17/07/2024 | 02:37 GMT+7, Hà Nội

Doanh nghiệp địa ốc tích cực huy động vốn từ thị trường chứng khoán

Cập nhật lúc: 19/06/2024, 11:31

Trong bối cảnh sức khoẻ tài chính chưa có nhiều cải thiện, khả năng tiếp cận vốn tín dụng vẫn còn khó khăn, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã tìm đến giải pháp huy động vốn từ sàn chứng khoán để cài thiện dòng tiền.

Tích cực chào bán cổ phiếu

Dù thị trường bất động sản đang nhúc nhích hồi phục nhưng khó khăn về dòng tiền đối với các doanh nghiệp bất động sản gần như vẫn còn hiện hữu, do khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của các doanh nghiệp chưa thực sự dễ dàng. Do vậy, để đảm bảo thanh toán các khoản nợ đến hạn như nợ trái phiếu, nợ vay ngân hàng cũng như củng cố tiềm lực tài chính nhằm thực hiện các hoạt động tái cấu trúc, rất nhiều doanh nghiệp niêm yết đã tìm đến phương án huy động vốn trên sàn chứng khoán.

Đơn cử như Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR), doanh nghiệp này đã lên kế hoạch chào bán hơn 134 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để thu về hơn 1.343 tỷ đồng. Thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu phát hành sẽ kéo dài từ ngày 16/05/2024 đến ngày 05/06/2024.

Số tiền thu được, Phát Đạt dự kiến sử dụng để thực hiện các dự án bất động sản của công ty, bao gồm: Dự án Khu dân cư Bắc Hà Thanh (dự kiến chi 511 tỷ đồng), Dự án Cadia Quy Nhơn (dự kiến chi 400 tỷ đồng), Dự án Thuận An 1 và Thuận An 2 (dự kiến chi 300 tỷ đồng).

Ngoài kế hoạch chào bán cổ phiếu để phát triển dự án, Phát Đạt còn dự kiến phương án phát hành 34,1 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng để hoán đổi khoản nợ vay 30 triệu USD tại ACA Vietnam Real Estate III LP.

Tương tự Phát Đạt, Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã: KDH) dự kiến chào bán thêm 110,09 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 20 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá 27.250 đồng/cổ phiếu, nhằm huy động 3.000 tỷ đồng.

Đợt phát hành này dự kiến diễn ra trong năm 2024, với ngày cụ thể được xác định bởi Hội đồng quản trị sau khi cổ đông công ty thông qua và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt.

Nhà Khang Điền cho biết, toàn bộ số tiền thu về sẽ được dùng để thanh toán các khoản vay ngân hàng trong giai đoạn 2024 - 2025 của công ty và công ty con - Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc.

Trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2024, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (Mã: AGG) cũng dự kiến trình cổ đông về kế hoạch phát hành riêng lẻ tối đa hơn 31,2 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tỷ lệ phát hành 25%. Tuy nhiên bước vào đại hội ngày14/5 vừa qua, ban lãnh đạo doanh nghiệp đã rút tờ trình này do thời gian chuẩn bị không kịp và công ty sẽ công bố vào thời điểm phù hợp.

Một phương án khác cũng được HĐQT An Gia đề xuất với cổ đông là phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Số lượng phát hành tối đa hơn 6,13 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 4,9% số lượng cổ phiếu lưu hành tại thời điểm phát hành. Giá phát hành dự kiến do HĐQT phê duyệt nhưng không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu.

Công ty cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco - mã: HDC) cũng có kế hoạch chào bán gần 20 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong năm nay. Giá chào bán 15.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian nhận đăng ký và nhận tiền mua cổ phiếu sẽ từ ngày 10/5 đến 5/6. Công ty dự kiến thu về 300 tỷ đồng, toàn bộ được sử dụng để thanh toán gốc và lãi của 8 hợp đồng tín dụng giải ngân trong năm nay.

Nhằm cải thiện dòng tiền, nhiều doanh nghiệp địa ốc tích cực huy động vốn từ sàn chứng khoán. (Ảnh minh hoạ)

Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest - mã: HPX) cũng vừa có thông báo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM về việc phát hành cổ phiếu để trả gốc và lãi của các khoản nợ trái phiếu và vay ngân hàng sắp đáo hạn vào nửa cuối năm nay.

Cụ thể, Hải Phát sẽ chào bán hơn 152 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ thực hiện quyền là 2:1, cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu được quyền mua 1 cổ phiếu mới. Cổ phiếu được tự do chuyển nhượng.

Giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/cp. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2024 sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Nếu chào bán thành công, tổng số tiền Hải Phát huy động sẽ là 1.520 tỷ đồng. Theo kế hoạch chào bán, số tiền này được Hải Phát dùng để trả nợ theo thứ tự ưu tiên gồm: Sử dụng 1.410 tỷ đồng thanh toán gốc và lãi các khoản nợ trái phiếu đến hạn (mã trái phiếu HPX122018, HPXH2123008, HPXH2124009, HPXH2125007); số còn lại là 110 tỷ đồng sẽ dùng để thanh toán gốc và lãi của khoản nợ vay tại Ngân hàng TMCP Bảo Việt - Chi nhánh Hà Nội.

Cơ hội để cải thiện dòng tiền

Trong bối cảnh dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản chưa có nhiều cải thiện, việc huy động vốn trên sàn chứng khoán được giới chuyên gia nhận định là một trong những giải pháp hiệu quả. Thậm chí với nhiều doanh nghiệp, đây còn là kênh huy động vốn không thể thiếu dù cho doanh nghiệp đang trong tình hình kinh doanh khó khăn hay thuận lợi.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của giới chuyên gia, không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng huy động vốn từ sàn chứng khoán. Bởi các doanh nghiệp muốn huy động phải thuyết phục được giới đầu tư bằng chính kết quả kinh doanh khả quan hoặc cho nhà đầu tư thấy được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Thế nhưng, kết thúc năm 2023, hầu như kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản chưa có sự khởi sắc, rất ít doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra.

Vì vậy, cách tốt nhất để thu hút vốn từ các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là các doanh nghiệp cần cơ cấu lại hoạt động, vạch ra kế hoạch kinh doanh 2024 phù hợp và cho thấy được triển vọng phát triển.

Theo các chuyên gia, để đảm bảo khả năng huy động vốn thành công của doanh nghiệp trên thị trường, việc tăng cường tính công khai minh bạch của các tổ chức phát hành là một yếu tố quan trọng.

Ảnh minh hoạ

Chuyên gia kinh tế, TS. Huỳnh Thanh Điền nhìn nhận, trong bối cảnh hiện nay khi thị trường chứng kiến nhiều sai phạm liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu của các tập đoàn lớn, sự thận trọng của nhà đầu tư đã được nâng cao. Do vậy, để đảm bảo khả năng huy động vốn thành công, doanh nghiệp càng minh bạch thông tin càng thuận lợi.

Theo TS. Huỳnh Thanh Điền, việc tìm kiếm nguồn vốn trên thị trường chứng khoán là một trong những giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp nhanh chóng có được nguồn tiền. Trong đó, việc huy động vốn từ phát hành cổ phiếu còn giúp làm tăng hệ số vốn chủ sở hữu, đồng thời không bị ràng buộc bởi nghĩa vụ phải trả lợi tức cố định. Công ty cũng không phải lo đến vấn đề khi đến kỳ đáo hạn phải trả nợ.

Với việc huy động thông qua phát hành trái phiếu, ưu điểm lớn nhất là tiền lãi trái phiếu được tính trừ vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp, làm giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Tuy nhiên, ngoài giải pháp huy động vốn từ thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp có thể linh hoạt thêm giải pháp chuyển nhượng dự án. Đây không chỉ là cách giúp các doanh nghiệp cải thiện dòng tiền mà còn giúp doanh nghiệp cơ cấu lại danh mục đầu tư, loại bỏ những dự án không còn phù hợp với khả năng phát triển của doanh nghiệp.

"Khả năng giai đoạn cuối năm 2024, thị trường bất động sản sẽ chứng kiến nhiều hơn thương vụ M&A. Đây không hẳn là điều gì tiêu cực, ngược lại, nghĩ theo phương diện tái cơ cấu doanh nghiệp, thì đây chính là cách để các doanh nghiệp phát triển có trọng tâm, không dàn trải", TS. Huỳnh Thanh Điền nhìn nhận./.

Nguồn: https://reatimes.vn/doanh-nghiep-dia-oc-tich-cuc-huy-dong-von-tu-thi-truong-chung-khoan-de-cai-thien-dong-tien-202240617174553456.htm