Các món ăn mặn ngon tuyệt nấu cùng chanh dây mùa hè
Cập nhật lúc: 21/08/2017, 07:20
Cập nhật lúc: 21/08/2017, 07:20
Mùa hè là mùa của các loại cây trái ngọt như chanh dây. Ngoài các món giải khát như sinh tố chanh dây, kem chanh dây, bánh chanh dây, chị em nội trợ hoàn toàn có thể tận dụng loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, sạch và rẻ này vào bữa cơm gia đình với vô số món ăn mặn nấu cùng chanh dây.
Nguyên liệu gồm tôm sú, chanh dây, bột chiên giòn, dầu ăn, gia vị. Đầu tiên, tôm rửa sạch và bóc vỏ, xẻ lưng lấy chỉ đen rồi rửa sạch. Ướp tôm cùng chút bột nêm và tiêu. Chanh dây bổ đôi lấy ruột và lọc nước bỏ hạt.
Cho dầu lên chảo phi thơm hành tây và cho nước chanh dây vào, thêm gia vị, mắm muối đường, thêm chút bột bắp vào quấy đều. Xong phần nước sốt. Lăn tôm qua bột chiên giòn cho vào chảo dầu chiên vàng. Xếp tôm ra đĩa và rưới nước sốt lên ăn nóng.
Món lẩu chanh dây chắc chắn sẽ rất lạ miệng khi nước dùng có vị chua chua, ngọt ngọt và béo béo. Nguyên liệu của món lẩu lạ này gồm có các loại hải sản, đậu phụ, nấm, rau cải, rau muống.
Đầu tiên bổ đôi quả chanh dây và lấy thịt lọc lấy nước cốt. Cho 3 thìa sốt mayonaise trộn cùng nước chanh dây và cho vào nồi nước lẩu.
Các loại hải sản và rau rửa sạch bày biện ra đĩa. Khi ăn, đun nước lẩu sôi và nhúng lẩu như bình thường. Đảm bảo có thêm chanh dây, nước dùng sẽ có vị rất lạ và đậm đà.
Món ăn cực đơn giản dễ làm nhưng vào mùa hè lại không hề bị ngán chút nào. Nguyên liệu gồm có trứng, chanh dây, thịt lợn nạc, bất kỳ loại rau củ quả nào có thể làm món salad, gia vị.
Đầu tiên luộc trứng và cắt thành lát làm sao không quá mỏng tránh trứng bị vỡ. Thịt rán giòn và cắt thành từng khúc dài bằng ngón tay. Rau củ quả cắt nhỏ cho vào tủ lạnh để rau được giòn và mát.
Làm nước trộn salad: Đây là công đoạn quan trọng nhất. Bạn hãy lọc lấy thịt chanh dây và xay hạt và dùng rây lóng lấy nước cốt chanh. Sau đó, trộn đường, muối, tiêu vừa miệng.
Khi tất cả nguyên liệu hoàn tất, lấy rau củ trong tủ lạnh ra và rưới nước sốt lên trộn đều. Khâu cuối cùng chỉ còn bày ra đĩa và trang trí đẹp mắt.
Nguyên liệu cho món này gồm sườn thăn, 5 quả chanh leo trở lên, hành tím xắt nhỏ, mắm, bột canh, chút đường, dầu ăn. Chanh leo bổ đôi lấy phần thịt và lọc lấy nước.
Sườn rửa sạch và rán sơ qua và đổ bớt dầu ăn trong chảo rồi cho hành tím phi thờm, cho sườn vào đảo lại. Cho nước chanh leo vào chảo, cho thêm khoảng 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột canh vào chảo và nấu cùng. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút nữa là được.
Nguyên liệu gồm: Thịt gà ta, 5 quả chanh dây, 1 củ cà rốt, hành, tỏi băm nhỏ, nước dừa tươi, bột năng, gia vị.
Gà làm sạch rửa ráo nước và chặt miếng vừa ăn rồi ướp cùng hạt tiêu xay, muối, đường, hạt nêm và ớt băm khoảng 30 phút.
Phi thơm hành tỏi và xào gà cho săn lại rồi đổ nước dừa vào ngập thịt, đun to lửa sôi rồi lại nhỏ lửa đun thêm 20 phút. Sau đó cho tiếp carot đã thái (thái như món hầm) nấu thêm đến khi cà rốt mềm thì cho nước chanh dây vào trộn đều.
Nêm lại vừa ăn và cho thêm bột êm đã hòa cùng nước vào quấy đều, đến khi nước hơi sánh là vừa.
14:01, 29/07/2020
05:18, 04/07/2017
19:31, 03/07/2017
21:56, 06/06/2017
09:55, 02/06/2017