22/11/2024 | 05:10 GMT+7, Hà Nội

Cách làm món chè mè đen ngọt bùi, bổ dưỡng cho bà bầu

Cập nhật lúc: 28/06/2020, 16:00

Món chè mè đen có vị ngọt thanh, béo mùi, sánh mịn cho người thưởng thức một cảm giác dễ chịu sẽ là gợi ý tuyệt vời cho ngày cuối tuần.

Nguyên liệu làm món chè mè đen

1 trái dừa già

100g mè đen

100g đường phèn

50g bột sắn dây

40g đậu phộng

10g gừng

½ muỗng cà phê muối

Cách làm món chè mè đen ngọt bùi bổ dưỡng

Bước 1: Rang mè

Bắc chảo lên bếp, cho mè đen vào rang cho đến khi thơm lên. Thời gian rang thường là 5 – 7 phút.

Bước 2: Xay mè đen

Cho mè đen đã rang vào cối, đổ vào khoảng 300ml nước lọc và xay nhuyễn.

Sau khi xay xong, bạn lọc cặn, bỏ đi phần xác.

Bước 3: Rang đậu phộng

Bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng vào cùng với ½ muỗng cà phê muối và rang cho đến khi đậu phộng vàng, vỏ nứt ra. Sau đó, bạn bóc vỏ và giã nát (không cần quá nhuyễn).

Bước 4: Nạo cơm dừa

Dừa bạn đổ riêng phần nước vào nồi còn phần cơm dừa thì bào sợi dài.

Bước 5: Nấu chè

Đổ khoảng 500ml nước dừa vào nồi, cho bột sắn dây vào khuấy đều để bột được hòa tan trong nước. Tiếp theo, bạn cho đường phèn và gừng bào nhuyễn vào nồi.

Bắc nồi nước dừa này lên bếp đun trên lửa nhỏ. Trong quá trình đun, bạn nhớ khuấy đều tay để bột không bị vón cục và cháy xém dưới đáy nồi. Đun đến khi nào phần nước sệt lại là được.

Khi phần nước dừa và sắn dây đã sánh lại, bạn đổ phần nước mè đen đã lọc cặn vào. Lưu ý, vừa đổ vào bạn vừa khuấy đều tay. Tiếp tục khuấy đều tay khoảng 5 phút nữa cho đến khi nước mè đen và nước sắn dây hòa quyện vào nhau. Bạn có thể nêm nếm lại độ ngọt cho vừa với khẩu vị của mình và tắt bếp.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Múc chè ra chén, rắc dừa đã bào sợi, gừng cắt sợi và đậu phộng lên trên. Lúc này, bạn đã thưởng thức được rồi đấy.

Bí quyết nấu chè mè đen ngon ngọt mát

Sử dụng đường phèn sẽ giúp cho món chè ngọt thanh hơn. Trong trường hợp không có đường phèn, bạn có thể sử dụng đường cát trắng đều được.

Bạn có thể dùng khi còn nóng hoặc ăn lúc nguội tùy theo sở thích của mình.

Đậu phộng rang cần cho vào 1 ít muối để không bị cháy.

Trong lúc nấu, bạn nhớ khuấy đều tay đều chè mịn, sánh sệt, không bị vón cục.

Đối với phụ nữ mang thai, chè mè đen giúp dễ sinh. Hạt mè đen chứa nhiều dầu, giàu protein, vitamin E, axit folic giúp bà bầu dễ dàng chuyển dạ. Bên cạnh đó, theo Đông y, bột sắn dây có tác dụng bổ khí huyết, tốt cho phụ nữ có thai. Sự kết hợp của mè đen và bột sắn dây khi nấu chè sẽ giúp cơ thể bà bầu giải nhiệt, bổ máu, đẹp da và cực kỳ lợi sữa. Cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh ngay dưới đây sẽ giúp bạn không chỉ có món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe trong giai đoạn cuối của thai kỳ.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!