06/12/2022 | 15:09 GMT+7, Hà Nội

Chỉ số giá nguyên vật liệu tăng cao nhất trong 10 năm

Cập nhật lúc: 02/10/2022, 09:30

Tính chung 9 tháng năm 2022, chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu dùng cho sản xuất tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Theo Tổng cục Thống kê, giá nguyên vật liệu hiện nay đang ở mức cao, trong khi đó Việt Nam vẫn là nước phải nhập khẩu phần lớn nguyên, nhiên vật liệu cho sản xuất. Trong bối cảnh như vậy, chi phí sản xuất của doanh nghiệp Việt sẽ chịu tác động lớn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chi phí sản xuất cao sẽ đẩy giá thành sản xuất lên, tạo áp lực lên giá hàng hóa tiêu dùng, tác động lên lạm phát của nền kinh tế.

Ngoài ra việc USD đang tăng mạnh càng làm tăng thêm chi phí nhập khẩu nguyên vật liệu, gây sức ép lên mặt bằng giá trong nước.

Tính chung 9 tháng năm 2022, chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu dùng cho sản xuất tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua. Chỉ số giá nhập khẩu cũng tăng rất cao 10,68% so với 9 tháng 2022, là mức tăng cao nhất kể từ 2012.
Một điểm đáng lưu ý nữa là trong tổng kim ngạch nhập khẩu, trên 90% là nhập khẩu nguyên liệu sản xuất. Vì vậy Tổng cục trưởng đánh giá doanh nghiệp hiện đang chịu sức ép về giá rất lớn đối với chi phí sản xuất.

Một yếu tố khác tạo áp lực lên lạm phát thời gian tới là giá xăng dầu. Trong thời gian qua giá dầu thế giới có xu hướng giảm, tuy nhiên rủi ro giá mặt hàng này tăng trở lại vẫn hiện hữu do xung đột Nga - Ukraine chưa biết khi nào chấm dứt. Ngoài ra sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc cũng sẽ kéo theo nhu cầu về năng lượng.

Các yếu tố khác có khả năng tác động đến CPI còn có giá lương thực thực phẩm, đồ uống, giá may mặc – vốn thường tăng vào cuối năm và dịp lễ Tết. Bên cạnh đó kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi, điều này cũng khiến nhu cầu tiêu dùng hàng hóa trong dân tăng mạnh và các hoạt động dịch vụ cuối năm cũng tăng cao.

Đồng thời, việc tập trung đẩy mạnh giải ngân đầu tư công những tháng cuối năm cũng có thể làm tăng giá các mặt hàng vật liệu xây dựng, từ đó ảnh hưởng giá các mặt hàng khác.

Theo nhận định của Tổng cục Thống kê, Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm quốc gia có mức tăng lạm phát thấp so với mặt bằng chung.

Nguồn: https://congly.vn/chi-so-gia-nguyen-vat-lieu-tang-cao-nhat-trong-10-nam-214352.html