17/01/2022 | 10:47 GMT+7, Hà Nội

Hoàn thành xét nghiệm cho 100% người từ Hải Dương về trước ngày 21/02

Cập nhật lúc: 18/02/2021, 11:21

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu hoàn thành xét nghiệm cho 100% người từ Hải Dương về trước ngày 21/02.

Chiều 17-2, tại phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng diện xét nghiệm đối với toàn bộ người dân về từ tỉnh Hải Dương kể từ 0g ngày 2-2 trở lại đây. Trong đó, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm những người ở huyện Cẩm Giàng trước, sau đó đến những người về từ các địa bàn khác của tỉnh Hải Dương

Tại phiên họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong các ngày từ 15 đến 17-2, Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc mới. Liên quan tới trường hợp người Hàn Quốc tử vong tại Chung cư Goldmark City, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, ngày 17-2, UBND quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp xử lý theo quy định, đặc biệt đã phong tỏa tạm thời, phun khử khuẩn khu vực liên quan và lấy mẫu xét nghiệm chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, kết quả âm tính.

Lũy tích giai đoạn 4, từ ngày 27-1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng, giảm 1 trường hợp so với báo cáo kỳ trước (do BN2060 là người Hưng Yên đến khám tại BV Phổi Trung ương, được Bộ Y tế tính lại là ca bệnh của tỉnh Hưng Yên).

Về công tác rà soát, xét nghiệm cho những người về từ vùng dịch, tổng số người về từ Chí Linh, tỉnh Hải Dương từ ngày 1-1 và người về các khu vực ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh từ 5-1 là 18.151 người, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, có 4 trường hợp dương tính, còn lại đều âm tính. Tổng số người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ ngày 15-1 là 1.517 người; đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.150 người, kết quả có 437 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp chiều 17-2
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp chiều 17/02

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP cho rằng, về nguồn lây bệnh của BN2229 vẫn chưa có kết luận chính xác và đầy đủ. Sở Y tế đã có thông tin sơ bộ về những nhận định ban đầu theo lịch trình để thông tin thêm cho người dân. Song, vẫn còn nguy cơ mắc bệnh và lây lan. Vì vậy, thời gian qua, TP tiếp tục nâng cấp mức độ phòng, chống dịch như: học sinh, sinh viên tạm dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến; đóng cửa các quán ăn đường phố, hàng quán vỉa hè… nhằm tăng cường hơn nữa ý thức của người dân.

Về nhiệm vụ trước mắt, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng diện xét nghiệm đối với toàn bộ người dân về từ tỉnh Hải Dương kể từ 0g, ngày 2-2 trở lại đây. Trong đó, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm những người ở huyện Cẩm Giàng trước, sau đó đến những người về từ các địa bàn khác của tỉnh Hải Dương; tiếp đến là xét nghiệm cho tất cả những người về từ 11 tỉnh, TP có ca mắc Covid-19.

Ngoài ra, các đơn vị cũng mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, tại những nơi có nguy cơ cao, nơi có chuyên gia người nước ngoài làm việc và các cán bộ y tế. "Phải hoàn thành công tác xét nghiệm cho 100% số người từ Hải Dương về xong trước ngày 21-2-2021", Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu.

Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã, sở, ban ngành, xã phường, thị trấn, các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp… nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến khích các cơ quan, đơn vị tăng cường làm việc trực tuyến. Yêu cầu chủ tịch các quận huyện, địa phương rà soát và kiện toàn tổ giám sát Covid-19 ngoài cộng đồng; đẩy mạnh thông tin hoạt động qua Zalo, facebook… để nắm bắt thông tin, giám sát chặt chẽ; các địa phương phải quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung; đồng thời, cần tăng cường theo dõi giám sát người từ cơ sở cách ly tập trung về trên địa bàn; tăng cường thực hiện khuyến cáo 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang; đảm bảo giãn cách…

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/hoan-thanh-xet-nghiem-cho-100-nguoi-tu-hai-duong-ve-truoc-ngay-21-02-20201231000000919.html