17/07/2024 | 02:45 GMT+7, Hà Nội

Giá khoai lang chỉ còn 3.500 đồng/kg, Gia Lai kêu gọi hỗ trợ

Cập nhật lúc: 05/04/2024, 10:36

Khoai lang rớt giá thê thảm cộng với sâu bệnh hoành hành khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Khoai lang đang bước vào vụ thu hoạch rộ ở Phú Thiện. Ảnh: Tuấn Anh.

Ngày 4/4, UBND huyện Phú Thiện đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Gia Lai về tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm khoai lang trên địa bàn vụ đông xuân 2023 - 2024.

Huyện Phú Thiện được xem là thủ phủ khoai lang của tỉnh Gia Lai trong những năm qua. Riêng trong năm nay, tổng diện tích khoai lang trên địa bàn huyện Phú Thiện đạt hơn 3.400ha, hầu hết người dân sử dụng giống khoai lang Nhật, tập trung chủ yếu ở các xã như Chư A Thai, Ia Sol, Ia Piar.

Vụ đông xuân năm nay, khoai lang có năng suất bình quân khoảng 20 tấn/ha, tổng sản lượng khoảng 68.800 tấn. Đến thời điểm hiện tại, diện tích khoai lang trên địa bàn huyện Phú Thiện đã thu hoạch hơn 2.000ha (khoảng 60%), diện tích còn lại dự kiến đến 30/4 sẽ thu hoạch xong.

Cách đây khoảng hơn 2 tháng, giá khoai lang khoảng 10.000 đồng/kg. Còn hiện tại, giá khoai lang đang rớt thê thảm, chỉ còn 3.500 đồng/kg.

Theo đánh giá của UBND huyện Phú Thiện, hiện nay giá khoai lang giảm, thương lái thu mua cầm chừng và có chiều hướng giảm số lượng. Chính vì vậy, người dân trồng khoai lang đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra, trong khi diện tích còn lại đang đến kỳ thu hoạch rất lớn (khoảng hơn 1.600ha).

Mặt khác, năm nay thời tiết không thuận lợi dẫn đến sản lượng khoai lang thấp, tỷ lệ bị sùng, hà nhiều nên đã ảnh hưởng đến giá thu mua. Cùng với đó, thị trường tiêu thụ thiếu ổn định, chưa có các doanh nghiệp chế biến đầu tư trên địa bàn huyện Phú Thiện nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung. Do giá khoai lang thấp, dẫn đến người dân thua lỗ nặng.

Ông Đỗ Văn Năm, Giám đốc HTX Nông sản an toàn Phú Thiện (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) cho biết, trước việc khoai lang rớt giá thê thảm, HTX cũng đã báo cáo về huyện để nắm bắt tình hình tiêu thụ cũng như kiến nghị có giải pháp hỗ trợ người dân. "Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, mùa vụ năm nay người dân trồng khoai lang quá nhiều, diện tích tăng đột biến khiến giá giảm sâu, tiêu thụ cũng gặp khó khăn", ông Năm nhìn nhận.

Ông Năm cho biết, ngay khi huyện báo cáo tình hình tiêu thụ khoai lang gặp khó khăn, đã có một số doanh nghiệp đến đặt vấn đề tiêu thụ cho người dân. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chủ yếu thu mua khoai lang trồng trên đất đỏ bazan để thực hiện chế biến sâu. Trong khi lượng khoai lang sản xuất trên địa bàn quá lớn, lên đến vài chục ngàn tấn nên việc các doanh nghiệp đến thu mua để chế biến chỉ được vài chục tấn vẫn chưa giải quyết được đáng kể vấn đề tiêu thụ cho người dân.

“Để giảm thiệt hại cho người dân, vấn đề cần làm nhất lúc này là kéo dài thời gian thu hoạch khoai lang với hi vọng giá sẽ tăng trở lại. Muốn vậy, người dân cần tưới nước thường xuyên để tránh khoai lang bị sùng, hà làm ảnh hưởng đến việc tiêu thụ. Chứ hiện tại, người dân đang thu hoạch đồng loạt thì không thể tránh khỏi giá sẽ xuống thấp”, ông Năm chia sẻ.

Theo ghi nhận, năm nay diện tích sản xuất khoai lang tăng không chỉ trên địa bàn huyện Phú Thiện mà cả trong tỉnh cũng như các vùng, miền. Thời vụ xuống giống khoai lang ở các địa phương cũng trùng nhau nên sản lượng thu hoạch tăng đột biến, dẫn đến khó khăn trong vấn đề tiêu thụ.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Phú Thiện chưa có các doanh nghiệp đầu tư, bao tiêu khoai lang, chủ yếu các thương lái thu mua là chính.

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Gia Lai, huyện Phú Thiện đã đề nghị tỉnh quan tâm kêu gọi các doanh nghiệp tiêu thụ khoai lang cho bà con. Về lâu dài, cần kêu gọi đầu tư các nhà máy chế biến, tiêu thụ sản phẩm khoai lang trên địa bàn tỉnh Gia Lai gắn với việc đưa các giống chất lượng, sạch bệnh, cho năng suất cao để người dân an tâm sản xuất.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện cho biết, ngay khi huyện có báo cáo gửi lên UBND tỉnh, đã có khoảng 3 - 4 doanh nghiệp đến đặt vấn đề thu mua cho người dân. Số lượng thu mua bao nhiêu thì phải đợi trong vài ngày tới mới biết được.

“Trước khi mùa vụ khoai lang bắt đầu, chúng tôi cũng đã khuyến cáo người dân không nên ồ ạt trồng. Tuy nhiên, do 2 năm vừa qua người dân trồng khoai lang thắng lớn nên đã tập trung mở rộng diện tích ồ ạt. Việc cung vượt quá cầu dẫn đến giá khoai lang xuống thấp là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, giải pháp cấp bách nhất bây giờ là tập trung kêu gọi các doanh nghiệp đến thu mua khoai lang càng sớm càng tốt nhằm giảm thiệt hại cho người dân”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện chia sẻ.


Nguồn: https://nongnghiep.vn/gia-khoai-lang-chi-con-3500-dong-kg-gia-lai-keu-goi-ho-tro-d381268.html