Bà nội trợ Việt tự làm thành công thần được tỏi đen "chữa bách bệnh" bằng nồi cơm điện
Cập nhật lúc: 19/06/2015, 12:02
Cập nhật lúc: 19/06/2015, 12:02
Tỏi đen được chế biến từ tỏi tươi sau khi trải qua quá trình lên men chậm trong điều kiện quản lý chặt chẽ về nhiệt độ và độ ẩm.
Sau 45-60 ngày lên men, các hoạt chất trong tép tỏi tăng lên đáng kể, trong đó hàm lượng đường tổng tăng khoảng 13 lần , fructose tăng 52 lần, hoạt chất SAC (sallyl lcystein) được xem là quan trọng nhất trong tỏi đen tăng 6 lần, ngoài ra hợp chất superoxide dismutase (SOD) tăng gấp 10 lần so với tỏi tươi có tác dụng phòng chống ung thư.
Ngoài ra 18 loại axit amin cũng được tạo ra sau quá trình lên men dài ngày. Tỏi đen sau lên men có trạng thái và mùi vị cũng khác hẳn so với tỏi tươi: màu đen, tép tỏi mềm dẻo, vị ngọt, hương thơm.
Sau quá trình lên men tự nhiên thành tỏi đen, “siêu thực phẩm” này đã trở thành thực phẩm chức năng có thể nói là đứng đầu trong các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, mất hẳn mùi hôi, và đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và công nhận với giá trị dinh dưỡng gấp từ 3-5 lần tỏi thường.
Tỏi đen là một trong số rất ít thực phẩm có công dụng, tác dụng phòng chống ung thư. Công dụng của tỏi đen vô cùng thần kỳ có thể giảm sự lão hóa của cơ thể, giảm cholesterol, mỡ máu, mỡ gan.
Tiến sĩ Vũ Bình Dương, Học viện Quân y từng cho biết: “Kết quả nghiên cứu cho thấy dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u, do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Cơ chế tác dụng của tỏi đen không trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u”.
Allicin kích thích sự giãn nở của mao mạch, giúp máu lưu thông, thúc đẩy tuần hoàn máu, oxy và dưỡng chất được cung cấp đến khắp cơ thể, giảm cảm giác ê ẩm, cơn đau.
Các hoạt chất trong tỏi đen có tác dụng chống đông máu, ngăn không cho các tiểu cầu đóng thành cục, giảm chứng cao huyết áp, thiếu máu não và tim mạch.
Ngoài ra, tỏi đen còn giúp phụ nữ cải thiện làn da, bảo vệ gan, chống các bệnh đường hô hấp, tăng cường hệ miễn dịch, kháng sinh, hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính, tăng cường khả năng sinh lý.
Với cực kỳ nhiều công dụng hữu ích nên tỏi đen có giá thành không hề rẻ. Nguồn gốc của loại tỏi này là từ Nhật Bản và Hàn Quốc nên giá thành tỏi đen nhập ngoại không hề rẻ, có thể lên tới gần 3.500.000 VNĐ/kg.
Ở Việt Nam cũng đã có nhiều công ty dược phẩm nghiên cứu và chế biến thành công loại tỏi này, có chứng nhận và kiểm định y tế đầy đủ. Gía thành khoảng 1.5000.000 VNĐ/kg tỏi đen nhiều nhánh, 2.500.000 VNĐ/kg tỏi cô đơn.
Với mức giá đắt đỏ ấy không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua và sử dụng loại thần dược này. Vậy nên gần đây các chị em phụ nữ đã rủ nhau làm tỏi đen theo công thức của các bà nội trợ Hàn Quốc và Nhật Bạn.
Quy trình làm tỏi đen bằng nồi cơm điện được các chị em chia sẻ như sau:
Theo lời chị Hà, chị bỏ ra 150.000 đồng mua 2kg tỏi Việt Nam loại tép to, một lon bia 10.000 đồng, nồi cơm điện nhà chị còn thừa một cái đợt này đem ra dùng luôn, không phải bỏ tiền ra mua nữa.
Còn cách làm, chị chọn củ tỏi lớn, tép to. Sau đó, đem ngâm tỏi trong bia với mục đích chủ yếu để lấy men vi sinh, hết 15 phút vớt tỏi ra xếp vào nồi cơm điện. Cắm điện và để ở nút warm (giữ ấm). Đúng 10 - 15 ngày (hoặc 25 - 30 ngày phụ thuộc khí hậu, thời tiết) sau sẽ được thành phẩm là những củ tỏi đen cực ngon.
“Trời mùa hè này, mọi người có thể tiết kiệm bằng cách ban ngày đem cả nồi cơm điện phơi chỗ ánh nắng mặt trời rọi vào, không mở nắp, nhiệt độ ban ngày trên 30 độ C đủ để men vi sinh họat động, ban đêm lại tiếp tục cắm điện”, chị Hà chia sẻ.
Tuy nhiên với cách làm này các bà nội trợ phải luôn luôn chú ý đến nồi tỏi để đảm bảo nhiệt độ cố định, nếu nhiệt độ quá cao tỏi sẽ cháy thành than, nhiệt độ quá thấp tỏi sẽ không đen được, nếu mất điện thời gian trên 1 tiếng đồng hồ thì mẻ tỏi sẽ hỏng ngay lập tức.
Chị Nga ở Phạm Ngọc Thạch cũng đã mày mò làm thử loại tỏi này và phải làm tới mẻ tỏi thứ 4 mới ra được loại tỏi đen, mà theo chị, là đúng chuẩn của người Hàn Quốc, Nhật Bản.
Lần đầu tiên, chị Nga ủ bằng nồi cơm điện có nắp rời, nhiệt độ cao hơn 55-60 độ C nên tỏi bị cháy đen thành than hết. Đến lần thứ hai, còn 3 ngày nữa thì xong mà nhà bỗng dưng mất điện nửa ngày, kết quả mẻ tỏi đó cũng hỏng luôn...
Tới lần thứ 4, chị rút kinh nghiệm theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế, bọc tỏi trong giấy bạc thay vì để trực tiếp vào nồi cơm điện thì mới thành công.
Để làm ra loại thần dược này đòi hỏi các bà nội trợ phải cẩn thận, tỉ mỉ và kiên nhẫn. Chắc chắn phải làm thử từ 3 - 4 lần mới có thể rút ra kinh nghiệm để tạo ra mẻ tỏi đen hoàn chỉnh nhất.
Với mức chi phí từ 200.000 - 300.000 VNĐ/kg tỏi thường (hoặc 1.000.000 VNĐ/kg tỏi cô đơn Lý Sơn),
10.000 VNĐ/lon bia và một chút tiền điện là các chị em đã có thể tạo ra loại thuốc quý cho gia đình của mình với giá bằng 1/2, 1/3 so với giá tỏi mua sẵn trên thị trường.