Cách sử dụng dao và nĩa ăn món Tây đúng kiểu
Cập nhật lúc: 23/12/2015, 00:35
Cập nhật lúc: 23/12/2015, 00:35
Khi nói đến ẩm thực ở Bắc Mỹ, có hai phong cách ăn uống đó là: kiểu Mỹ và kiểu Châu Âu.
Cả hai phong cách ăn uống này đều được phổ biến rộng rãi và được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Tùy theo sở thích của bạn, bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình một phong cách phù hợp nhưng tránh sử dụng xen kẽ giữa chúng.
Nếu món ăn có nhiều nĩa thì nĩa to dùng để ăn món chính, nĩa nhỏ hơn dùng cho món salad.
Ngón tay trỏ lúc nào cũng đặt trên phần lưng dao, 4 ngón tay còn lại cầm xung quanh cán dao, chuôi dao chạm vào lòng bàn tay.
Kiểu này giống như kiểu Mỹ và người dùng đều thuận tay phải. Nếu bạn thuận tay trái thì chú ý đảo theo chiều ngược lại.
Răng nĩa quay ra ngoài nhưng úp xuống. Ngón trỏ để thẳng dọc theo cán nữa nhưng luôn giữ khoảng cách với đĩa để tránh bị chạm vào đồ ăn. Bốn ngón tay còn lại nắm xung quanh cán.
Đồng thời thả lỏng khuỷu tay để tránh mỏi, nhưng không được tì lên bàn, tuy nhiên bạn có thể làm điều đó nếu trong bối cảnh thân mật.
Để chiếc nĩa quay về phía bạn và đặt con dao gần sát mũi nĩa. Chỉ nên cắt một hoặc hai lần tại một thời điểm. Các món mì sợi sẽ dễ dàng cắt hơn so với các món thịt.
Giữ phần đầu nĩa cúi xuống, lưng nĩa cong lên. Phong cách này phù hợp với cả những người thuận tay trái hay tay phải.
Tuy nhiên đối với cơm hoặc thức ăn dạng nhỏ vụn thì bạn có thể dùng nĩa để xúc thay vì cắm nĩa vào.
Khác với kiểu Châu Âu, kiểu Mỹ cầm nĩa giống như cầm bút. Thao tác chủ yếu dựa vào ngón tay cái và ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái giữ cán nĩa còn ngón tay trỏ năm phía trên cùng.
Giống như kiểu Châu Âu, tay bạn gập lại cho mũi nĩa cúi xuống phần thức ăn.
Vị trí tay giống kiểu trên với ngón trỏ đặt dọc cán nĩa và các ngón khác cầm xung quanh cán nĩa.
Đặt dao gần mũi nĩa và chỉ cắt một đên hai lần trước khi cắt đợt khác.
Khi cắt xong, bạn đặt dao xuống mép đĩa và cầm nĩa bằng tay phải. Phong cách này còn khác biệt ở điểm mũi nĩa hướng lên chứ không úp xuống như kiểu Châu Âu.
Chú ý không để đồ dùng chạm xuống bàn và khi không dùng nĩa, bạn đặt xuống mép đĩa và mũi nĩa hướng vào lòng đĩa.
Dao, nĩa và muỗng là dụng cụ xuất hiện hầu hết trên các bàn ăn. Tuy nhiên, đôi khi chũng ta hơi bối rối khi thấy món ăn được bày trí thêm nhiều chiếc khác nhau. Đừng lo, chúng ta cùng tìm hiểu các sử dụng từng loại dưới đây:
Bộ 4 món: Dao cắt, Nĩa dùng món chính, Nĩa salad, Thìa cafe
Nĩa salad thường nhỏ hơn và để cạnh ngoài của nĩa dùng món chính. Ngoài ra còn 1 đĩa lớn đựng món ăn.
Bộ 5 món: Bao gồm 4 món trên và 1 muỗng súp.
Bộ 6 món: Nĩa và dao dùng món khai vị, nĩa và dao dùng món chính, nĩa dùng salad/tráng miệng và muỗng café (chúng có kích thước nhỏ nhất)
Bộ 7 món: Giống bộ 6 món nhưng thêm một muỗng súp
Trong trường hợp bạn thấy chiếc nĩa bên tay phải của bạn (nĩa thường đặt bên tay trái) thì nó được dùng để ăn hàu.
Các món đồ thường được đặt theo thứ tự sử dụng chúng. Nếu không chắc chắn, bạn có thể bắt đầu với những món đồ từ ngoài vào trong.
- Khi bạn tạm dừng: Đặt chiếc nĩa úp xuống, đè lên trên con dao và tạo thành hình chữ “V”
- Khi bạn kết thúc bữa ăn : Úp nĩa và dao song song theo hướng 5 giờ, mũi nĩa ở chính giữa lưỡi dao cắt.
- Khi bạn tạm dừng: Đặt dao lên phía đầu đĩa, hướng mũi dao 12 giờ, hướng cán dao 3 giờ. Lật ngược chiếc nĩa và tạo thành một góc nhỏ so với người ngồi.
- Khi bạn kết thúc bữa ăn: Đặt giống kiểu Châu Âu nhưng mũi nĩa hướng lên.
Kiểu Mỹ thường chỉ thích dùng nĩa để xúc trong khi kiểu Châu Âu đôi khi cần hỗ trợ từ dao hoặc mẩu bánh mì.
4. Xoay nĩa để cuộn mì pasta
Nếu không có nĩa, bạn có thể dùng cán muỗng để xoay và cuộn mì. Bạn chỉ nên cuộn một vài sợ mì, nếu chúng quá dài và rườm rà thì bạn có thể dùng dao cắt bớt chúng.
Nếu bạn chưa quen với việc ăn mì pasta, nó có thể khiến bạn đôi chút lúng túng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã có sẵn một chiếc khăn ăn!
Theo WikiHow
03:04, 12/09/2015