30/01/2023 | 02:57 GMT+7, Hà Nội

Có một Hà Nội ấm áp tình người trong cuộc chiến chống đại dịch

Cập nhật lúc: 03/08/2021, 18:15

Những ngày qua, dịch bệnh ở Hà nội và các tỉnh thành diễn ra ngày một phức tạp. Trong "cuộc chiến" ấy, chúng ta lại một lần nữa chứng kiến sự đoàn kết, đồng lòng, nhân ái của người dân Thủ đô.

Dịch bệnh Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới nhiều những khó khăn và thử thách hơn, đòi hỏi sự quyết tâm và đồng lòng của đất nước. Tuy vất vả như vậy nhưng đâu đó, chúng ta vẫn thấy lòng mình ấm lại mỗi lúc đọc những câu chuyện cảm động, giàu tình người được chia sẻ, lan tỏa trên mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng.

Giữa những thời khắc khó khăn nhất, chúng ta càng cảm nhận được sâu sắc hơn giá trị tích cực của tình thương trong cuộc sống này, nơi mà chẳng cần nói gì, mọi người không ngần ngại dang tay giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình.

Những ngày này, trên các con đường, con ngõ hay giữa trung tâm Thủ đô, dù phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhưng mỗi ngày đều xuất hiện nhiều hành động giúp đỡ, san sẻ với những người dân gặp khó khăn trong mùa dịch.

Các phòng tuyến chống Covid-19 trực chiến ngày đêm
Các phòng tuyến chống Covid-19 trực chiến ngày đêm

Đó có thể là những suất cơm, những chai nước hay những chiếc bánh mì miễn phí trên đường; Đó là những chiếc khẩu trang tự làm, những cây ATM gạo, "Gian hàng 0 đồng", "Nông sản miễn phí" hay những căn phòng ở trọ, chiếc áo lành lặn cho người nghèo, người khuyết tật… Những thứ đó tuy có thể không phải đắt tiền, lớn lao nhưng chứa đựng tình cảm chia ngọt sẻ bùi của hai tiếng "đồng bào" đáng quý.

Siêu thị 0 đồng san sẻ yêu thương tới người dân những ngày dịch
Siêu thị 0 đồng san sẻ yêu thương tới người dân những ngày dịch

Trong một thời điểm mà nhiều gia đình, khu phố, khu dân cư của Hà Nội phải phong tỏa trên diện rộng, rất nhiều cá nhân, tập thể đã có những cách làm sáng tạo để hỗ trợ tốt nhất cho những người dân nghèo, những người trong khu cách ly về nguồn lương thực, thực phẩm cho cuộc sống hàng ngày, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Với tấm lòng vàng và tinh thần tương thân tương ái của con người Việt Nam, từ những “người bình thường”, ai cũng sẵn sàng trở thành "chiến sĩ" giữa đời thường. Đó là những nghệ sĩ đến tận khu phong tỏa, dùng lời ca, tiếng hát, bài thơ đầy xúc động để cổ vũ, động viên tinh thần các y, bác sĩ và người dân. Đó cũng có thể là những người dù chỉ ngồi ở nhà nhưng với chiếc điện thoại, máy tính, họ luôn sẵn sàng mang đến niềm vui “online” cho mọi người những ngày giãn cách.

Nghệ sĩ Xuân Bắc livestream bán nông sản giúp người dân
Nghệ sĩ Xuân Bắc livestream bán nông sản giúp người dân

Đó còn là những cá nhân vận động bạn bè, người quen tham gia nấu bếp và giao hàng trăm suất ăn mỗi ngày, cung cấp sinh tố, nước ép trái cây cho lực lượng trực chốt hay kêu gọi quyên góp nhu yếu phẩm chuyển đến các điểm cần giúp đỡ. Đó còn là là những sinh viên y khoa xung phong tiến vào tâm dịch tham gia công tác xét nghiệm, lấy mẫu, hỗ trợ tiêm vắc xin hay những chàng trai, cô gái tình nguyện làm tài xế xe cứu thương 115 bất kể ngày đêm.

Sinh viên Đại học Y Hà Nội lên đường chi viện các vùng dịch mỗi khi đất nước cần
Sinh viên Đại học Y Hà Nội lên đường chi viện các vùng dịch mỗi khi đất nước cần

Trong cuộc chiến lịch sử của dân tộc giữa thời bình, đã có những sự chia ly chưa hẹn ngày tái ngộ, đã có những những giọt mồ hôi, nước mắt và cả sự hy sinh của đội ngũ tuyến đầu chống dịch... Tất cả để đổi lấy cuộc sống bình yên cho đất nước. Để làm được điều này, trên hết cần chính mỗi người dân phải tự ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Hà Nội của những ngày bình yên sẽ sớm quay trở lại (Ảnh tư liệu)
Hà Nội của những ngày bình yên sẽ sớm quay trở lại (Ảnh tư liệu)

Cuộc chiến chống dịch vẫn còn nhiều chông gai phía trước. Dịch bệnh Covid-19 khiến mọi người phải giữ khoảng cách với nhau nhằm đảm bảo an toàn nhưng cũng chính nó đã đưa mọi người đến gần nhau hơn. Khoảng cách do Covid-19 tạo ra sẽ không bao giờ ngăn được ý chí và tinh thần của dân tộc ta. Hà Nội sẽ sớm trở lại, Việt Nam sẽ sớm khỏe lại, cuộc sống bình yên cũng sẽ sớm quay lại bằng sự tử tế, sự quyết tâm và bằng lòng mến thương nhau.

Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/co-mot-ha-noi-am-ap-tinh-nguoi-trong-cuoc-chien-chong-dai-dich-172407.html?fbclid=IwAR1np-Q_czW5fVFEcuK98o9SeGa-dHVO1V1cdNmLB9l8ffBrT8LaXUON5Mg