26/05/2024 | 10:14 GMT+7, Hà Nội

Dự án khu phố chợ: Chủ đầu tư xin \"bán\" đất khi chưa có quyết định giao đất, hoàn thiện hạ tầng

Cập nhật lúc: 06/09/2022, 12:03

Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng – Công ty TNHH MTV đầu tư Văn Phú – Trung Kính xin chuyển quyền sử dụng đất cho dân xây dựng nhà ở sau khi đầu tư hạ tầng thời điểm chưa có quyết định giao đất...

Chủ đầu tư xin chuyển quyền sử dụng đất cho dân xây dựng nhà ở

Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng – Công ty TNHH MTV đầu tư Văn Phú – Trung Kính là chủ đầu tư dự án Khu dân cư phố Chợ tại khu nội thị số 02- Tây Quốc lộ 1A, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa). Tháng 3/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án này. Đến tháng 1/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định giao đất đợt 1 cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng (thành viên đứng đầu liên danh). Dự án có quy mô sử dụng đất hơn 24ha (trong đó diện tích đất ở là hơn 9ha).

Căn cứ theo các quyết định trên, UBND thị xã Bỉm Sơn và nhà đầu tư được lựa chọn đã ký hợp đồng thực hiện dự án, trong đó xác định rõ: Nhà đầu tư có trách nhiệm đầu tư xây dựng hoàn thành, đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật theo mặt bằng quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án (không quy định việc xây dựng các công trình nhà ở). Đến nay, phần diện tích đất của dự án đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đạt hơn 95%. Hiện nay, nhà đầu tư đang chuẩn bị triển khai thi công công trình hạ tầng kỹ thuật dự án theo quy hoạch chi tiết được duyệt...

Bộ Xây dựng chỉ rõ nhiều thiếu sót tại dự án Khu dân cư phố chợ. Ảnh: QT.

Tháng 7/2021, liên danh này đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép chuyển quyền sử dụng đất sau khi đầu tư xây dựng hạ tầng để người dân tự xây dựng nhà ở tại dự án. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh UBND tỉnh Thanh Hóa chưa có quyết định giao đất cho doanh nghiệp trúng đấu thầu dự án và Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chịu trách niệm xác định chủ đầu tư dự án theo đúng quy định pháp luật hồi tháng 3/2022.

Theo đó, căn cứ đề xuất của chủ đầu tư và các văn bản quy phạm pháp luật hiện này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng, trong đó nêu rõ: “UBND tỉnh Thanh Hóa xin ý kiến Bộ Xây dựng cho phép thực hiện chuyển quyền sử dụng đất sau khi đầu tư xây dựng hạ tầng để người dân tự xây dựng nhà ở gồm 598 lô liền kề và 56 lô biệt thự thuộc dự án thuộc phần diện tích đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng”.

Lý do được cơ quan có thẩm quyền đưa ra là: “UBND tỉnh Thanh Hóa xét thấy các lô đất ở thuộc dự án không thuộc khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc, cảnh quan… nên phù hợp với quy định của pháp luật”.

Cũng theo UBND tỉnh Thanh Hóa, việc chuyển quyền sử dụng đất để người dân tự xây dựng nhà ở chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật…

Về việc này, Bộ Xây dựng cho rằng, quy định pháp luật cho phép UBND tỉnh tùy theo nhu cầu phát triển đô thị, khả năng huy động các nguồn lực, đề xuất của chủ đầu tư để xem xét, quyết định các khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư để xây hạ tầng cho người dân (hộ gia đình, cá nhân) tự xây dựng nhà ở.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng lưu ý: “Việc xem xét, quyết định phải đảm bảo 4 nguyên tắc cơ bản, trong đó bao gồm nguyên tắc khu vực đó phải được đầu tư các công trình hạ tầng, kỹ thuật thiết yếu, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi đến ở. Khu vực dự kiến thực hiện dự án chưa được đầu tư xây dựng hạ tầng theo quy hoạch chi tiết được duyệt. Do đó, Bộ Xây dựng sẽ cho ý kiến theo quy định sau khi đáp ứng các điều kiện theo quy định”.

Bộ Xây dựng chỉ rõ những điểm còn thiếu sót

Cũng liên quan tới dự án trên, Bộ Xây dựng cho rằng, Dự án thuộc phạm vi quy hoạch chung xây dựng thị xã Bỉm Sơn đến năm 2030, tầm nhìn sau năm 2030 được UBND tỉnh Thanh hóa phê duyệt tại Quyết định 3878/QĐ-UBND ngày 1/11/2013. Quy hoạch khu phía đông đường Lý Thường Kiệt trong dự án (bản đồ quy hoạch sử dụng đất) chưa phù hợp với định hướng Quy hoạch chung thị xã Bỉm Sơn.

UBND tỉnh Thanh hóa chịu trách nhiệm về sự phù hợp của dự án đối với quy hoạch đô thị có liên quan, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp độ quy hoạch đô thị và đảm bảo các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất tuân thủ quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng.

Đối với việc lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu của dự án trên, Bộ Xây dựng cho biết: “Theo quy định tại khoản 3 Điều 25 của Luật Nhà ở năm 2014 và khoản 1 Điều 13 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì chỉ có chủ đầu tư mới được kinh doanh các sản phẩm trong dự án. Hồ sơ gửi kèm không có tài liệu thể hiện việc UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận chủ đầu tư dự án theo quy định pháp luật về nhà ở. Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chịu trách niệm xác định chủ đầu tư dự án theo đúng quy định pháp luật.

Minh họa phối cảnh quy hoạch dự án.

Cũng theo ý kiến của Bộ Xây dựng, dự án trên “thiếu” quỹ đất dành cho nhà ở xã hội: “Thị xã Bỉm Sơn là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Thanh Hóa. Theo quy định tại khoản 2, Điều 16 của Luật Nhà ở và quy định tại Điều 5 của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội, thì các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị có quy mô từ 10ha trở lên tại các đô thị loại đặc biệt I, II và III phải dành 20% diện tích đất ở trong dự án đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội. Hồ sơ dự án gửi kèm không có tài liệu thể hiện việc dự án đã dành quy xđất để xây dựng nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Do đó, đề nghị UBND tỉnh rà soát để dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại dự án theo đúng quy định pháp luật về nhà ở”, văn bản của Bộ Xây dựng nêu rõ./.

 

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/du-an-khu-pho-cho-bim-son-thanh-hoa-chua-xay-dung-ha-tang-chu-dau-tu-da-xin-ban-dat-20201231000007304.html