25/05/2022 | 21:10 GMT+7, Hà Nội

Kiến nghị giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản

Cập nhật lúc: 10/08/2021, 06:10

Để tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch; HoREA kiến nghị các Ngân hàng giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư BĐS, khách hàng vay mua nhà...

Đại dịch COVID-19 tái bùng phát đã khiến thị trường bất động sản nói riêng chồng chất khó khăn. Chính vì vậy, trước thực trạng trên, mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi đến Bộ Xây dựng trong đó đưa ra nhiều kiến nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư BĐS, người mua nhà trong giai đoạn khó khăn này.

Theo đó, về cơ chế chính sách tín dụng, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp, bao gồm giảm lãi suất cho vay khoảng 2% một năm cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà. Các ngân hàng thương mại xem xét không chuyển nợ xấu với khoản vay đến hạn. Các ngân hàng thương mại cũng được hiệp hội đề nghị xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp địa ốc được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án. Đối với người mua nhà, cần có chính sách tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký, đồng thời hỗ trợ cho vay đối với người mua nhà ở thuộc phân khúc bình dân, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội.

Kiến nghị giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản
Kiến nghị giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản

Về chính sách thuế, tiền sử dụng đất, HoREA cho biết, theo quy định pháp luật, kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại của Cục Thuế thì trong thời hạn 90 ngày, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nếu quá thời hạn này thì doanh nghiệp sẽ bị phạt chậm nộp thuế. Kiến nghị cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp; xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021; xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021 để giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế do tác động của đại dịch. 

Trước đó, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời kéo giảm giá nhà, Hiệp hội đã đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ bổ sung vào Nghị định số 52/2021/NĐ-CP chính sách cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021. Hiện nay, Nghị định số 52/2021/NĐ-CP chưa quy định chính sách này đối với doanh nghiệp bất động sản.

HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chuyển Bộ Tài chính Văn bản số 65/2021/CV-HoREA ngày 1.7.2021 của Hiệp hội “Về việc đề xuất cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp”, để nghiên cứu, báo cáo Chính phủ khi lập Đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi đổi, bổ sung Luật Thuế doanh nghiệp hiện hành.

Đồng thời, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021; thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền khẩn trương, nghiêm túc xem xét các vướng mắc được phản ánh nêu trên để kịp thời đề xuất xử lý, tháo gỡ, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà...

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến 30/6/2021 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 672.224 tỷ đồng.

Trong đó, dư nợ tín dụng đối với các dự án khu đô thị, dự án phát triển nhà đạt 166.561 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 24,8% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Dư nợ tín dụng đối với các dự án văn phòng (cao ốc) cho thuê đạt 54.946 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 8,2% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Dư nợ tín dụng đối với các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất đạt 27.464 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,1% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Các khoản dư nợ tín dụng đối với các dự án khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn; vay xây dựng, sửa chữa nhà cũng đang ở ngưỡng cao.

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/kien-nghi-giam-lai-suat-cho-vay-mua-nha-khoang-2-nam-20201231000003296.html