20/07/2024 | 11:10 GMT+7, Hà Nội

Để hàng xóm giám sát người cách ly Covid-19 là hiệu quả nhất

Cập nhật lúc: 10/03/2020, 20:48

Sáng nay (10/3), phát biểu làm rõ hơn các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy với Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình...

Sáng nay (10/3), phát biểu làm rõ hơn các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy với Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, kinh nghiệm cho thấy chỉ khi có cơ chế, dùng các chế tài văn hóa tại cơ sở để người dân giám sát, cụ thể là để hàng xóm của chính các hộ gia đình trong diện cách ly cùng giám sát với cơ quan chức năng thì mới đạt hiệu quả cao nhất.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, quận Ba Đình đã có những giải pháp vào cuộc quyết liệt khi ghi nhận bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên. Đặc biệt, đã khẩn trương làm rõ được những trường hợp F1, F2, F3 và tổ chức cách ly theo quy định; tổ chức cách ly khu vực tại phố Trúc Bạch và các địa điểm theo chỉ đạo của thành phố; tổ chức phun khử khuẩn ở tất cả các vị trí cần thiết đã được khoanh vùng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, hiện cả 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hà Nội đều ở phường Trúc Bạch (quận Ba Đình). Tuy nhiên, bệnh nhân số 21 có quá trình đi lại tiếp xúc lớn hơn nhiều so với bệnh nhân số 17, các trường hợp mà bệnh nhân này tiếp xúc lại nằm rải rác trên khắp các quận của thành phố nên đây là một khó khăn trong công tác phòng chống dịch.

Hiện qua phản ánh có một số trường hợp trong diện phải cách ly tại nhà nhưng không chấp hành nghiêm, vẫn đi ra ngoài trong thời gian bị cách ly. Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu phải tăng cường giám sát chặt hơn, đồng thời có cơ chế thông báo để nhân dân trên địa bàn cùng giám sát.

“Kinh nghiệm cho thấy chỉ khi có cơ chế, dùng các chế tài văn hóa tại cơ sở để người dân giám sát, cụ thể là để hàng xóm của chính các hộ gia đình trong diện cách ly cùng giám sát với cơ quan chức năng thì mới đạt hiệu quả cao nhất”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời điểm này, việc xét nghiệm Covid-19 chỉ là một trong những yếu tố ban đầu để căn cứ triển khai các biện pháp phòng dịch.

Thực tế cho thấy, với những trường hợp nguy cơ cao thì ngay cả khi xét nghiệm lần 1 âm tính rồi cũng chưa thể thể yên tâm hoàn toàn, bởi có những trường hợp 10, 12, thậm chí có người nhiễm virus dài nhất tới 27 ngày sau mới phát bệnh. “Đến giờ phút này có thể nói những người đi trên chuyến bay VN0054 nguy cơ nhiễm rất cao”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Về các vấn đề kinh tế xã hội mà một số đại biểu nêu ra tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý, Ba Đình là trung tâm đầu não chính trị không chỉ của Thủ đô mà cả nước nên áp lực về đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn rất nặng nề. Thời gian qua, quận Ba Đình phối hợp với Công an thành phố Hà Nội và các lực lượng chức năng đã làm tốt công tác này và tới đây phải tiếp tục cố gắng làm tốt.

Riêng về vấn đề các khu chung cư cũ, xuống cấp trên địa bàn quận Ba Đình, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, ngoài các khu đã giải quyết được thì các khu còn lại cũng nằm trong danh sách 28 khu chung cư cũ của thành phố mà thành phố đã giao cho các chủ đầu tư tiếp nhận, thực hiện lập quy hoạch 1/500. Hiện Thành phố đã giao Sở Xây dựng tập hợp toàn bộ tình hình các đề án cải tạo chung cư cũ này.

“Điểm mới là lần này thành phố sẽ lập quy hoạch và cải tạo cả khu chung cư chứ không chỉ cải tạo riêng từng tòa nhà chung cư như trước. Có vậy chúng ta mới giải quyết được tổng thể các khu vực liên quan, và có vậy mới tạo được bộ mặt đô thị đẹp hơn, đầy đủ hạ tầng, thiết chế văn hóa, giáo dục, thể thao, chỗ để xe…”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết.

Liên quan đến việc xử lý công trình sai phạm số 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin, Thành phố đã nhiều lần gặp gỡ chủ đầu tư, chủ đầu tư cũng nhiều lần cam kết nhưng vẫn chưa thực hiện. Thành phố sẽ nỗ lực trong thời gian tới để làm sao thuyết phục chủ đầu tư, nếu chủ đầu tư vẫn không hợp tác thì phải có biện pháp mạnh.