Bí quyết ninh các loại thịt nhanh nhừ
Cập nhật lúc: 25/07/2015, 13:07
Cập nhật lúc: 25/07/2015, 13:07
Các loại thịt như thịt lợn, bò, ngan, dê, gà ... thường mất rất nhiều thời gian để kho, hầm, ninh cho nhừ. Tuy nhiên, cho thêm một số nguyên liệu dễ kiếm vào nồi cùng với một số mẹo vặt gia đình nhỏ dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ vừa tiết kiệm được thời gian vừa có bữa ăn bổ dưỡng cho cả nhà.
Thịt lợn
- Muốn có món thịt lợn hầm các chị em có thể cho thêm ít quả sơn trà vào ninh vì sơn trà có chứa axit citric, vitamin C giúp cho thịt lợn mau nhừ.
- Khi luộc thịt thì nên đun sôi nước trước sau đó mới thả thịt vào, làm như vậy thịt vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Cũng có thể đổ thịt và nước cùng lúc vào nồi, khi thịt chuyển màu, vớt thịt ra ngâm vào nước lạnh. Đến khi thịt nguội thì đem nấu tiếp, thịt sẽ mau chín.
Thịt bò, thịt trâu
- Cắt dứa hoặc đu đủ xanh thành từng miếng nhỏ rồi ướp với thịt (cùng gia vị) 15 phút trước khi nấu. Với các loại thịt trâu bò quá già thì thời gian ướp phải lâu hơn, khoảng từ 1 đến 2 giờ.
- Một cách nữa cũng khá hay là bỏ một túi lá trà vào hầm cùng, cách này không những giúp thịt bò nhanh mềm mà còn giúp bò có hương vị đặc biệt.
- Một lưu ý nhỏ là một số người không thích ăn thịt bò vì mùi nồng ngậy của nó, để thịt bò được thơm ngon hơn hãy ướp một chút rượu vang hoặc rượu trắng cùng các gia vị như tỏi, gừng, đinh hương… vào thịt trước khi nấu.
Thịt dê
- Thả vào trong nồi thịt một ít vỏ đu đủ non hay một ít quả sơn trà (loại quả thường để chữa bệnh tiêu hóa).
- Cho một ít muối vào nước ninh, thịt dê sẽ chóng nhừ.
Thịt gà
- Trước khi hầm, dùng giấm thơm xào qua gà, sau đó mới cho vào hầm thì rất mau nhừ.
- Đổ vào miệng gà một thìa canh giấm, đợi thêm vài phút mới giết thịt. Làm vậy thì gà không những chóng nhừ mà còn mềm và thơm ngon hơn.
- Cho vài củ khoai tây gọt vỏ sạch sẽ vào nồi hầm gà (có thể thay khoai tây bằng quả sơn trà).
Thịt ngan và vịt
- Lấy lá cây hoa anh đào (được trồng nhiều ở vùng núi cao Việt Nam như Lào Cai, Cao Bằng, Đà Lạt hoặc có thể mua tại siêu thị bán đồ Nhật), rửa sạch rồi thả vào nồi nấu cùng thịt ngan, thịt sẽ chóng nhừ.
Ngoài ra có một mẹo có thể áp dụng với việc ninh tất cả các loại thịt hoặc đậu (đậu đen, đậu đỏ, đẫu ngự ...) đó chính là cho vào nồi ninh một chút muối nở (baking soda). Baking soda sẽ làm thớ thịt mềm nhanh chóng và các loại đậu đạt đến độ bở tơi.
09:16, 25/10/2015
13:20, 20/07/2015
13:10, 24/06/2015