17/01/2022 | 10:34 GMT+7, Hà Nội

Hà Nội cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ bệnh viện, nhà hàng

Cập nhật lúc: 18/08/2020, 16:34

Việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của người dân chưa cao nên nguy cơ dịch Covid-19 xuất hiện và lây lan rất lớn.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nhận định, việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của người dân trong đợt này không bằng đợt dịch trước, nhất là tại các nhà hàng, quán ăn... Chính vì vậy, nguy cơ dịch Covid-19 xuất hiện và lây lan từ các bệnh viện và các cơ sở nhà hàng trong thời gian tới rất cao.

Chiều 17/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách, điều hành UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo.

Quang cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại Hà Nội, lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay) có 33 ca mắc, chưa có tử vong. Trong đó, 10 ca ngoài cộng đồng và 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh (22 ca từ Guine Xích đạo và 1 ca từ Mỹ).

Thành phố rà soát tổng số 100.090 người về từ Đà Nẵng, trong đó số về từ ngày 15/7 là 77.150 người. Từ chiều ngày 8/8 đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15 - 29/7, gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm; Đến hết ngày 16/8, lấy được 50.602 mẫu, đã có kết quả 28.478 mẫu, đều âm tính.

13 đơn vị đã cơ bản triển khai xong gồm Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đan Phượng, Hoàn Kiếm, Sơn Tây, Thạch Thất, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Ba Vì, Quốc Oai, Phú Xuyên, Sóc Sơn và Mê Linh.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã xét nghiệm cho 1.086 người (trong đó có 854 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở...). Kết quả, 1.078 trường hợp âm tính, 2 trường hợp dương tính là bệnh nhân BN752 tại Phúc Thọ và BN962 tại Thanh Xuân; Còn lại đang chờ kết quả.

Giám đốc Sở Y tế phân tích, các ca mắc hầu hết được phát hiện tại các bệnh viện (8/10 ca). Hà Nội là nơi có nhiều bệnh viện lớn của Trung ương cũng như thành phố và thường xuyên có lượng lớn người dân từ các tỉnh thành khác về khám chữa bệnh nên nguy cơ dịch xâm nhập từ các tỉnh thành khác vào rất cao.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, do việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của người dân trong đợt này không bằng đợt dịch trước, nhất là tại các nhà hàng, quán ăn... Chính vì vậy, nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và lây lan từ các bệnh viện và các cơ sở nhà hàng trong thời gian tới rất cao.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác khám sàng lọc, phân loại người bệnh đến khám (lưu ý cả những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở mà không rõ yếu tố dịch tễ), thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca nhiễm Covid-19; Thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm từ các cơ sở y tế ra cộng đồng.

Đồng thời, các bệnh viện đảm bảo đầy đủ trang bị phòng hộ cho nhân viên y tế trực tiếp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tốt nhất cho đội ngũ nhân viên y tế; Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh.

Đặc biệt, các đơn vị đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các nhà hàng, quán ăn. Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp tăng cường kiểm tra và xử lý sai phạm nếu có theo Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG ngày 28/5/2020 về việc ban hành hướng dẫn phòng chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng.

Thành phố tiếp tục rà soát và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng (trong thời gian từ ngày 15 - 29/7). Khi phát hiện ra ca bệnh tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc và có liên quan, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ; Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm và không được bỏ sót đối tượng.