn mỗi ngày có thể giúp giảm Cholesterol xấu và Triglyceride trong cơ thể. Đặc biệt bưởi đào rất tốt cho tim. Vì trong bưởi đào có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.
17. Hạ đường huyết hiệu quả
Trong bưởi có chứa Naringenin có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Naringenin hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường, nâng cao tính mẫn cảm của cơ thể đối với Insulin. Thường xuyên ăn bưởi sẽ có tác dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường.
Tuy có nhiều công dụng đối với sức khỏe như vậy, nhưng khi ăn bưởi cũng cần phải lưu ý những vấn đề sau.
18. Không được ăn khi đang dùng một số loại thuốc
Trong lâm sàng phát hiện, người bị mỡ máu cao dùng một cốc nước bưởi để uống một viên hạ mỡ máu có tác dụng tương đương với dùng một cốc nước lọc uống 12 -15 viên giảm mỡ máu cùng loại. Lúc này người bệnh sẽ có biểu hiện đau cơ, thậm chí chuyển sang bệnh thận.
Một số bệnh nhân trong thời gian dùng thuốc dị ứng Terfenadine nếu ăn bưởi hoặc uống nước bưởi nhẹ sẽ xuất hiện chóng mặt, tim đập nhanh, nhịp tim không bình thường. Nặng có thể đột quỵ.
Những loại thuốc sản sinh ra tác dụng phụ khi dùng kèm với bưởi còn có: Ciclosporin, Caffein, Calcium Antagonists và Cisapride. Khả năng sinh ra tác dụng với thuốc khi uống một cốc nước bưởi sẽ kéo dài 24 tiếng. Vì vậy người bệnh khi đang uống thuốc đặc biệt là người già tốt nhất không được ăn bưởi và uống nước bưởi.
19. Người bị cao huyết áp đang uống thuốc không nên ăn bưởi
Chuyên gia có lời khuyên trong thời gian dùng thuốc cao huyết áp không nên ăn bưởi hoặc uống nước bưởi, nếu không có thể sẽ xảy ra phản ứng phụ nghiêm trọng như huyết áp tụt giảm.
Khi uống thuốc hạ huyết áp đồng thời ăn bưởi sẽ giống như uống thuốc quá liều khiến huyết áp tụt giảm đột ngột, thậm chí có thể gây ra đau thắt tim, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.
20. Đuổi muỗi
Phơi khô vỏ bưởi, ngâm rượu 1 tuần, cho vào chai xịt dùng để xịt muỗi hoặc trực tiếp đốt sau khi phơi khô.
Những đối tượng nào không nên ăn bưởi?
Mặc dù bưởi là trái cây tốt cho sức khỏe nhưng điều đó không có nghĩa là không có những cấm kị khi ăn bưởi và đây là một số lưu ý khi ăn loại quả này.
Bệnh nhân tiêu chảy có hệ tiêu hóa kém không nên ăn bưởi
Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng...
Không được ăn bưởi khi uống một số loại thuốc
Bệnh nhân có lượng mỡ trong máu cao nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.
Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim… nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.
Ngoài ra, còn một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng phụ như: Dung dịch cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng, cisapride... Uống một cốc nước ép bưởi, cùng với các thành phần có chứa trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng cùng nhau trong vòng 24 giờ đồng hồ.
Các chuyên gia sức khỏe đã đưa ra lời khuyên rằng, bệnh nhân đang sử dụng những loại thuốc kể trên, đặc biệt là người già, tốt nhất là không nên ăn bưởi và uống nước ép từ bưởi. Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc sau khi bạn uống thuốc vẫn có thể còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm này khi uống thuốc.
Lương Đức
15:00, 26/01/2019
15:30, 10/10/2018
11:06, 07/08/2015