22/11/2024 | 04:40 GMT+7, Hà Nội

Hai cách làm món chay từ nấm khởi đầu tháng mới nhiều may mắn

Cập nhật lúc: 26/11/2019, 16:00

Nấm là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất đạm, chất xơ và nhiều yếu tố vi lượng có lợi cho sức khỏe và luôn có mặt trong những món ăn chay thanh đạm vào những ngày đầu tháng.

Nấm rơm kho tiêu

Nguyên liệu chuẩn bị

200 gram nấm rơm

1 cây hành boaro

Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn, đường, hạt nêm, nước tương

Canh nấm rơm kho tiêu (Ảnh: Daynauan)

Cách làm nấm rơm kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm rơm bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước lạnh sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo nước. Nếu nấm to bạn có thể dùng dao cắt đôi nấm ra. Ngoài ra, bạn có thể ngâm nấm trong nước vo gạo khoảng 5 – 10 phút (nếu không có nước vo gạo, có thể thay thế bằng nước lọc pha chút bột năng), cách này giúp nấm trắng và khử mùi của rơm.

Trần nấm qua nước sôi, sau đó vớt ra để ráo, khứa chữ thập lên phần búp nấm để khi ướp gia vị thấm kỹ. Cho nấm rơm vào một chiếc nồi nhỏ, ướp chút tiêu, muối, đường, nước tương. Sau đó đảo đều và ướp khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều. Boaro rửa sạch, một phần thái nhỏ, phần còn lại cắt chéo.

Bước 2: Cách kho nấm

Đầu tiên bạn cho dầu ăn vào chảo trên bếp nóng, đợi dầu sôi thì cho phần hành boaro đã thái nhỏ vào phi thơm.

Tiếp theo, cho nấm vào đảo đều, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 thìa nước tương và để lửa vừa, kho trong khoảng 5 – 7 phút thì đổ 1/3 bát nước vào, thêm 1 – 2 quả ớt vào.

Bạn kho nấm đến khi phần nước trong chảo còn lại 1/3 thì cho boaro vào, nêm nếm cho vừa miệng. Khi chảo cạn nước, bạn cho tiêu vào và tắt bếp, đảo đều. Nếu bạn thích một chút ngọt, bạn có thể thêm đường lúc cho ớt. Bạn cũng có thể thêm dầu mè vào trộn đều để món ăn thêm ngon.

Món nấm rơm kho tiêu dùng chung với cơm nóng kèm theo đĩa rau luộc chấm nước tương rất ngon, lại đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn.

Canh nấm hạt sen thập cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị

Hạt sen: 50 gam

Nấm hương tươi: 50 gam

Nấm linh chi tươi: 50 gam

Cà rốt: 1/2 củ

Đậu phụ non: 1 miếng

Rau mùi

Gia vị: Bột canh, hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, tiêu.

Nguyên liệu làm canh nấm hạy sen thập cẩm

Canh nấm hạt sen

Cách làm canh nấm hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen: Bạn đem rửa sạch, để ráo. Nếu hạt sen chưa được thông tâm thì bạn nhớ thông tâm để hạt sen bớt đắng nhé.

Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, tỉa hoa và cắt miếng khoảng 1cm nhé.

Nấm hương, nấm linh chi bạn nhặt sạch, rửa sạch và vớt ra để ráo. Đậu phụ non: Thái miếng nhỏ vừa ăn. Rau mùi bạn nhặt và rửa sạch, đem thái rối.

Bước 2: Nấu canh nấm hạt sen thập cẩm

Bạn bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho hạt sen rồi đổ nước lạnh vào. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi hạt sen chín mềm. Đừng quên là bạn cần nêm nếm thêm chút hạt nêm và bột canh vào nhé.

Hạt sen mềm, bạn cho nấm hương và nấm linh chi vào và đun sôi khoảng 6-7 phút. Tiếp đến sẽ là cà rốt và đun chín mềm.

Cuối cùng, bạn cho đậu phụ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun thêm 1-2 phút rồi cho hạt tiêu vào và tắt bếp đi là xong.