17/01/2022 | 11:28 GMT+7, Hà Nội

Thanh Hóa: Cần làm rõ tính pháp lý trong vụ tranh chấp đất đai tại thị xã Nghi Sơn

Cập nhật lúc: 08/04/2021, 11:12

Vụ tranh chấp đất đai tại thôn Thượng Hải, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự nếu không xử lý dứt điểm.

Trong đơn phản ánh gửi cơ quan có thẩm quyền, bà Nguyễn Thị Nhan và một số hộ dân thôn Thượng Hải, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đề nghị làm rõ tính pháp lý của thửa đất số 19, tờ bản đồ số 13 – Bản đồ địa chính phường Hải Thanh đo vẽ năm 1998 đã được cấp cho Nguyễn Văn Tuyên. Người dân cho rằng, thửa đất trên là đất do UBND xã quản lý, đồng thời kiến nghị chính quyền địa phương cho phép sử dụng làm nơi sinh hoạt cộng đồng.

Sau khi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Nhan và một số hộ dân thôn Thượng Hải các cơ quan chức năng (UBND phường Hải Thanh; UBND Thị xã Nghi Sơn; UBND tỉnh Thanh Hóa) đã vào cuộc kiểm tra, xác minh.

Theo đó, trong các công văn trả lời đơn của phường Hải Thanh và Thị xã Nghi Sơn nói rõ: Việc bà Nguyễn Thị Nhan và một số hộ dân thôn Thượng Hải phản ánh, thửa đất số 19, tờ bản đồ số 13 – Bản đồ địa chính phường Hải Thanh đo vẽ năm 1998 là đất do phường Hải Thanh quản lý, không thuộc quyền sử dụng của hộ ông Nguyễn Văn Tuyên là không có cơ sở.

Một số hộ dân thôn Thượng Hải trao đổi với phóng viên.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Nhan và một số người dân thôn Thượng Hải không đồng ý với trả lời của UBND phường Hải Thanh và UBND Thị xã Nghi Sơn, nên tiếp tục gửi đơn tới cấp có thẩm quyền đề nghị làm rõ 5 nội dung.

Một là, UBND phường Hải Thanh và UBND Thị xã Nghi Sơn đều trả lời rằng, thửa đất số 19, tờ bản đồ số 13 – Bản đồ địa chính phường Hải Thanh đo vẽ năm 1998 đã được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Tuyên năm 1994, nhưng không nêu rõ căn cứ, các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Tuyên (biên bản họp dân, lấy ý kiến hộ liền kề, nghĩa vụ tài chính…).

Hai là, UBND phường Hải Thanh và UBND thị xã Nghi Sơn đều trả lời rằng, tại Quyết định số 80/QĐ-UBTG ngày 23/8/1994 của UBND huyện Tĩnh Gia về việc giao ruộng đất ổn định lâu dài và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 210 hộ dân theo danh sách đính kèm, hộ ông Nguyễn Văn Tuyên số thứ tự 2067 được cấp 2.130m2 đất, trong đó 200m2 đất ở và 1.930 m2 đất vườn. Nhưng, trong sổ mục kê và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Tuyên không thể hiện cụ thể số thửa, số tờ bản đồ, vị trí đất ở, vị trí đất vườn.

Ba là, UBND phường Hải Thanh và UBND thị xã Nghi Sơn đều trả lời rằng, theo bản thống kê diện tích đất hộ sử dụng ngày 4/7/1994 có xác nhận của Chủ nhiệm Hợp tác xã và xác nhận của Chủ tịch UBND xã Hải Thanh thì diện tích 2.130m2 đất của hộ ông Nguyễn Văn Tuyên thể hiện ở 4 vị trí khác nhau… Thế nhưng, trong bản thống kê diện tích đất hộ sử dụng không ghi tên xã, tên huyện (không ghi tên đơn vị hành chính), không có số thửa, số tờ bản đồ… nên không có giá trị về mặt pháp lý, không đủ căn cứ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Tuyên.

Khu đất đang tranh chấp tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Bốn là, theo bản thống kê diện tích đất hộ sử dụng ngày 4/7/1994 có xác nhận của Chủ nhiệm Hợp tác xã và xác nhận của Chủ tịch UBND xã Hải Thanh thì hộ nhà ông Tuyên chỉ được sử dụng 60m2. Nhưng đến hiện tại, trong các văn bản trả lời của UBND phường Hải Thanh và UBND thị xã Nghi Sơn đều thể hiện thửa đất số 19, tờ bản đồ số 13 – Bản đồ địa chính phường Hải Thanh đo vẽ năm 1998 có diện tích 455m2. Vậy cá nhân, tổ chức nào đã giao thêm 395m2 cho hộ ông Tuyên? Ông Tuyên đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích tăng thêm cho nhà nước hay chưa?

Năm là, trong Quyết định số 41/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nhan và một số hộ dân thôn Thượng Hải, UBND phường Hải Thanh khẳng định, do thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Hải Thanh không có hệ thống bản đồ 299 đo vẽ năm 1987. Nếu vậy, chính quyền sở tại quản lý đất đai bằng cách nào? Cơ sở đâu để phân định ranh giới giữa các thửa đất?

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Xuân Chung, Chủ tịch UBND phường Hải Thanh cho biết, chính quyền địa phương đã nhận được phản ánh của người dân về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Tuyên.

“Khu đất mà các hộ dân có ý kiến đã được UBND huyện Tĩnh Gia cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Tuyên từ năm 1994. Ông Nguyễn Văn Tuyên được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1994 nhưng đến năm 1998 khi có bản đồ địa chính thì mới đo đạc cho ông Tuyên với diện tích nêu trên là đúng. Khu đất đó là đất vườn, không liền thửa nên không được phép xây nhà, chỉ được trồng cây lâu năm, hằng năm”, ông Chung nói.

Hiện một số công dân phường Hải Thanh tiếp tục có đơn gửi cấp trên, đề nghị làm rõ tính pháp lý về thửa đất nêu trên. Đáng nói là, vụ việc đã kéo dài nhiều tháng nay, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng tới an ninh, trật tự tại địa phương.

Vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Đất đang có tranh chấp có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Tranh chấp đất đai luôn là vấn đề nóng, xảy ra tại nhiều địa phương, tiềm ẩn nguy cơ ngây phức tạp tình hình an ninh, trật tự. Do đó, giải quyết triệt để những vụ việc khiếu nại tố cáo trong lĩnh vực đất đai phát sinh trong đời sống thường nhật cũng là giải pháp để ổn định tình hình. Việc giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực đất đai cũng để giải đáp băn khoăn về một sự kiện pháp lý rằng, đất đang có tranh chấp thì có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, tranh chấp đất đai là những sự kiện pháp lý xảy ra phổ biến tại nhiều địa phương. Cũng theo Luật sư Trần Đức Phượng, đối với đất đang có tranh chấp trong trường hợp nêu trên thì chưa đảm bảo tính pháp lý để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Vị Luật sư viện dẫn: “Thông tư 33/2017/TT-BTNMT sửa đổi Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT có bổ sung tại khoản 11 Điều 7 của  quy định về hồ sơ địa chính như sau.
"Điều 11a. Từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
1. Việc từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được thực hiện khi có một trong các căn cứ sau:
đ) Khi nhận được văn bản của cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu tạm dừng hoặc dừng việc cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự hoặc văn bản thông báo về việc kê biên tài sản thi hành án; khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất”.

Như vậy, đối với thửa đất đang có tranh chấp, trong trường hợp một trong hai bên khởi kiện tại tòa thì cần chờ phán quyết của tòa án có hiệu lực. Căn cứ vào văn bản có tính hiệu lực của tòa án để làm căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 1 trong số các bên được đảm bảo quyền lợi".

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/co-duoc-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-khi-co-tranh-chap-dat-dai-20201231000001494.html