22/11/2024 | 14:49 GMT+7, Hà Nội

Gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Cập nhật lúc: 23/08/2019, 01:10

Dinh dưỡng có liên quan mật thiết đến việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, một số thực phẩm có thể khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn, người bệnh cần tránh tuyệt đối.

Chất béo, mỡ động vật gây hại cho người gan nhiễm mỡ

gan nhiem mo nen kieng an gi de tot cho suc khoe giadinhvietnam (6)

Tiêu thụ nhiều mỡ động vật gây hại cho gan (Ảnh minh họa)

Mỡ động vật khi dung nạp vào cơ thể sẽ đi qua gan, bài tiết ra ngoài ở gan. Nếu sử dụng quá nhiều mỡ động vật sẽ gây gánh nặng cho gan. Gan không thể bài tiết mỡ, dẫn đến tích tụ gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. Bạn nên thay mỡ động vật bằng các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật sẽ tốt cho sức khỏe của gan hơn.

Gan nhiễm mỡ nên tránh các đồ ăn nhiều cholesterol

gan nhiem mo nen kieng an gi de tot cho suc khoe giadinhvietnam (2)

Các đồ ăn giàu cholesterol có thể khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ thêm trầm trọng (Ảnh minh họa)

Người bệnh gan nhiễm mỡ cũng nên kiêng ăn các loại nội tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng… vì những thực phẩm này chứa rất nhiều cholesterol. Hạn chế được các loại thức ăn này sẽ giúp người bệnh giảm được lượng mỡ thừa và phòng ngừa hoặc làm ổn định bệnh xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì…

Người bị gan nhiễm mỡ nên hạn chế thịt đỏ 

gan nhiem mo nen kieng an gi de tot cho suc khoe giadinhvietnam (4)

Ăn quá nhiều thịt đỏ không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng gan mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (Ảnh minh họa)

Thịt đỏ chứa rất nhiều protein. Các thực phẩm này được chuyển hóa tại gan. Như vậy sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Gan không chuyển hóa được gây tăng lượng mỡ tồn đọng. Khiến bệnh gan nhiễm mỡ trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, ăn quá nhiều thịt đỏ dễ gây tích tụ carnitine gây xơ vữa động mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. 

Gia vị cay nóng không tốt cho người gan nhiễm mỡ

 

gan nhiem mo nen kieng an gi de tot cho suc khoe giadinhvietnam (3)

Các gia vị cay nóng khiến gan không được khỏe mạnh (Ảnh minh họa)

Những gia vị cay nóng được sử dụng phổ biến hàng ngày trong các bữa ăn như: ớt, tỏi, tiêu, gừng, củ riềng,… đều được xếp vào danh sách cần kiêng cử đối với người bệnh gan nhiễm mỡ, bởi những gia vị này sẽ khiến cho lá gan của chúng ta không được khỏe mạnh. Chúng sẽ làm suy giảm chức năng gan, khiến gan không thể bài tiết chất béo, làm chúng tồn đọng khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Đồ uống chứa cồn gây hại cho người bị gan nhiễm mỡ

Đồ uống chứa nhiều cồn như bia rượu là những thực phẩm cấm kị đối với bệnh gan nhiễm mỡ. Uống rượu bia sẽ thúc đẩy quá trình chuyển từ gan nhiễm mỡ sang xơ gan thậm chí là ung thư gan. Việc đào thải mỡ cùng các chất độc hại từ rượu bia tạo gánh nặng rất lớn cho lá gan.

gan nhiem mo nen kieng an gi de tot cho suc khoe giadinhvietnam (5)

Rượu bia là chất gây hại hàng đầu dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ (Ảnh minh họa)

Khi bị bệnh mà người bệnh vẫn tiếp tục uống rượu, bia sẽ làm quá trình chuyển đến xơ gan và ung thư gan nhanh hơn rất nhiều. Đồng thời khi uống bia, rượu gan phải hoạt động nhiều hơn để đào thải các chất độc hại ở trong bia rượu ra khỏi cơ thể. Người bệnh cần đặc biệt kiêng bia rượu để việc điều trị bệnh nhanh có kết quả nhất.

Trái cây nhiều năng lượng, khó tiêu gây hại cho người bị gan nhiễm mỡ

gan nhiem mo nen kieng an gi de tot cho suc khoe giadinhvietnam (1)

Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng, nên cẩn thận khi ăn những loại trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như: sầu riêng, mít…

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/gan-nhiem-mo-kieng-an-gi-de-tot-cho-suc-khoe-d147014.html