21/11/2024 | 19:17 GMT+7, Hà Nội

Cách làm món mực xào chua ngọt thơm ngon hấp dẫn

Cập nhật lúc: 01/08/2020, 15:06

Món mực xào chua ngọt với phần xốt có vị mặn, chua, ngọt hài hòa bám đều vào mực kết hợp với rau củ vừa chín tới giữ được độ giòn, không mềm nhũn tạo nên vị đậm đà cho món ăn.

Nguyên liệu làm món mực xào chua ngọt

1 con mực ống khoảng 300g

1/2 củ cà rốt

1/2 củ hành tây

1/2 trái ớt chuông xanh, đỏ, vàng

Rau cần, hành lá

Gừng

Tỏi băm

Gia vị: đường, bột ngọt, bột canh, muối, tương cà, rượu trắng, giấm, dầu ăn

Ảnh minh họa

Lưu ý cách chọn mực: Đối với mực tươi, bạn nên chọn những con có phần thân sáng bóng, sờ vào thấy săn chắc, mắt sáng trong, xúc tua trong dính vào râu.

Cách làm món mực xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ảnh minh họa

Sơ chế mực: 

Mực sau khi mua về, bạn làm sạch, bỏ lớp da bên ngoài, khứa các đường trên mực (khứa bông) và cắt thành miếng vừa ăn. Khứa bông là cách sẽ giúp món ăn thêm đẹp và mực sẽ giòn hơn.

Để mực không bị tanh và giòn, ngon hơn bạn có thể áp dụng 1 số mẹo sau:

Bạn có thể ướp mực với một ít dầu mè hay một vài giọt rượu khi xào sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn và không bị tanh:

Bạn ướp mực với đường trong khoảng 3 – 5 phút rồi sau đó rửa lại thật sạch để hạn chế mùi tanh.

Bạn có thể cho một ít chè khô vào nồi đun sôi, thả mực vào luộc nhanh và vớt ra ngay cũng có thể loại bỏ được mùi tanh vốn có của mực.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Ớt chuông cắt vuông cạnh khoảng 3cm.

Hành tây cắt miếng vừa ăn.

Cà rốt cắt lát mỏng.

Rau cần và hành lá cắt khúc.

Ảnh minh họa

Bước 2: Làm sốt xào chua ngọt

Bạn trộn 1 muỗng canh đường, 2g bột ngọt, 3g bột canh, 2g muối, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh giấm và 3 muỗng tương cà vào chén và trộn đều lên.

Bước 3: Xào mực

Bắc chảo lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm, cho mực vào đảo đều lên rồi tiếp tục cho cà rốt, ớt chuông, hành tây vào. Sau đó, bạn cho xốt xào vào và đảo đều tay sao cho mực và nguyên liệu vừa chín tới. Lưu ý bạn có thể cho thêm 1 ít gừng băm để giúp khử mùi tanh.

Cuối cùng, bạn cho cần và hành lá vào đảo đều tay rồi tắt bếp.

Ảnh minh họa

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Món mực xào chua ngọt với phần xốt có vị mặn, chua, ngọt hài hòa bám đều vào mực, rau củ vừa chín tới giữ được độ giòn, không mềm nhũn. tạo nên vị đậm đà cho món ăn.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!