14/08/2022 | 02:32 GMT+7, Hà Nội

Cùng công nhân ứng phó với dịch bệnh

Cập nhật lúc: 11/02/2020, 13:30

Những ngày này, công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội như: Bắc Thăng Long, Phú Nghĩa, Quang Minh, Thạch Thất - Quốc Oai... đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Không chỉ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra, họ còn phải lo lắng gửi con em khi các trường học cho học sinh nghỉ, thu xếp bữa ăn trong lúc giá thực phẩm ở mức cao... Thấu hiểu và sẻ chia, các ban, ngành, chính quyền địa phương đã vào cuộc cùng hỗ trợ công nhân lao động phòng, chống dịch bệnh.

Các em nhỏ được nghỉ học, tự trông nhau ở nhà tại khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh).

Nhiều nỗi lo

Có mặt tại Nhà đơn nguyên 6, khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh) vào giờ tan ca trưa ngày 7-2, phóng viên Báo Hànộimới nhận thấy cuộc sống nhiều gia đình ở nơi đây bận rộn hơn ngày thường. Chị Trần Thị Bạch Yến, công nhân Công ty TNHH Canon - Việt Nam tranh thủ giờ nghỉ trưa vội vã về dọn dẹp nhà, lo cơm nước cho 2 con nhỏ. Ngay phía cửa ra vào luôn có một lọ nước rửa tay khô để gia đình sử dụng. "Dù 2 con tôi tự trông nhau được, nhưng tôi vẫn lo lắng. Nếu dịch bệnh do nCoV kéo dài, tôi buộc phải nhờ ông bà ở quê lên trông con để yên tâm làm việc", chị Yến tâm sự.

Cùng dãy nhà, căn hộ số 206 của hai chị Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Thị Bắc, đều là công nhân Công ty TNHH Canon - Việt Nam rộn ràng tiếng 4 cháu nhỏ chơi đùa. Trước khi đi làm, chị Hương đã nhờ hàng xóm để ý đến các con hoặc khi cần gì thì cháu lớn nhất sẽ nhờ trợ giúp. Đến giờ ăn thì cơm nước đã được gia đình chuẩn bị sẵn, các cháu tự bảo ban nhau ăn uống, rồi học bài.

Trong khi đó, căn hộ số 210 của gia đình chị Phạm Thị Hằng, công nhân Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam lại vắng vẻ hơn vì thiếu tiếng nói cười của trẻ con do chị phải gửi 2 con về quê ở Bắc Giang nhờ ông bà nội chăm sóc. Chị Hằng chia sẻ: "Cuối tuần tôi lại về thăm con. Sốt ruột lắm nhưng chẳng còn cách nào vì vợ chồng tôi không được nghỉ. Đây cũng là biện pháp tốt để phòng dịch do nCoV cho các con".

Lo phòng dịch, lo trông con đã đành, công nhân tại các khu công nghiệp và chế xuất còn phải đối mặt với khó khăn khi thị trường thực phẩm, rau xanh, trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chị Nguyễn Thị Hương, công nhân Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh), thuê nhà tại tổ dân phố 1, thị trấn Quang Minh cho biết, giá rau quả, thực phẩm sau Tết vẫn ở mức cao. Song, đáng sợ nhất là sự tăng giá và khan hiếm khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, nước muối sinh lý...

Khác với nỗi lo con cái, thực phẩm, hàng hóa, anh Nguyễn Văn Khải, công nhân Công ty TNHH Thời trang Star, Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) may mắn có nhà gần công ty nên hạn chế được phần nào khó khăn. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu có dịch bệnh do nCoV, anh và đồng nghiệp có chút khó chịu vì mỗi ngày đến công ty đều phải đo thân nhiệt, kê khai đã gặp ai, làm gì... Song, khi được doanh nghiệp tuyên truyền, giải thích, anh Khải và mọi người đều vui vẻ chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng.

Cùng phòng ngừa dịch bệnh

Chị Trần Thị Bạch Yến, công nhân Công ty TNHH Canon - Việt Nam, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh) tranh thủ giờ nghỉ trưa về nấu ăn cho 2 con nhỏ.

Trước tình hình dịch bệnh do nCoV diễn biến phức tạp, các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương đã và đang triển khai những giải pháp đồng hành, hỗ trợ công nhân lao động và doanh nghiệp. Điển hình là sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị huyện Đông Anh. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Kim Chung Hoàng Đức Khang, ngày 31-1, toàn huyện đồng loạt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch: Tổng vệ sinh môi trường ở tất cả các khu vực dân cư, xóm trọ, khu nhà ở công nhân; liên tục rà soát lượng người nước ngoài đến làm việc và tiếp xúc với công nhân để kịp thời có biện pháp phù hợp. Ngoài ra, Công an xã đã làm việc với các cửa hàng bán thuốc trên địa bàn, đề nghị ký cam kết không găm hàng, tăng giá đối với khẩu trang y tế, nước sát khuẩn. Một số hiệu thuốc như nhà thuốc Bình Ngân 2 ở gần Chợ Bầu còn phát miễn phí khẩu trang y tế cho công nhân; hoặc nếu bán thì bán trợ giá ở mức 8.000 đồng/10 chiếc khẩu trang, mỗi người được mua 10 chiếc để nhường phần cho người khác.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ Tạ Văn Thiềng, trung tâm phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý Khu công nghiệp Phú Nghĩa và chính quyền sở tại hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài trong việc nắm bắt thông tin người nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh đạt kết quả cao nhất. Tương tự, Ban quản lý Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh) phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng công an làm việc với các doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra. Kết quả cho thấy, các đơn vị thực hiện khá tốt các biện pháp phòng dịch và tâm lý người lao động đã dần ổn định, bớt lo lắng. Bà Đỗ Thị Ngọc Bích, Giám đốc điều hành nhân sự, Công ty TNHH Thời trang Star (huyện Chương Mỹ) cũng thông tin, từ ngày 31-1 đến nay, công ty đã triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như phát khẩu trang miễn phí cho công nhân, kiểm tra thân nhiệt hằng ngày, khử khuẩn tại nơi làm việc...

Góp phần bảo đảm an toàn cho hơn 161.000 người lao động làm việc tại 9 khu công nghiệp, chế xuất và khu công nghệ cao trên địa bàn Hà Nội, Phó Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng cho biết: "Trong những ngày qua, Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã yêu cầu các công đoàn cơ sở chú trọng phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, trang thiết bị bảo hộ... cho người lao động. Bên cạnh đó, các đơn vị theo dõi, quản lý tốt sức khỏe công nhân lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kiên quyết không để dịch lây lan trong doanh nghiệp. Các đơn vị tạm dừng tổ chức hoạt động tập thể để phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe công nhân lao động.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Hồng Dân khẳng định: Sở đã rà soát, yêu cầu 1.129 lao động là người Trung Quốc đang làm việc tại Hà Nội phải trích yếu thông tin cá nhân để cơ quan chức năng và các địa phương theo dõi, giám sát. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã tạm dừng cấp phép mới cho lao động là người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam, cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Sự chủ động, tích cực của các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp không chỉ chia sẻ những khó khăn mà còn giúp công nhân, người lao động yên tâm làm việc tại các khu công nghiệp, chế xuất, cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra.