27/10/2021 | 04:12 GMT+7, Hà Nội

Có thể áp dụng vật liệu tái chế nào trong kiến ​​trúc và đô thị?

Cập nhật lúc: 20/07/2020, 07:20

Vật liệu tái chế đang ngày càng phổ biến trong kiến trúc như một giải pháp thay thế cho các thành phần trong kiến trúc xây dựng, khi mức tiêu thụ năng lượng và các chất ô nhiễm thải vào bầu khí quyển ngày một tăng.

Hiện nay, vật liệu tái chế được sử dụng nhiều hơn so với vật liệu tái sử dụng. Ngoài chất thải xây dựng, các vật liệu thông thường khác không liên quan trực tiếp đến tòa nhà, đồ nội thất hoặc các cơ sở đô thị, như lốp xe hoặc bao bì dùng một lần, cũng đã được tái chế và đưa vào môi trường xây dựng và cho kết quả rất khả quan.

Dưới đây là một số phạm vi trong đó vật liệu tái chế có thể được áp dụng trong kiến ​​trúc:

Tường

Thay thế cho các bức tường thông thường, gạch làm từ cao su và nhựa tái chế có thể giảm chi phí đáng kể trong xây dựng. Hơn nữa, nó cũng có thể tiết kiệm thời gian nếu được thiết kế để lắp ráp bằng cách lồng vào nhau. Gạch tái chế đã được sử dụng trong nhà ở xã hội và các công trình trú ẩn dài hạn ở Nepal.

Sơn

Một ví dụ tuyệt vời về vật liệu tái chế để sản xuất sơn là polystyrene (phổ biến là EPS hoặc xốp). Được sử dụng chủ yếu trong các tòa nhà để cách âm, EPS đã được dùng làm chất liệu cơ bản cho các loại sơn được phát triển bởi công ty Idea-Tec. Hiện nay, rất nhiều công trình đã sử dụng sơn này và nó không hề có hại cho môi trường hay sức khỏe.

Gạch

Hoàn toàn có thể tái chế chất thải C&D để tạo nguyên liệu thô cho các cấu trúc gạch tường mới, chẳng hạn như bê tông. Các viên gạch màu sắc này được dùng để xây bồn hoa, tường rào và cả nhà ở. Thậm chí, các hạt bê tông tái chế còn có thể được sử dụng làm cốt liệu thô trong hỗn hợp mới, hoặc làm rọ đá.

Thử nghiệm với bao bì tái chế, chai lọ và các sản phẩm khác làm từ nhựa đã chứng minh sự phù hợp của chúng đối với những con đường cần rải nhựa và đường dành cho xe đạp. Nếu như các vật liệu trong lát nhựa đường thông thường cần nhiệt độ cao để làm nóng chảy thì sử dụng nhựa tái chế, những nhiệt độ này thấp hơn dẫn đến tiêu thụ năng lượng ít hơn.

Hơn nữa, gạch sinh thái không chỉ là giải pháp tái chế chai nhựa và nilon mà còn được ứng dụng nhiều vào các công trình công cộng. 

Tấm lợp

Vấn đề cách nhiệt, sức đề kháng và độ bền cũng là một trong những mối quan tâm chính của thiết kế và xây dựng. Tấm chống thấm với lốp xe tái chế chứng minh có thể đáp ứng nhu cầu của tấm lợp bằng cách sử dụng vật liệu tái chế, cộng với nó cũng rất hiệu quả. 

Các vỏ hộp giấy hiện được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sữa nước, sữa đậu nành, nước trái cây có khả năng tái chế được 100% để trở thành tấm lợp sinh thái. Từ những vỏ hộp này, nhựa và nhôm tách ra sẽ được chuyển qua băng tải đến lồng sấy khô, băm nhỏ và đưa vào dây chuyền máy ép nhiệt để sản xuất ra tấm lợp sinh thái, sau đó chuyển qua máy ép tạo sóng, ép nguội để định hình sản phẩm. Cuối cùng là công đoạn cắt theo đúng kích thước và kiểm tra thành phẩm trước khi xuất xưởng. Nếu ép thành tấm phẳng có thể sử dụng làm trần nhà, tường cách âm.

Đồ trang trí

Phụ kiện trang trí là cái được dùng nhiều vật liệu tái chế nhất, nhất là các đồ trang trí trên đường phố. Những đồ trang trí nhỏ gọn này mang yếu tố hấp dẫn thị giác và ý thức của người dân vào việc phân loại chất thải và thúc đẩy sự tham gia của họ vào các dự án đô thị. Chẳng hạn, sáng kiến tái chế nhựa Zero Waste Lab có nguồn gốc ở Hà Lan, cho phép mọi người biến rác thải nhựa thành đồ nội thất đô thị thông qua in 3D để tô điểm cho đường phố xinh đẹp của họ. 

Người dùng có thể tùy chỉnh món đồ thông qua một trang web, lựa chọn màu sắc, chức năng khác nhau và thậm chí là bất kì không gian công cộng nào trong thành phố mà họ muốn để trưng bày sản phẩm của mình.

Các đối tượng tuỳ chọn bao gồm: chậu cây, giá để xe đạp, bát ăn của chó, tủ sách và một số chức năng khác. Sau khi hoàn tất lựa chọn thiết kế, trang web sẽ cho người dùng biết lượng nhựa tái chế cần thiết để chế tạo vật thể mà họ đã chọn. Ví dụ, một băng ghế dài hình tam giác lớn cộng thêm một thư viện và một khu vườn đô thị sẽ cần đến 90kg nhựa tái chế.

Sân chơi

Vật liệu cao su hoặc vật liệu mềm luôn lý tưởng cho sân chơi và công viên. Do đó, tái chế lốp xe và các vật liệu cao su khác có thể là một giải pháp tuyệt vời cho các khu vực này. Ngoài việc được sử dụng để lát, vật liệu tái chế và tái sử dụng còn có thể kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ em đối với các chức năng mới cho các vật liệu đó.