07/10/2024 | 21:28 GMT+7, Hà Nội

Các loại nước uống tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch bệnh

Cập nhật lúc: 06/03/2020, 10:49

Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch. Bài viết sau sẽ giới thiệu cách làm các loại nước uống tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch bệnh.

Trong đại dịch do virus Corona gây ra lần này, vũ khí tối thượng mà chúng ta có là hệ miễn dịch của chính mình. Tất cả các biện pháp đang được khuyến cáo như mang khẩu trang, rửa tay, tránh tiếp xúc... chỉ hạn chế khả năng virus này xâm nhập vào cơ thể ta.

Còn khi nó đã xâm nhập rồi, chỉ có hệ miễn dịch mới cứu được chúng ta. Muốn cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, hãy ăn uống đủ chất, đủ vitamin, tập luyện thể thao. Đặc biệt, lối sống vui vẻ, lạc quan giúp hệ miễn dịch rất nhiều... Bài viết này sẽ giới thiệu các loại nước uống tốt và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Các loại nước ép cam, cà rốt, kiwi... là những loại thực phẩm tốt giúp bạn tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, nhằm phòng ngừa virus corona đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Các loại nước uống tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch bệnh

1. Táo

Táo chứa flavonoid và nhiều loại vitamin, chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, giúp duy trì hệ miễn dịch và hệ hô hấp khỏe mạnh. Khi chúng ta có chức năng hô hấp khỏe mạnh, có thể phòng và ngăn ngừa các bệnh về phổi một cách tự nhiên.

Đây cũng là 1 trong các loại nước ép giảm cân vô cùng hiệu quả của các chị em phụ nữ. Nước ép táo có 1 lượng lớn các loại vitamin như A, C, B1, B2, K... là những chất chống oxy hóa, rất có lợi cho hệ miễn dịch và cơ thể. 

Loại nước ép này còn giúp điều trị bệnh thiếu máu, viêm khớp mãn tính và giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Trong nước ép táo còn chứa nguyên tố Bo giúp xương khỏe mạnh.

 2. Cần tây

Giữ cân bằng các chất hóa học và điện giải như natri và magiê được cho là một trong những yếu tố quan trọng giải độc cơ thể. Cần tây là một nguồn giàu natri hữu cơ giúp loại bỏ carbon dioxide từ cơ thể tốt hơn. Do đó, cần tây có lợi cho người bị hen suyễn. Vì vậy, nên thêm nước ép cần tây tươi vào chế độ dinh dưỡng, vì nước ép cần tây chứa hàm lượng cao vitamin C giúp giảm viêm ở phổi.

3. Cà rốt

Trong cà rốt có vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa như lycopene, có thể cải thiện sức khỏe phổi và làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chỉ một vài củ cà rốt trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 50%.

Nước ép cà rốt chứa hàm lượng cao các chất có lợi cho sức khỏe như magie, kali, canxi và là nguồn cung cấp đôi dào beta-carotene, carotenoid, axit alphalipoic, các loại vitamin v.v. Nước ép cà rốt có công dụng rất tuyệt vời trong việc tăng khả năng điều tiết của cơ thể, tăng cường thị lực, tăng cường quá trình trao đổi chất, nâng cao hệ miễn dịch, kháng khuẩn, giải độc, hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư... 

Loại nước ép này cũng nằm trong những thức uống giảm cân đẹp da ưa thích của rất nhiều chị em phụ nữ. Nước ép cà rốt còn là thức uống nhuận tràng giúp điều trị táo bón mà bác sỹ khuyên dùng. Tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra các bệnh như vàng da, rối loạn kinh nguyệt, ngộ độc natri v.v

4. Tỏi

Tỏi có thể điều trị và ngăn ngừa một số bệnh, bao gồm tăng huyết áp, cholesterol máu cao, đái tháo đường và các bệnh về đường hô hấp. Gia vị này có thể dễ dàng thêm vào bất kỳ bữa ăn yêu thích của bạn để tăng hương vị món ăn và và còn tốt cho sức khỏe. Trong một nghiên cứu, những người ăn tỏi sống tối thiểu 2 lần một tuần giảm 44 % nguy cơ mắc ung thư phổi.

5. Gừng

Gừng có các chất dinh dưỡng và các hợp chất hoạt tính sinh học cải thiện sức khỏe và chống lại bệnh tật. Nhai một mẩu gừng nhỏ mỗi khi bạn bắt đầu dùng bữa ăn có lợi ích cho sức khỏe. Gừng sẽ giúp tiêu hóa và cũng giúp bạn làm sạch các độc tố ra khỏi cơ thể.

Thực phẩm có thể là một vũ khí hiệu quả chống lại các bệnh phổi. Sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất cần thiết cũng có thể dẫn đến bệnh phổi. Ngoài việc sử dụng các thực phẩm để tăng cường miễn dịch chống lại các bệnh về phổi, hãy bảo vệ môi trường của bạn đang sống, đảm bảo môi trường không khói bụi, nhất là khói thuốc lá, không ô nhiễm không khí sẽ giúp phổi luôn trong lành và làm tròn vai trò hô hấp cung cấp oxy cho cơ thể.

6. Nước lựu 

Một nghiên cứu công bố vào năm 2018 trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư đã chứng minh rằng, chiết xuất từ quả lựu có thể làm giảm kích thước tế bào ung thư ở chuột. Điều này là tín hiệu đáng mừng cho những bệnh nhân ung thư. Không ít người đã thử nghiệm phương thức này và đều nhận được tín hiệu tốt.

7. Nước ép củ dền 

Củ dền chứa rất nhiều vitamin A, C, B, kali, sắt, magie… cùng các hợp chất chống oxy hóa, vừa cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể vừa giúp tiêu diệt các gốc tự do – mầm mống của những tế bào ung thư nguy hiểm. Vì thế, đây là một trong những loại nước ép bác sĩ khuyên chúng ta nên dùng thường xuyên để làm sạch phổi, hạn chế ung thư phổi.

8. Trà xanh

Trong những năm qua, trà xanh đã trở thành một loại đồ uống không thể thiếu trong các hộ gia đình coi trọng sức khỏe và hạnh phúc. Bên cạnh việc làm giảm chứng khó tiêu, trà xanh còn được biết đến để ngăn ngừa các biến chứng phát sinh do loãng xương. Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thường xuyên trà xanh có thể ảnh hưởng tích cực đến mật độ xương, do đó giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương. Trà xanh còn chứa 1 nhóm các chất chống oxy hóa làm giảm gốc tự do và kích thích hoạt động của các enzyme chống oxy hóa để đảm bảo sức khỏe của xương và cơ thể.

9. Nước ép nam việt quất

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng uống nước ép nam việt quất có thể tránh được nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát ở phụ nữ. Nước ép nam việt quất có chứa một thành phần gọi là "vật liệu không thể thẩm tách" để ngăn vi khuẩn bám vào nướu. Điều này, giúp bạn ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nướu răng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nước ép nam việt quất có hàm lượng đường cao và do đó, bạn không nên tìm cách tiêu thụ nhiều 3 ly mỗi tuần.

Các loại nước uống tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch bệnh

10. Nước ép Cà Chua

Cà chua có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Ngoài tác dụng giảm cân và đẹp da, trắng da, nước ép cà chua còn là thần dược đối với hệ tiêu hóa, rất tốt cho đại tràng và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, loại nước ép rất giàu vitamin C này rất tốt cho tóc, xương, gan, tụy và hệ tim mạch, giúp giảm cholesterol trong máu.

Cà chua còn là nguồn cung cấp lycopenne phong phú giúp giảm nguy cơ gây nên bệnh ung thư. 1 đến 2 ly nước ép cà chua mỗi ngày là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho sức khỏe của bạn và gia đình!

Lưu ý khi ép nước cà chua tốt nhất nên loại bỏ cả hạt và vỏ cà chua.

11. Nước Ép Cam

Nước ép cam chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với các chị em phụ nữ. Uống 1 ly nước cam cung cấp tới hơn 50% nhu cầu của cơ thể đối với vitamin C cho mọi người. 

Nước ép cam với hàm lượng cao các chất có lợi cho sức khỏe vừa là thần dược dành cho da, tăng cường thể lực, hỗ trợ tiêu hóa và là chất chống ung thư mạnh mẽ. 

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý việc sử dụng nước cam với một liều lượng vừa phải đối với những người bị bệnh dạ dày, tá tràng và đang sử dụng kháng sinh. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, uống nước cam vào buổi sáng sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

12. Nước Ép Bưởi

Ngoài công dụng giảm cân đánh tan mỡ bụng nhanh chóng được nhiều người biết đến, nước ép bưởi còn là loại nước ép có khả năng phòng chống ung thư cao nhất trong các loại quả bởi khả năng tiêu diệt các gốc tự do có hại gây ra nguyên nhân bệnh ung thư cho cơ thể. 

Chất lycopen chứa trong nước ép bưởi còn giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, giống như nước ép cam, vì chứa thành phần vitamin C cao nên cần sử dụng loại nước ép này 1 cách hợp lý, tránh lạm dụng.

13. Nước ép dưa hấu

Nước ép dưa hấu có nhiều công dụng thần kì đối với sức khỏe. Ngoài là loại nước ép giải khát phổ biến, nước ép dưa hấu còn là liều thuốc tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Loại nước ép này giúp giảm cân, tăng cường năng lượng, hỗ trợ xương chắc khỏe, chống mệt mỏi và giúp phục hồi cơ bắp do lượng axit amin có tên là L-citrulline có nhiều trong loại trái cây này

14. Nước ép dứa

Ngoài tác dụng giảm cân thường gặp, nước ép dứa còn đem lại rất nhiều lợi ích mà ai cũng phải nên biết. Nước ép dứa chứa rất nhiều vitamin C, mangan, đồng, folate... và là loại trái cây duy nhất chứa bromelain - 1 loại hợp chất thực vật. 

Chất bromelain chứa trong nước ép dứa theo nghiên cứu có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng sổ mũi, giúp mau lành những vết thương nhỏ, đặc biệt là căng nhức cơ, bong gân. Bên cạnh đó, nước ép dứa chứa khá nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng phòng chống ung thư.

 Những nghiên cứu mới đây cho thấy nước ép dứa còn có tác dụng giúp giảm triệu chứng của bệnh hen, đau thắt ngực, viêm phế quản và làm giảm hiện tượng sưng phồng, bầm dập và đau đớn đối với những sản phụ trải qua các phẫu thuật nhỏ trong khi sinh.

15. Nước ép nho

Quả nho có chứa hàng loạt các chất có lợi cho sức khỏe ít có loại quả nào sánh bằng. Nước ép nho có khả năng chống lão hóa cao, giảm và hạn chế sự hình thành nếp nhăn, là lựa chọn của rất nhiều chị em phụ nữ. Trong quả nho chứa rất nhiều khoáng chất, bao gồm calcium, đồng, iodine, phosphorus, sắt và kali. 

Nước nho có thể giúp chữa những chứng bệnh như táo bón, bệnh tim, gout, viêm khớp, lao phổi, các vấn đề về gan, trĩ và những loại dị ứng khác nhau. Nước ép nho còn giúp phòng chống cảm lạnh, làm trắng răng, giảm cân, bảo vệ tim, giảm lượng đường trong máu, chống viêm, giúp phục hồi cơ bắp v.v Ngoài ra, uống nước ép nho mỗi ngày giúp bảo vệ tim và phòng tránh các căn bệnh ung thư.

16. Nước ép bí đao

Nước ép bí đao rất mát, ít đường, chất béo, được biết đến như "thần dược" giảm béo vô cùng hiệu quả. Các nhà nghiên cứu cho biết bí đao có hàm lượng natri rất thấp nên có tác dụng trị liệu tốt đối với những bệnh xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành, viêm thận, phù thũng, bệnh cao huyết áp và béo phì. 

Ngoài ra, nước ép bí đao còn có nhiều công dụng khác như chống say nắng, say nóng, giải độc ngộ độc thức ăn dạng nhẹ, chữa sốt nóng, háo khát do nhiệt v.v Tuy nhiên bạn cần lưu ý một chút vì bí đao có tính mát nên đối với những người có cơ địa lạnh thì nên giảm liều lượng một chút và uống tăng dần từ ít đến nhiều, khong nên quá lạm dụng.

Các loại nước uống tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch bệnh

17. Nước ép ổi

Quả ổi có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan… Uống nước ép ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác. 

Nước ép ổi chứa lượng vitamin C tuyệt vời, giúp chống lão hóa và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, loại nước ép dinh dưỡng này còn tăng cường hệ miễn dịch, giảm đường huyết, ngăn ngừa tiêu chảy, táo bón và bảo vệ cơ thể chống ung thư. Lưu ý không uống nước ép ổi đối với quả còn non, xanh. Khi ép nước ổi tốt nhất nên gọt bỏ vỏ.

18. Nước ép dưa chuột

Ngoài tác dụng trị viêm loét dạ dày, dưa chuột còn được nghiên cứu là có khả năng loại bỏ chất độc, giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng.

So với nước ép mướp đắng, cách làm nước ép dưa chuột bằng giảm cân cực kỳ đơn giản, chỉ cần bỏ vào máy xay cùng với một ly nước, có thể cho một ít đường để dễ uống hơn.

19. Nước ép mướp đắng

Người Ấn Độ tin rằng, mướp đắng (khổ qua) có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện sản xuất insulin. Theo nghiên cứu, trong mướp đắng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhiều gấp 2 lần beta- carotene có trong bông cải xanh, gấp đôi lượng canxi trong rau bina, hai lần potassium của chuối, các vitamin C, B1, B2, B3, phốt pho và chất xơ.

20. Nước ép nha đam

Nha đam, hay còn gọi là cây lô hội là một thần dược làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ. Trong nha đam có chứa các enzyme giúp bẻ gãy các phân tử chất béo, từ đó loại bỏ mỡ thừa ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng. Đặc biệt, chất nhầy trong nha đam còn giúp tạo độ ẩm, làm da căng mịn như da em bé.

Nếu nhà bạn không có máy xay sinh tố, có thể lấy nha đam rửa sạch, lọc lấy phần ruột rồi giã nhuyễn, lọc lấy nước uống. Loại nước ép giảm cân này vừa đơn giản mà lại có thể tận dụng tối đa chất dinh dưỡng có trong nha đam.

Các loại nước uống tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch bệnh

21. Nước chanh

Nếu uống nước lọc hàng ngày làm bạn cảm thấy nhạt nhẽo và vô vị. Bạn có thể thêm vào ly nước uống bằng cách thêm những lát chanh tươi. Một nghiên cứu tiết lộ rằng uống nước chanh có thể giúp giảm huyết áp tâm thu. 

Nhưng, nước chanh có nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Nước chang có chức năng như một yếu tố trợ giúp cho quá trình tiêu hóa và giải độc cho cơ thể bằng cách tăng cường loại bỏ độc tố và chất thải. 

Chanh giàu hàm lượng Vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường miễn dịch. Tính chua của nước chanh giúp loại bỏ vi khuẩn xấu từ khoang miệng, từ đó giúp làm mới hơi thở và ngăn ngừa nhiễm trùng miệng.

22. Nước dừa

Nước dừa là loại nước tự nhiên tốt nhất giúp cơ thể bù nước. Nước dừa chứa rất nhiều khoáng chất như phốt pho, magiê, natri, canxi và kali. Ngoài ra, nước của một trái dừa non chứa vitamin B, Vitamin C, kẽm, selen, iốt và lưu huỳnh. Đây không chỉ là thức uống bạn cần trong một ngày hè nóng nực để bổ sung lượng muối đã mất và hồi sinh cơ thể, bạn còn có thể uống nước dừa mọi mùa trong năm.

Sống tại quốc gia hàng đầu thế giới về xuất khẩu dừa như Việt Nam. Nếu bạn chưa tận dụng cơ hội tuyệt vời để sở thưởng thức loại nước uống "Vua" này mỗi ngày thì thật lãng phí phải không nào!

23. Nước mía

Là một loại nước ép từ cây mía có chứa hàm lượng đường cao vì vậy vào mùa hè nóng bức thì một cốc nước mía pha với một chút muối sẽ giúp giải khát nhanh chóng.

Không chỉ là một loại nước uống tươi mát mà ai ai cũng thích, nước mía còn giúp cải thiện hệ miễn dịch ở trẻ em, ngăn ngừa và làm giảm cơn say nắng nhanh chóng. 

Kết luận

Nếu bạn muốn tránh các bệnh và các vấn đề liên quan đến sức khỏe, hãy biến những loại đồ uống này thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn cùng với việc tập thể dục thường xuyên. Bạn sẽ ngạc nhiên với năng lượng và sức sống vô tận mà những đồ uống này có thể đem lại cho cơ thể đấy!