22/11/2024 | 11:48 GMT+7, Hà Nội

Cách sên nhân bánh Trung thu hạt sen, sen cốm và sữa dừa

Cập nhật lúc: 14/09/2020, 19:33

Hướng dẫn cách sên nhân bánh Trung thu hạt sen, sen cốm và sữa dừa cho bánh trung thu truyền thống

Cách sên nhân hạt sen (sen nhuyễn)

Nguyên liệu: 

- Hạt sen tươi: 200gr

- Dầu ăn: 75gr 

- Đường: 100gr

- Bột bánh dẻo: 15gr

Cách làm: 

- Cho hạt sen và nước vào nồi, lượng nước ngập lượng sen, đun sôi để trần qua hạt sen. Khi nước sôi đổ sen ra rổ, xóc cho ráo nước. Nếu sen chưa thông tâm thì sau khi trần xong các bạn nhớ thông tâm sen đi cho khỏi đắng nhé.

- Cho hạt sen vào nồi đổ ngập nước, ninh cho đến khi hạt sen chín bở ra thì mang xay nhuyễn. Các bạn nên xay cũng nhiều nước, hỗn hợp sẽ được mịn hơn.

- Để lửa nhỏ, đun liu riu hỗn hợp đến khi thấy hỗn hợp sánh sánh như bột trẻ em thì cho đường vào, quấy đều cho tan đường.

- Để lửa nhỏ. Đường tan hết, cho 1/3 lượng dầu ăn vào, có thể dùng dầu dừa hoặc dầu đậu phộng sẽ cho nhân ngon hơn.

- Sau 4 phút, các bạn lọc 1 lượt hỗn hợp qua rây vào chảo chống dính, rây giúp nhân của mình được mịn hơn.

- Tiền hành sên nhân. Để lửa vừa, quấy liên tục và đều tay để hơi nước bay bớt, sau 4-5p, cho tiếp 1/3 số dầu vào.

- Khi dầu hòa quyện hết vào với nhân, các bạn cho nốt số dầu còn lại. Quấy đều và liên tục. Hỗn hợp đặc lại thì cho bột bánh dẻo vào. Mất thêm khoảng 20-25p nữa để cho nhân chuyển đặc.

- Khi hỗn hợp đặc và bắt đầu dính chảo thì hạ lửa nhỏ hơn. Khuấy đến khi thấy hỗn hợp đặc, rất nặng tay và bắt đầu đã thành 1 khối thì hạ lửa nhỏ nhất và vẫn tiếp tục sên.

- Sên đến khi nào các bạn thấy nhân thành 1 khối dẻo, mịn, khô và bóng. Khi nhân còn nóng, vo thành viên tròn nếu nhân thẳng đứng, không bị chảy là bạn đã hoàn thành bước sên nhân sen nhuyễn.

Cách sên nhân sữa dừa

Nguyên liệu:

- 400gr dừa non nạo (có thể nạo sợi hoặc nạo nhỏ li ti)

- 160 - 200gr (tùy khẩu vị)

- 200gr nước cốt dừa

- 80gr vừng trắng, rang chín 60gr

- bột bánh dẻo 15gr

- 10ml nước hoa bưởi 

Cách làm: 

- Trộn đều dừa nạo với sữa đặc (tùy độ ngọt mà tăng hay giảm lượng sữa đặc), để nghỉ trong 30-45 phút cho dừa ngấm.

- Đổ nước cốt dừa vào chảo, đợi đến khi chảo nóng bốc hơi thì cho dừa nạo vào, đảo đều để dừa không bị bén. Sên đến khi nước bay gần hết, sợi dừa hơi se lại. Cho vừng trắng cùng bột bánh dẻo và nước hoa bưởi vào trộn đều. Tắt bếp, để nguội và viên thành viên tròn.

Cách sên nhân hạt sen cốm

Nguyên liệu:

- 200g hạt sen khô

- 200g mứt sen băm nhỏ

- 400g cốm tươi (Nếu muốn nhân màu xanh cho thêm màu thực phẩm) 

- 120g đường 

- 150g dầu ăn

- 30g bột ngô hoặc bột bánh dẻo

Cách làm: 

- Hạt sen ngâm nước khoảng 2h cho mềm. Ninh hạt sen nhừ. Lưu ý đun cho cạn nước thì sên mới nhanh.

- Cho đường, dùng spatula quấy trộn để hạt sen nát ra. Cho ngay vào cối xay sinh tố hoặc dùng máy xay cầm tay để xay hạt sen nhuyễn mịn (lưu ý xay ngay khi hạt sen còn nóng, có thể chia đôi cho dễ xay)

- Cho nhân lên chảo, quấy đều tay ở lửa trung bình. Chia 150g dầu ăn cho vào làm 3 lần, cho dầu lúc đầu 2 lần. Sau mỗi lần cho dầu, đảo đều tới khi nhân hơi se lại, hết dầu thì lại cho tiếp.

Lưu ý đảo luôn tay cho đến khi dầu quện với nhân.

- Cho tiếp 50g dầu ăn +30g bột ngô (hoặc bột bánh dẻo) vào đảo đều. Tiếp tục quấy tới khi nhân se lại, hơi mềm ướt thì dừng lại. 

- Cho tiếp cốm tươi, trộn đều và sên qua cho nhân ráo hẳn.

- Tắt bếp, cho mứt sen băm nhỏ, trộn đều.