27/01/2022 | 16:13 GMT+7, Hà Nội

Hà Nội: Dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

Cập nhật lúc: 18/08/2020, 16:39

Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP Hà Nội yêu cầu các nhà hàng, quán ăn cần nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn phòng chống dịch.

Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 17/8, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đánh giá trong tuần qua các quận huyện đã quản lý chặt chẽ các ổ dịch trên địa bàn, nhất là rà soát các trường hợp F1 để tổ chức cách ly tập trung. TP cũng đang tích cực phấn đấu đến ngày 20/8 sẽ hoàn thành việc xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu kết luận phiên họp

Khẳng định hiện nay TP vẫn đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh, song Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho rằng, với việc Hà Nội xuất hiện các ca thứ phát trên địa bàn, nếu không làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong bệnh viện thì việc lây chéo sẽ rất đáng lo ngại.

“Trong thời gian tới có thể sẽ có ca mắc mới nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Dịch bệnh chưa có khả năng lây lan rộng trên địa bàn TP khi chúng ta thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch” – Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện, thị xã, sở ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của TP về công tác phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân phòng chống dịch, không tập trung quá 30 người nơi công cộng. Người dân khi có biểu hiện của bệnh phải đến ngay cơ sở y tế. Người già cao tuổi có bệnh lý tuyên truyền không nên ra ngoài vì dễ lây nhiễm, trừ trường hợp cấp thiết.

Cho rằng các cơ sở kinh doanh dịch vụ cũng là nơi dễ lây lan dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị các đơn vị đôn đốc kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, quán giải khát phải thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh: chỗ ngồi cách nhau 1m, có vách ngăn, toàn bộ nhân viên phải đeo khẩu trang, có biển hướng dẫn phòng chống dịch, đo thân nhiệt cho khách hàng và bố trí dung dịch sát khuẩn. Các quận huyện quản lý chặt chẽ các khu cách ly trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu tập trung kiểm tra phòng chống dịch tại các bệnh viên, các cơ sở y tế tư nhân, nếu bệnh viện nào không đảm bảo tiêu chí an toàn yêu cầu dừng hoạt động tránh lây nhiễm. Sở Lao động –Thương binh và Xã hội kiểm tra phòng chống dịch tại các cơ sở có người cao tuổi, người có công với cách mạng.

Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao sự quyết liệt và kịp thời Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội. Với diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết. Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang. Các nhà hàng, quán ăn cần nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn phòng chống dịch; nếu không thực hiện nghiêm thì phải đóng cửa.

Cho rằng các nguy cơ về dịch bệnh còn đáng lo ngại, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP đề nghị các đơn vị tiếp tục tập trung, quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho rằng, người dân hiện nay chủ quan trong việc thực hiện giữ khoảng cách khi ra ngoài xã hội; việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên kể cả ở công sở cũng không được nghiêm túc. CDC đi kiểm tra cho thấy một số đơn vị chưa có phương án khi Covid lây lan rộng, giám sát đã có phần lỏng lẻo hơn so với giai đoạn trước.

CDC Hà Nội đề xuất chỉ định xét nghiệm cho người già yếu cô đơn nằm trong khu nuôi dưỡng tập trung, bệnh nhân khoa hồi sức tích cực, luân phiên mạch máu, nhiều bệnh nền như tai biến mạch máu não, bệnh nhân tim mạch nặng…

Về dư luận Nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Sỹ Trường cho rằng, người dân tỏ ra lo lắng và quan tâm đến ca bệnh 962. Ông Nguyễn Sỹ Trường cho rằng, cần phải nghiêm túc hơn trong việc cách ly các trường hợp F1, không để tình trạng lây lan như trường hợp BN 962. Các địa phương cần phải quyết liệt hơn trong việc vận động Nhân dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, tăng cường xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. "Chỉ cần số ít người không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch thì cả cộng đồng sẽ phải vất vả. Để bẻ gẫy được chuỗi lây lan này phụ thuộc rất lớn vào ý thức của từng người dân…".