Bí quyết làm bánh trôi ngũ sắc cho ngày tết Hàn Thực đơn giản nhất
Cập nhật lúc: 18/04/2018, 13:00
Cập nhật lúc: 18/04/2018, 13:00
Bột làm bánh: Ta có thể trộn bột khô với tỷ lệ 400g bột nếp và 100g bột gạo (bột gạo tẻ). Hoặc có thể mua bột làm bánh sẵn ngoài quán.
Đường phên: là loại đường dùng làm bánh trôi, đã được cắt nhỏ hạt lựu.
Các loại nguyên liệu tạo màu cho bánh: 1 bó lá dứa (lá nếp), 100g thịt gấc, 1 trái chanh dây, 100g lá cẩm tím.
Ngoài ra còn có vừng trắng, dừa nạo, muối, rượu trắng, dầu ăn.
Lá cẩm tím, rửa sạch, cho vào nồi đun cùng 200ml nước, sôi kỹ khoảng 5 phút, lọc lấy phần nước.
Gấc bổ đôi, lấy khoảng 100g thịt gấc, bỏ hạt, trộn với ít rượu trắng.
Lá dứa, rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với ít nước, sau đó lọc lấy phần nước cốt.
Chanh dây, bổ đôi, cho qua rây lọc lấy phần nước cốt.
Cho bột nếp và bột tẻ ở trên cùng một xíu muối vào một cái tô lớn trộn đều, sau đó chia phần bột này thành 5 phần.
Lấy riêng từng phần bột cho vào các tô khác nhau, sau đó cho các nguyên liệu tạo màu đã chuẩn bị ở bước 1: màu đỏ (gấc và nước), màu xanh (nước lá dứa), màu tím (nước lá cẩm), màu vàng (nước cốt chanh dây) và màu trắng (nước lạnh) vào từng tô, thêm vào mỗi tô xíu dầu ăn trộn đều, nhồi bột đến khi bột mịn dẻo.
Chú ý điều chỉnh lượng nước sao cho bột mềm, dẻo, không dính tay là được. Sau đó dùng màng bao thực phẩm bao kín lại để cho bột nghỉ khoảng 50-60 phút.
Như vậy, chúng ta đã có loại vỏ bánh trôi khác nhau. Từ bước 3 trở đi cách làm đối với các loại bánh là như nhau nên mình giới thiệu cách làm với bánh trôi gấc (màu đỏ), các màu khác cách làm tương tự nhé.
Viên bột thành những viên nhỏ vừa ăn, ấn dẹt giữa viên bột rồi cho một viên đường vào giữa, vo tròn lại. Chú ý vê cho thật kín, không hở đường ra ngoài và tránh không khí xâm nhập vào khi luộc bánh, bánh sẽ không được tròn.
Tuy nhiên, các bạn cũng không nên vo kỹ quá, bột sẽ bị chảy và bánh có thể bị vỡ khi luộc.
Đun một nồi nước sôi. Khi nước sôi thì bạn vặn bớt lửa lại, thả bánh vào luộc.
Khi bánh nổi lên trên là bánh đã chín. Dùng muôi thủng để vớt bánh nhé.
Sau khi bánh chín, bạn vớt bánh ra và thả vào một tô có chứa nước đun sôi để nguội cho bánh săn lại, giữ được hình dạng của bánh và đỡ dính.
Khi bánh nguội, vớt bánh ra đĩa, chắt phần nước đọng ở đáy đĩa đi.
Rắc vừng đã rang chín lên bề mặt bánh, chú ý đều tay và có thể rắc nhiều lên những viên bánh.
Tiếp theo, rắc dừa đã nạo sợi lên trên bề mặt đĩa bánh.
Làm tương tự với các loại bánh trôi lá dứa, bánh trôi vị chanh dây, bánh trôi lá cẩm và bánh trôi trắng truyền thống.
Với cách làm đơn giản này bạn đã có thể sáng tạo ra một đĩa bánh đủ màu sắc với sự kết hợp của các loại củ, quả rất ngon miệng và đẹp mắt cho tết Hàn Thực này.
05:14, 02/04/2016
00:01, 01/04/2016
00:31, 26/03/2016
06:31, 25/03/2016
05:51, 25/03/2016
09:35, 20/03/2016
21:56, 18/03/2016
06:32, 09/03/2016
06:01, 03/03/2016
10:00, 02/02/2016