23/03/2023 | 01:28 GMT+7, Hà Nội

Cổ phiếu bất động sản có tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm 2022

Cập nhật lúc: 17/01/2022, 06:27

Giá cổ phiếu các công ty phát triển bất động sản quy mô vừa và nhỏ đã tăng mạnh trong thời gian gần gây và những mã này có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong năm 2022.

Giá cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản quy mô vừa và nhỏ sẽ tăng nhanh

Tại báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán, Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022, do dự báo tăng trưởng lợi nhuận được kỳ vọng trong cả năm 2022 và năm 2023.

Bên cạnh đó, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tiếp tục tăng vọt lên nhiều mức cao kỷ lục mới cho thấy các nhà đầu tư trong nước vẫn tích cực gia nhập vào thị trường.

Những tác động tiêu cực khiến lợi nhuận sụt giảm có thể là rủi ro giảm giá đối với triển vọng thị trường và đại dịch Covid-19 cũng là một rủi ro.

Theo quan điểm của các chuyên gia, đây có thể không phải là thời điểm kết thúc đà tăng của thị trường chứng khoán. Thị trường Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội hơn so với hầu hết các thị trường khác trong cùng khu vực châu Á trong năm 2021; nhưng vẫn là một thị trường khá rẻ so với triển vọng tăng trưởng vượt bậc của Việt Nam.

Hiện nay, tỷ lệ P/E năm 2022 của VN-Index đạt khoảng 14x, các bên kỳ vọng EPS sẽ tăng trưởng 24%. Đây không phải là mức định giá quá đắt và thậm chí nếu các nhà đầu tư áp dụng phương pháp chiết khấu thị trường cận biên khi tái định giá thị trường Việt Nam cũng sẽ khó có thể xem đây là một thị trường với mức định giá cao. Vì thế, dự báo thị trường sẽ còn dư địa tăng trưởng đáng kể trong vòng 12 tháng tới.

Cổ phiếu bất động sản có tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm 2022
Cổ phiếu bất động sản có tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm 2022

Mục tiêu VN-Index cuối năm 2022 ở mức 1.898 điểm, tương ứng với mức sinh lời trong 12 tháng là 29%. Mục tiêu này khá cao so với kỳ vọng của các bên. Theo Bloomberg, các bên kỳ vọng tăng trưởng EPS năm 2022 là tăng 25% so với năm trước và năm 2023 là 21%.

Nhóm phân tích chứng khoán lưu ý rằng, thị trường vốn là cơ chế chiết khấu lợi nhuận kỳ vọng ở tương lai về hiện tại, giá mục tiêu của VN-Index đạt 1.898 điểm trong năm 2022 tương ứng với tỷ lệ P/E dự phóng đạt 14,7x và P/E lũy kế (năm 2022) là 17,8x, cả hai tỷ lệ này đều tương ứng mức bình quân trong dài hạn của thị trường. Do đó, rủi ro trọng yếu đối với mục tiêu tăng điểm là lợi nhuận tăng trưởng dưới kỳ vọng.

Do đó, nhà đầu tư có quyền kỳ vọng vào mục tiêu VN-Index dao động từ 1.850-1.950 điểm. Tuy nhiên, các yếu tố tâm lý đóng một vai trò quan trọng không chỉ đối với kết quả của thị trường, mà còn đối với các dự báo được đưa ra.

Dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi vững chắc trong năm 2022, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam một lần nữa sẽ phục hồi trong những tháng tới. Nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi chậm hơn dự kiến, nhưng giới phân tích vẫn tin tưởng vào khả năng phục hồi có thể diễn ra trong năm 2022.
Mặc dù có quan điểm tích cực theo mô hình top-down đối với thị trường chứng khoán, nhưng giới chuyên gia vẫn khuyến nghị giảm tỷ trọng đối với các công ty chứng khoán đã niêm yết, chủ yếu là do định giá.

Đối với 2 ngành lớn nhất xét theo tỷ trọng thị trường, thì ngành bất động sản là có thể tăng tỷ trọng nhưng nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng có thể không biến động đáng kể. Bởi rất nhiều lý do cho thấy, các công ty phát triển bất động sản quy mô vừa và nhỏ đã tăng rất mạnh trong thời gian gần gây, và những mã này có thể sẽ tiếp tục tăng do lạm phát giá bất động sản.

Lợi nhuận doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng sẽ tăng 25%

Quỹ VinaCapital cũng có quan điểm tích cực đối với cổ phiếu ngành bất động sản. Quỹ này kỳ vọng lợi nhuận của các công ty bất động sản sẽ tăng khoảng 25% trong năm 2022 nhờ doanh số bán, hoặc bán trước căn hộ mới tăng gấp đôi; vượt trội hơn hẳn tỷ lệ giảm 50% vào năm 2021 do đại dịch và các vấn đề pháp lý.

Quỹ tin rằng giá bất động sản và nhu cầu mua nhà bị dồn nén trong năm qua sẽ thúc đẩy doanh số bán trước. 
Ngoài ra, dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản ổn định, một phần nhờ lãi suất huy động tại các ngân hàng thấp, đảm bảo giá bất động sản tiếp tục tăng mạnh vào năm 2022. Ước tính giá căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM sẽ tăng khoảng 10% so với năm 2021. 

Ngoài ra, thị trường chứng khoán cũng sẽ được hưởng lợi từ yếu tố khách quan. Hầu hết các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích dự kiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay, ảnh hưởng tới giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán cận biên và mới nổi, không ngoại trừ trường hợp của Việt Nam. 

VinaCapital nhận định khả năng cao Fed sẽ thay đổi kế hoạch tăng lãi suất của mình và quan trọng hơn, Việt Nam có ưu thế để hạn chế những tác động từ các chính sách của Fed.

Tạp chí Economist gần đây đã công bố những quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất bởi việc Fed tăng lãi suất vào năm 2022, trong đó Việt Nam nằm gần cuối danh sách. 

Lý giải thêm về quan điểm này, trong công bố nghiên cứu về thị trường chứng khoán năm 2013, Ngân hàng dự trữ liên bang Dallas kết luận, các quốc gia tại thị trường cận biên và mới nổi chịu tác động bởi các đợt điều chỉnh lãi suất của Fed là những quốc gia có quá ít dự trữ USD dự trữ hoặc quá nhiều nợ nước ngoài. 

Trong khi đó, Việt Nam hiện có khoảng 100 tỷ USD dự trữ ngoại hối, cao hơn khoảng 10% so với mức dự trữ ngoại hối khuyến nghị của IMF và nợ bằng ngoại tệ của Việt Nam dưới 40%/GDP.

Hơn nữa, một nửa số nợ ngoại tệ của Việt Nam về cơ bản là các khoản vay "mềm" từ các tổ chức như Ngân hàng Thế giới theo điều khoản ưu đãi. Như vậy, khoản nợ này không có tác động đáng kể tới Việt Nam trước điều kiện tiền tệ toàn cầu thắt chặt.

Nguồn: https://reatimes.vn/co-phieu-bat-dong-san-co-tiem-nang-tang-truong-nam-2022-20201224000009494.html