21/09/2021 | 02:49 GMT+7, Hà Nội

Cung - cầu hàng hóa không thiếu, đừng chạy theo đám đông!

Cập nhật lúc: 07/03/2020, 16:08

Sau khi Bộ Y tế, TP Hà Nội công bố chính thức một bệnh nhân từ nước ngoài về bị nhiễm Covid-19, để phòng chống dịch bệnh, nhiều người dân Thành phố trong sáng nay (7/3) đã “đổ xô” đến các siêu thị...

Sau khi Bộ Y tế, TP Hà Nội công bố chính thức một bệnh nhân từ nước ngoài về bị nhiễm Covid-19, để phòng chống dịch bệnh, nhiều người dân Thành phố trong sáng nay (7/3) đã “đổ xô” đến các siêu thị, thậm chí cả chợ dân sinh để mua lương thực, thực phẩm... Chính sự “phòng quá” của không ít người dân đã góp phần gây nên tình trạng lo lắng, hoang mang! 

Hàng hóa đã và sẽ luôn dồi dào, người dân không nên quá lo lắng đến các siêu thị, cửa hàng để mua "tích trữ" hàng hóa! (ảnh mang tính minh họa- nguồn C.Luận)

Thiên tại, dịch họa là hai “kẻ thù’ nguy hiểm nhất mà cha ông ta từ bao đời đã đúc kết. Vì thế, việc người dân nói chung, người dân Thủ đô nói riêng ý thức cao về việc phòng, chống dịch bệnh là điều hết sức quan trọng. Và thực tế, từ khi thế giới phát hiện ca nhiễm virus viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra đầu tiên đến việc nước ta ghi nhận 16 trường hợp dương tính với chủng mới Covid-19 trước thời điểm trước ngày 6/3 (nay đã khỏi hết), Đảng, Chính phủ, TP Hà Nội và toàn hệ thống chính trị đã có những chỉ đạo và hành động quyết liệt. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, Việt Nam là một trong những quốc gia triển khai công tác phòng, chống dịch tốt nhất thế giới. Điều này đã được các tổ chức quốc tế như WHO và nhiều quốc gia đánh giá cao. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, chúng ta đã khống chế thành công dịch bệnh không để phát sinh thêm, sau sự cố 16 người bị nhiễm (tính đến ngày 5/3).

Tuy nhiên, điều bất ngờ xảy ra, bằng ý thức cá nhân kém, cô gái N.H.N sinh sống ở Hà Nội như các phương tiện thông tin đã đưa, sau khi đi du lịch nước ngoài, trở về có biểu hiện sốt lại không khai báo để các cơ quan y tế xử lý kịp thời. Kết quả, bệnh nhân N.H.N đã bị dương tính Covid-19. Khi Bộ Y tế, TP Hà Nội Hà Nội công bố chính thức, nhiều người dân trong sáng nay (7/3) đã đến các siêu thị, cửa hàng chợ dân sinh mua hàng (với ý niệm tích trữ).

Hà Nội luôn là địa phương đi đầu trong phòng, chống dịch, mỗi người dân hãy cùng với chính quyền, cơ quan chức năng nâng cao công tác phòng chống (Ảnh CTV)

Phòng, chống là tốt, song phải khẳng định một điều, dẫu đã phát hiện trường hợp bị nhiễm Covid-19, nhưng trước đó Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, TP Hà Nội... đã lên mọi phương án, các kịch bản để phòng chống nếu khi dịch quay lại. Bởi thế, việc việc chủ động từ các cơ quan quản lý Nhà nước, sự chủ động của cơ quan Y tế, chúng ta có quyền tin tưởng những ai liên quan đến cô gái bị nhiễm Covid -19 sớm được “khoanh vùng”, đã và sẽ tiến hành xét nghiệm, nếu có biểu hiện thì tiến hành cách ly và chữa trị, điều đó đó đồng nghĩa với việc dịch sẽ được khống chế. Cạnh đó, xét về mặt thông thương, cung- cầu hàng hóa hiện tại Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng không thiếu hàng hóa, các nhu thiết yếu phục vụ người dân. Do vậy, người dân đừng quá lo rằng về tình trạng thiếu hàng hóa, về tình trạng “sẽ cách ly” không ra ngoài, nên phải tích trữ.

Hãy tư duy theo lo- gic toán học, một gia đình khi đi siêu thị, chợ mua hàng hóa, nhu yếu phẩm để tích lũy, cùng lắm chỉ đủ dùng trong vòng 1 tuần! Vậy, sau những ngày đó thì sao? Chẳng nhẽ, mọi nguồn cung sẽ bị bịt kín? Câu trả lời là không bao giờ. Hôm nay (7/3) các siêu thị có thể “cháy hàng” do tâm lý đám đông từ nỗi sợ của người dân, song ngày mai, ngày kia chắc chắn Chính phủ, TP Hà Nội, ngành Công Thương sẽ kịp thời chỉ đạo và điều tiết, hàng hóa sẽ dồi dào trở lại. Bởi vậy, đối với mỗi chúng ta hãy nêu cao tinh thần chống dịch cho chính bản thân và cộng đồng là đã góp phần cùng Đảng, Chính phủ, Thành phố, hệ thống chính trị phòng, khống chế dịch bệnh thành công, thay vì “đổ xô” đi mua hàng hóa... gây ra hiệu ứng không tốt cho xã hội!