21/11/2024 | 16:08 GMT+7, Hà Nội

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm, không bị nứt

Cập nhật lúc: 03/02/2021, 11:21

Với vài bí quyết nhỏ gà cúng ông Công ông Táo sẽ chín đều, vàng ươm, không bị nứt mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ.

Cách chọn gà ngon cúng ông Công ông Táo

- Muốn chọn được những con gà ngon trước tiên phải chọn những con khỏe mạnh. Chúng có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ, lông bóng mượt, áp sát thân.

- Gà ngon thường có phần ức nhỏ, thịt chắc, ngực chắc, da mỏng. Bóp phần đùi gà thấy rắn chắc. Diều gà nhỏ, không bị nhồi căng cứng. Để ý thấy phân gà rắn chắc, trông như con ốc, khi thở không có tiếng khò khè.

- Những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mắt lờ đờ, đầu lúc nào cũng chúi xuống, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, mỏ chảy dãi, phân có máu hoặc màu trắng nát là gà bệnh, tuyệt đối không nên mua.

- Ngoài ra, những con gà có thân gầy gò, sờ vào ức thấy trơ xương, da nhăn nheo, lông không bóng mà xơ xác cũng nên tránh. Những con gà chân lạnh, khô; phân dính xung quanh hậu môn; hậu môn trắng bệch hoặc đỏ, chảy nước là dấu hiệu gà bệnh, cũng tuyệt đối tránh.

- Thông thường thì có thể cúng bất cứ loại gà nào, nhưng tùy vào ý nghĩa và mức độ trang trọng của ngày lễ, có thể chọn gà trống để cúng, tốt nhất nên chọn loại gà trống ta tơ. Để chọn được một con gà trống tơ ngon, nên chọn những con mào đỏ tươi, nhú đều nhau, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy. Bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm; vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon, đạt tiêu chuẩn.

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo 

Nguyên liệu chuẩn bị

Gà trống: 1 Con

Muối: 20Gr

Giấm: 30ml

Hành lá: 20Gr

Hành tím: 3 củ

Củ nghệ: 1 củ

Mỡ gà: 50gr

Các bước luộc gà vàng ươm, không bị nứt 

Bước 1: Mua thịt gà ta đã làm sạch lông và nội tạng tại chợ đem về rửa sạch, xoa bóp với giấm và muối để khử mùi hôi. Chà thật nhẹ nhàng các miếng gừng đập dập đều khắp bên ngoài và bên trong thân gà để tránh làm gà luộc nứt da. Rửa lại thịt gà bằng nước lạnh cho sạch.

Bước 2: Bắt chéo cánh gà xuyên qua mỏ, nhét 2 chân gà vào phía sau bụng để tạo thế cố định gà luộc trong nồi, đây là cách luộc gà ngon được tạo dáng đẹp mắt khi bày trí ra mâm cỗ cúng.

Bước 3: Cách luộc gà không bị rách da còn nguyên con, cần cho gà vào một chiếc nồi vừa đủ, đổ nước lạnh phủ xâm xấp mặt thịt gà. Nhớ đặt phần bụng gà xuống bên dưới. Cho thêm vài củ hành tím và vài nhánh đầu hành lá vào luộc chung (có thể cho thêm gừng đập dập) để thịt gà luộc được dậy lên mùi thơm tự nhiên. Luộc lửa vừa, nhớ vớt bọt thường xuyên để thịt gà không bị dịnh bọt dơ. Đến khi thấy nước luộc sôi lăn tăn thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, luộc gà thêm 5 phút nữa. Theo cách luộc gà này, phần thịt ở đùi gà luộc sẽ không bị co tụt lên do nước sôi vì lửa quá lớn.

Tắt lửa, đậy nắp thêm 20 phút để thịt gà luộc được chín hoàn toàn. Sau luộc gà hoàn tất thì vớt ra, cho vào thau nước đá lạnh để gà luộc nguội hoàn toàn, da gà co lại săn chắc, vàng ươm.

Bước 4: Cách luộc gà ngon nhất có phần da vàng thì nên cạo vỏ nghệ, giã cho giập nát. Thắng lấy nước mỡ gà trộn đều với nghệ. Món gà luộc đã nguội hẳn thì dùng khăn giấy thấm cho khô da gà. Dùng cọ phết mỡ nghệ đều lên da gà để tạo màu vàng óng và sự căng mượt hấp dẫn rồi bày biện lên mâm cỗ.

 

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/cach-luoc-ga-cung-ong-cong-ong-tao-vang-uom-khong-bi-nut-d166277.html