23/11/2024 | 16:35 GMT+7, Hà Nội

Ăn một bát nho khô, lợi cả đôi đường cho mẹ bầu và em bé

Cập nhật lúc: 07/08/2017, 14:10

Theo các chuyên gia y tế, một người mẹ mang thai nên ăn trái cây khô trong suốt thời kỳ mang thai. Các loại hạt khô như hạnh nhân, hạt điều, anh đào, việt quất, nhất là nho khô rất quan trọng với phụ nữ mang thai.

Giai đoạn mang thai rất quan trọng, mẹ bầu luôn phải thực hiện một thực đơn thật nghiêm ngặt và lành mạnh, tốt cho cả mẹ và con.

Theo các chuyên gia y tế, một người mẹ mang thai nên ăn trái cây khô trong suốt thời kỳ mang thai. Các loại hạt khô như hạnh nhân, hạt điều, anh đào, việt quất, nhất là nho khô rất quan trọng với phụ nữ mang thai. 

Nho rất tốt cho mẹ bầu. Ảnh: Internet.

Nho rất tốt cho mẹ bầu. Ảnh: Internet.

Tác dụng của nho khô với mẹ bầu

Tốt cho răng

Nhiều mẹ bầu thường xuyên bị chảy máu chân răng và vì thế thực phẩm cũng là một nguồn dinh dưỡng quan trọng để mẹ giữ răng miệng thơm tho lẫn răng chắc khỏe.

Nho khô có chứa axit oleanolic, giúp bảo vệ bà bầu khỏi các vấn đề về răng miệng như sâu răng, hôi miệng do vi khuẩn, chảy máu nướu răng,...

Cải thiện tình trạng táo bón

Nho khô giàu chất xơ và khi vào đến ruột nó sẽ ngậm nước và làm cho dạ dày dễ hoạt động hơn.

Đây chính là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, có hiệu quả trong việc điều trị những vấn đề thường gặp nhất khi bị táo bón trong lúc mang thai.

Thúc đẩy sản xuất tế bào máu

Nho khô có muôn vàn tác dụng. Ảnh: Internet.

Nho khô có muôn vàn tác dụng. Ảnh: Internet.

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ có xu hướng bị thiếu máu vì đồng thời dinh dưỡng sẽ đi nuôi bào thai.

Trong khi đó, nho khô có chứa phức hợp vitamin B, sắt cũng như một số khoáng chất giúp làm tăng hàm lượng haemoglobin trong cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu, mệt mỏi…

Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hoá có trong nho khô giúp vô hiệu hoá các gốc tự do có trong cơ thể. Các gốc tự do này chính là nguyên nhân gây ung thư và nhiều loại bệnh tật nguy hiểm khác.

Hỗ trợ tiêu hóa

Nhờ việc giúp hệ tiêu hoá dễ dàng “tống khứ” các chất thải ra khỏi cơ thể, nho khô cũng góp phần giúp làm sạch đường tiêu hoá.

Đồng thời, làm tăng nhu cầu ăn uống của phụ nữ mang thai, giúp đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể trong thời kỳ quan trọng. Hàm lượng magie và kali của nho khô cũng làm giảm axit trong dạ dày và làm dịu đường tiêu hóa hơn.

Cung cấp năng lượng

Nho khô chứa nhiều fuctose và glucose giúp hấp thụ các vitamin cần thiết trong thức ăn để chuyển hoá chúng thành năng lượng giúp bà bầu có thể sẵn sàng đối diện với những thay đổi và nhu cầu từ cơ thể. Nó cung cấp sức mạnh thể chất cần thiết trong quá trình chuyển dạ và sinh con.

Tác dụng của nho khô với thai nhi

Nho khô giúp xương khớp của em bé chắc khỏe. Ảnh: Internet.

Nho khô giúp xương khớp của em bé chắc khỏe. Ảnh: Internet.

Mẹ bầu ăn nho khô trong thời kì mang bầu giúp bào thai đang phát triển có được thị lực tốt hơn nhờ các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá.

Ngoài ra, nho khô chứa nhiều canxi và sắt vì thế mẹ ăn nho khô sẽ giúp xương của thai nhi được chắc khỏe.

Tuy nhiên, nho khô chứa nhiều đường vì thế những phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên ăn nho khô theo chỉ dẫn của bác sĩ.