07/07/2022 | 14:11 GMT+7, Hà Nội

Hà Nội: Thành công trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 là nhờ sức dân

Cập nhật lúc: 07/05/2020, 14:07

Vui mừng thông báo những thành công trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 tới cử tri quận Bắc Từ Liêm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định: Hà Nội đã cơ bản đẩy lùi được dịch bệnh...

Vui mừng thông báo những thành công trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 tới cử tri quận Bắc Từ Liêm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định: Hà Nội đã cơ bản đẩy lùi được dịch bệnh, góp phần vào thành công chung của cả nước và được quốc tế đánh giá cao. Thành công này có được là sự đồng lòng, đồng sức, sự chia sẻ của người dân; chứng tỏ sự ưu việt của chế độ, hệ thống chính trị của Việt Nam.

Sớm quan tâm xử lý vấn đề bức xúc của người dân

Chiều 6/5, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội và các đại biểu Quốc hội ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp xúc cử tri tại quận Bắc Từ Liêm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Các cử tri tham dự buổi tiếp xúc đều bày tỏ tin tưởng đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác đối ngoại, nâng cao vị thế của đất nước. Đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời trong phòng, chống dịch Covid-19 đã đảm bảo tính mạng, sức khỏe, đời sống cho Nhân dân.

Tuy nhiên, cử tri cũng thẳng thắn phản ánh nhiều vấn đề bức xúc liên quan đến các vấn đề như: Môi trường; tham nhũng; cải tạo chung cư cũ; vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; xây dựng sai phép... Cử tri Tạ Quang Hiên (phường Phúc Diễn) nêu, trong khi cả nước đang đồng lòng chống đại dịch thì vẫn có những cán bộ lợi dụng cơ hội này để trục lợi. Cử tri, đề nghị Chính phủ, Bộ Công an xử lý nghiêm các cán bộ có biểu hiện tham nhũng ở Trung tâm phòng chống bệnh tật (CDC) Hà Nội và các tỉnh thành khác để lấy lại niềm tin của Nhân dân.

Trong khi đó, cử tri Đinh Duy Hoàng (phường Tây Tựu) phản ánh, dòng sông Pheo bắt nguồn từ huyện Đan Phượng chảy qua huyện Hoài Đức vào khu vực phường Tây Tựu và các phường quận Bắc Từ Liêm cứ đến mùa mưa lại xuất hiện hiện tượng xác động vật chết trôi dạt và nước xả thải màu đen của các công ty khu công nghiệp có mùi hôi rất khó chịu; làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, hoa màu và cuộc sống Nhân dân. Từ đó, cử tri này đề nghị Thành phố sớm quan tâm, xử lý vấn đề này cho người dân.

Cử tri Vũ Đức Diện (phường Xuân Đỉnh) bày tỏ băn khoăn đối với công tác giải phóng mặt bằng ở các địa phương luôn gặp nhiều khó khăn, nan giải, dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Theo ông Diện, nguyên nhân chủ yếu là do mức bồi thường tái định cư đối với hộ gia đình thuộc diện thu hồi đất còn rất thấp so với giá trị thị trường khu vực đó, nên người dân không đủ tiền mua nhà tái định cư để sinh sống. Điển hình là Dự án đường sắt đô thị số 2 (tuyến Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo). Đề nghị, Thành phố khi xác định giá bồi thường cần tổ chức khảo sát, nghiên cứu kỹ càng giá đất thực tế tại khu vực thu hồi đất làm căn cứ mức tính giá bồi thường về đất cho các hộ dân.

Cử tri quận Bắc Từ Liêm nêu kiến nghị

Nêu bức xúc về tòa nhà 8B Lê Trực đã vi phạm lâu mà chưa được xử lý dứt điểm, cử tri Dương Văn Huân (phường Cổ Nhuế 2) đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tăng cường giám sát và Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo giải quyết dứt điểm sai phạm của công trình. Đồng thời, xem xét trách nhiệm của các bên liên quan trong việc chậm xử lý sai phạm làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và gây bức xúc trong xã hội…

Luôn vận dụng những quy định có lợi cho dân

Tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cử tri quận Bắc Từ Liêm, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, sẽ phản ánh đầy đủ với Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét để sớm giải quyết.

Cảm ơn những đánh giá của cử tri quận Bắc Từ Liêm về chủ trương của Đảng, Chính phủ, Thành ủy, Thành phố về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội được coi là vùng trọng điểm về dịch bệnh Covid-19 với 72.000 người phải cách ly và nhiều ổ dịch như ở Hạ Lôi, Trúc Bạch. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo Trung ương, ngay từ ca bệnh đầu tiên, lãnh đạo Hà Nội đã tổ chức họp giữa đêm để khẩn trương triển khai các biện pháp dập dịch. Thành ủy Hà Nội cũng đã ban hành 36 văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại quận Bắc Từ Liêm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV

“Đến nay đã cơ bản đẩy lùi được dịch bệnh. Nhờ đó, đã góp phần vào thành công chung của cuộc chiến dịch bệnh cả nước. Đây là dấu ấn mà không chỉ trong nước, quốc tế cũng đều đánh giá cao. Điều này đã chứng tỏ sự ưu việt của chế độ, hệ thống chính trị của Việt Nam. Thành công này có được là sự đồng lòng, đồng sức, sự chia sẻ của người dân. Nếu không có sự góp sức của người dân thì cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 sẽ khó có thể thành công”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định và đề nghị cử tri, người dân không nên chủ quan vì dịch bệnh Covid-19 vẫn có nguy cơ diễn biến phức tạp.

Trả lời kiến nghị của cử tri về vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội, Bí thư Thành ủy cho biết, lãnh đạo Thành phố rất bất bình, đau xót vì sai phạm của một số cán bộ ngành y tế như ở CDC Hà Nội. Tinh thần của Thành ủy, Thành phố đồng tình phải xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật, tuyệt đối không bao che vi phạm.

Đối với vấn đề vướng mắc trong giải phóng mặt bằng cử tri nêu, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội luôn thực hiện công tác này bảo đảm tính công khai, minh bạch theo quy định pháp luật và những gì có lợi, vận dụng được cho dân Thàn phố sẵn sàng sử dụng.

Về những bất cập trong Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, Bí thư Thành uỷ cho biết, đây là dự án đầu tư trọng điểm trên địa bàn Thành phố và chủ đầu tư là Bộ Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, Thành phố sẽ tiếp nhận dự án cũng như toàn bộ tiền đầu tư và sẽ nhận trách nhiệm vận hành để trả nợ. Việc xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân, sẽ được các cơ quan chức năng có thẩm làm rõ.

Với sai phạm tại Dự án 8B Lê Trực, ông Vương Đình Huệ cho biết, Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã có kết luận giao Ban Cán sự Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức thực hiện nghiêm theo thông báo Thủ tướng và đảm bảo xử lý nghiêm sai phạm, an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp các bên liên quan. Quan điểm xử lý nghiêm, kiên quyết và thận trọng theo đúng quy định.