10/12/2022 | 01:58 GMT+7, Hà Nội

Hoạt động của HĐND TP Hà Nội chủ động, linh hoạt gắn với việc mục tiêu kép

Cập nhật lúc: 07/07/2020, 17:15

Trong 6 tháng đầu năm 2020, bên cạnh việc thực hiện giám sát việc thực hiện các nghị quyết thường kỳ, nghị quyết chuyên đề, HĐND TP Hà Nội đã khảo sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Trong 6 tháng đầu năm 2020, bên cạnh việc thực hiện giám sát việc thực hiện các nghị quyết thường kỳ, nghị quyết chuyên đề, HĐND TP Hà Nội đã khảo sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19; triển khai các giải pháp hỗ trợ tới các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh…

Báo cáo về hoạt động của HĐND TP trong 6 tháng đầu năm tại Kỳ họp thứ 15, HĐND TP ngày 6-7, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết: Trong 6 tháng, hoạt động của HĐND TP tiếp tục được đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, đảm bảo chủ động, khoa học, linh hoạt, thiết thực, gắn với thực hiện mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Điểm nổi bật là trong 6 tháng đầu năm, HĐND TP tổ chức 2 kỳ họp không thường kỳ để xem xét, quyết nghị các nội dung thuộc thẩm quyền đã đảm bảo đáp ứng yêu cầu của thực tế chỉ đạo, điều hành, đúng thời điểm, thể hiện sự đoàn kết toàn xã hội, nỗ lực triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của Thủ đô.

Cụ thể, HĐND TP đã tổ chức thành công kỳ họp 13 HĐND TP (kỳ họp không thường kỳ) về nội dung sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn. Ngay sau kỳ họp, Nghị quyết số 01/2020/NQ-HĐND của HĐND về việc sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020 đã được các quận, huyện, thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện, được cử tri đồng thuận đánh giá cao.

Tiếp đó, Kỳ họp thứ 14 (kỳ họp không thường kỳ) được tổ chức trong thời gian cao điểm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhằm tháo gỡ, hỗ trợ các đối tượng yếu thế trong xã hội ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tại Kỳ họp này, HĐND TP đã thông qua 3 nội dung: Quy định một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội; Phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của TP Hà Nội; Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020 và kế hoạch đầu tư vốn ngân sách TP năm 2020 (đợt 1).

Trong 6 tháng đầu năm, HĐND TP đã tổ chức thành công 1 phiên giải trình của Thường trực HĐND TP rất chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của HĐND, góp phần hoàn thành tốt các yêu cầu nhiệm vụ chung của TP. Cùng đó, HĐND TP đã giám sát, khảo sát đúng trọng tâm, trọng điểm thuộc lĩnh vực quan trọng, được cử tri quan tâm, đảm bảo thiết thực, hiệu quả…

Phó Chủ tịch HĐND TP cho biết, các chương trình giám sát theo kế hoạch được tạm giãn, hoãn trong thời kỳ cao điểm chống dịch, giãn cách xã hội và được tập trung đẩy nhanh, tăng tốc trong tháng 6-2020. Đồng thời, bổ sung chương trình khảo sát của Thường trực HĐND TP về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Trong 6 tháng, HĐND, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND Thành phố đã triển khai 15 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề theo hướng tinh gọn, chất lượng, gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, HĐND TP tổ chức 2 Đoàn giám sát chuyên đề về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; tỷ lệ phần trăm chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách và định mức phân bổ chi ngân sách TP giai đoạn 2017-2020 và Đoàn giám sát tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn TP giai đoạn từ năm 2016 đến nay.

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà báo cáo về hoạt động của HĐND TP trong 6 tháng đầu năm (Ảnh: L.H)

Cùng đó, Thường trực HĐND TP đã tổ chức khảo sát, kiểm tra tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Đoàn khảo sát đã làm việc với các sở, ngành, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND thị xã Sơn Tây; tổ chức khảo sát trực tiếp tại một số trường học, khu chung cư, khách sạn trên địa bàn, đồng thời, giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị xây dựng Bệnh viện dã chiến số 2 của TP.

Việc giám sát, khảo sát triển khai các giải pháp hỗ trợ tới các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thực hiện các cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19 theo chính sách của Trung ương và Nghị quyết số 01/2020/NQ-HĐND, ngày 15-5-2020, của HĐND TP cũng được Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND TP tập trung, triển khai dưới nhiều hình thức để thu thập thông tin, dữ liệu và có kết quả báo cáo, yêu cầu các cơ quan đơn vị giải trình, chuẩn bị tiến hành giám sát chuyên đề, thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn khi cần thiết.

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà nêu rõ, từ nay đến cuối năm 2020, Thường trực HĐND TP sẽ tiếp tục đổi mới, hoạt động hiệu quả hơn để đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của các cấp chính quyền và nhân dân Thủ đô với phương châm hành động “đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân”.

Trong đó, chú trọng thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị để triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI, các Nghị quyết của HĐND TP, các chương trình công tác lớn, nhiệm vụ trọng tâm của TP phấn đấu hoàn thành cao nhất chỉ tiêu, nhiệm vụ KT-XH, an ninh, quốc phòng năm 2020 và của cả nhiệm kỳ 2016-2021.

Tích cực tham gia có trách nhiệm trong những nội dung công tác tổ chức đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở và Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII; chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Phối hợp xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH và kế hoạch đầu tư công năm 2021 và giai đoạn 5 năm 2021-2025, xây dựng các cơ chế, chính sách, quy định cho thời kỳ ổn định ngân sách mới giai đoạn 2021-2025.