17/07/2024 | 03:07 GMT+7, Hà Nội

Ấn Độ áp giá sàn xuất khẩu gạo basmati

Cập nhật lúc: 26/09/2023, 18:38

Việc Pakistan áp đặt giá sàn hay còn gọi là giá xuất khẩu tối thiểu (MEP) của gạo basmati ở mức 1.050 USD/tấn, Ấn Độ đang xem xét giảm MEP đối với gạo basmati.

Ấn Độ sẽ giảm giá sàn cho gạo basmati xuất khẩu
Những người phụ nữ đang trồng lúa trên cánh đồng ở Midnapur, Ấn Độ - Ảnh: Reuters.

Nhiều nguồn tin cho biết, Ấn Độ sẽ hạ giá sàn gạo basmati xuống 850 USD/tấn trong những ngày tới, giảm từ mức 1.200 USD/tấn hiện nay, nhằm tạo ưu thế cho việc xuất khẩu loại gạo này.

Tháng trước, Ấn Độ đã ấn định giá sàn hay giá xuất khẩu tối thiểu (MEP) cho các lô hàng gạo basmati ở mức 1.200 USD/tấn. Các nhà chức trách cho biết, MEP được áp dụng để giúp New Delhi đảm bảo rằng gạo non-basmati không được xuất khẩu dưới dạng gạo basmati.

Vào tháng 7, Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati, sau lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm vào năm ngoái. 

Vijay Setia, nhà xuất khẩu hàng đầu từ bang Haryana ở phía bắc Ấn Độ, một trong những vựa lúa của cả nước, cho rằng “MEP 1.200 USD/tấn là quá cao và đó là lý do tại sao hầu hết các nhà máy xay xát và thương nhân không thể xuất khẩu gạo basmati”.

Chủ tịch Liên đoàn các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ Prem Garg cho biết: “Quyết định hạ thấp MEP basmati sẽ giúp những người nông dân không bị thiệt hại do xuất khẩu giảm, đồng thời cũng sẽ giúp Ấn Độ giữ được vị thế vượt trội trên thị trường gạo basmati toàn cầu”.

Theo ông Garg, do gạo basmati không được tiêu thụ rộng rãi ở Ấn Độ và vụ mùa mới sẽ bắt đầu có mặt trên thị trường, Ấn Độ sẽ phải đối mặt với tình trạng dư thừa gạo loại cao cấp.

"Một kho dự trữ lớn sẽ tác động đến giá cả và gây tổn hại cho nông dân cũng như ngành lúa gạo của Ấn Độ, vì vậy động thái hạ MEP sẽ khá hữu ích”, Ông Prem Garg nhận định.

Ấn Độ và Pakistan độc quyền trồng lúa gạo basmati thơm, cao cấp. Ấn Độ xuất khẩu khoảng 4 triệu tấn gạo basmati tới các nước như Iran, Iraq, Yemen, Arab Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Mỹ.

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/an-do-ap-gia-san-xuat-khau-gao-basmati-109699.html