23/02/2024 | 10:51 GMT+7, Hà Nội

Hà Nội: Tháng 12 sẽ vận hành thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Cập nhật lúc: 23/11/2020, 17:13

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiết lộ sẽ vận hành thử dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào tháng 12 tới trước khi chạy chính thức.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Cổng TTĐTTP Hà Nội)

Chiều ngày 21/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông báo cáo kết quả Kì họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Các vấn đề về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Nội, sách giáo khoa, giao thông công cộng, công viên cây xanh là những vấn đề đang được cử tri đặc biệt quan tâm.

Liên quan đến ý kiến cử tri nêu về việc, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông thực hiện từ năm 2003 khi vẫn còn tỉnh Hà Tây, nhưng đến nay dự án đã có 8 lần thay đổi tiến độ hoàn thành, tuyến đường vẫn chưa xác định được ngày vận hành chính thức. Cử tri mong Chính phủ, Thành phố chỉ đạo sát sao hơn, tập trung tháo gỡ vướng mắc để sớm đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và lời hứa trong bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 28/10/2020 là phấn đấu trong tháng 12/2020 hoàn thành nghiệm thu dự án và cam kết cố gắng tối đa đưa dự án vào vận hành trong quý I/2021.

Tiếp thu ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Vương Đình Huệ, cho biết, về dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, tại kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đã nêu những bất cập về dự án này.

Ngay sau kỳ họp, Thành ủy Hà Nội đã có cuộc họp với lãnh đạo đơn vị quản lý dự án, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành liên quan để trao đổi, giải quyết những vướng mắc. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, 9 chỉ đạo của Chính phủ về dự án này thuộc thẩm quyền của thành phố đến nay cơ bản đã giải quyết xong. Thành phố mong muốn dự án sẽ sớm đưa vào vận hành để giảm tải áp lực giao thông, đặc biệt là tại khu vực quận Hà Đông.

Ngoài ra, liên quan đến kiến nghị về đổi mới sách giáo khoa, ông Vương Đình Huệ cho rằng việc này cần tập trung quản lí chặt chẽ hơn. 

Về vấn đề ô nhiễm ở các dòng sông như sông Nhuệ, sông Đáy đã kéo dài nhiều năm, Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ đang triển khai nhiều phần việc, bao gồm tập trung đẩy nhanh việc hoàn thiện hệ thống thu gom nước thải, đầu tư nhà máy xử lí nước thải và bổ cập cho các dòng sông.

Đối với dự án công viên cây xanh, thể thao quận Hà Đông, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết chủ trương của Thành phố là trong 1-2 năm đầu của nhiệm kỳ này sẽ rà soát lại toàn bộ hệ thống công viên, cây xanh gắn với chỉnh trang đô thị, chỉnh trang diện mạo nông thôn theo hướng để người dân tiếp cận cây xanh, thể thao, giải trí... Từ đó cải tạo, trồng thêm cây xanh, bổ sung ghế, dụng cụ thể thao. Việc này được thực hiện đồng bộ ở toàn bộ các quận, huyện thị xã.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn những khó khăn từ công tác qui hoạch đến việc phối hợp với các đơn vị liên quan, vì vậy mong muốn cử tri tiếp tục đồng thuận và ủng hộ các giải pháp của Thành phố.

Nhấn mạnh những thế mạnh của quận Hà Đông, Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn cử tri phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đồng hành, ủng hộ thành phố và quận khắc phục khó khăn; phát huy những tiềm năng, lợi thế để xây dựng quận Hà Đông trở thành đô thị xanh, sạch, hiện đại, trở thành vùng đất đáng sống tại Thủ đô.