15/07/2024 | 09:28 GMT+7, Hà Nội

Grab mở rộng kinh doanh, thâu tóm chuỗi siêu thị cao cấp của Malaysia

Cập nhật lúc: 20/12/2021, 20:30

Thỏa thuận với Jaya Grocer giúp Grab tập trung vào lĩnh vực giao hàng vốn đang làm ăn thuận lợi sau khi màn ra mắt Nasdaq không được như mong đợi.

Grab sẽ mua lại Jaya Grocer, chuỗi siêu thị cao cấp của Malaysia. Động thái này nhằm mục đích thúc đẩy lĩnh vực giao hàng - vốn là hoạt động cốt lõi của nền tảng công nghệ Singapore.

Grab Holdings sẽ mua lại toàn bộ số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của Jaya và 75% cổ phiếu ưu đãi vào cuối tháng 3 năm sau, theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ hôm 13/12. Động thái này được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi công ty khởi nghiệp gọi xe lớn nhất Đông Nam Á niêm yết trên Nasdaq thông qua thương vụ hợp nhất kỷ lục với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Trong khi giá bán chưa được tiết lộ, hãng tin The Edge Markets tại Đông Nam Á ước tính, giá trị thương vụ mua lại là 1,5 tỷ ringgit đến 1,8 tỷ ringgit (350 - 430 triệu USD). Thỏa thuận được công bố chỉ vài tuần sau khi có tin tức gia tộc sáng lập chuỗi siêu thị đã mua lại toàn quyền kiểm soát công ty.

Dịch vụ Grab siêu thị tại Malaysia. Ảnh: Grab
Dịch vụ Grab siêu thị tại Malaysia. Ảnh: Grab

Việc Grab thâu tóm Jaya Grocer và sở hữu chuỗi khoảng 40 siêu thị chủ yếu ở các vùng ngoại ô Kuala Lumpur sẽ mở rộng phạm vi dịch vụ giao hàng vốn đã vượt xa hoạt động kinh doanh gọi xe của nền tảng siêu ứng dụng này. Tổng giá trị hàng hóa trong phân khúc giao hàng tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi phân khúc di động giảm 30%.

Sự kiện đánh dấu thương vụ mua lại chuỗi siêu thị đầu tiên của Grab. Công ty đã hợp tác với các chuỗi cửa hàng địa phương tại các thị trường Đông Nam Á để cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày cho khách hàng. Grab được cho là cũng đang xem xét chuyển sang lĩnh vực bán lẻ ở các quốc gia khác.

Động thái này nhằm thu hút các nhà đầu tư sau màn ra mắt đáng thất vọng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu của Grab đã giảm hơn 30% so với mức giá trước khi sáp nhập của SPAC. Nền tảng siêu ứng dụng hy vọng sẽ sử dụng số tiền bỏ ra đầu tư vào các thương vụ mua lại kỷ lục để nâng cao giá trị của mình.

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/grab-mo-rong-kinh-doanh-chuoi-sieu-thi-cao-cap-o-malaysia-20201231000004949.html