8 loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng tiềm ẩn nguy cơ "hủy hoại" thận
Cập nhật lúc: 08/12/2019, 14:00
Cập nhật lúc: 08/12/2019, 14:00
Bơ giàu kali không tốt cho thận (Ảnh minh họa)
Mặc dù bơ là loại quả có chứa rất nhiều chất béo không bão hòa rất có lợi cho tim mạch, tuy nhiên chúng lại gây hại cho thận. Nguyên nhân là do hàm lượng kali cao trong bơ sẽ gây áp lực cho hoạt động của thận. Chính vì thế, khi được chẩn đoán hay có những dấu hiệu của bệnh thận thì tốt hơn hết là các bạn nên hạn chế tiêu thụ loại quả này.
Quýt là một loại quả rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi bị suy thận bạn cần hạn chế ăn loại quả này. Bởi, hàm lượng vitamin C dồi dào có trong quýt có khả năng chuyển hóa vitamin C thành oxalate không tốt cho thận.
Những người suy thận không nên ăn dưa hấu bởi nó khiến tình trnjag bệnh thêm nặng nề (Ảnh minh họa)
Dưa hấu chứa nhiều nước, vitamin và khoáng chất có khả năng bù nước, giải nhiệt, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, loại quả này cũng chứa rất nhiều kali nên ăn nhiều sẽ cực kỳ gây hại thận. Những người suy thận tuyệt đối không nên ăn loại quả này bởi nó sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề và còn làm tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch.
Những người bị các bệnh liên quan đến thận hay đường tiết niệu thì tuyệt đối không nên ăn quả lựu. Bởi các thành phần trong loại quả này sẽ khiến cho bệnh tình của người bị suy thận nặng thêm vì nó chứa nhiều các chất kali cùng các khoáng chất làm áp lực lên sự hoạt động của thận.
Chuối là loại quả cực tốt cho sức khỏe, chúng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể như protein, vitamin A, C, E, kali, kẽm,... Tuy nhiên, vì chứa hàm lượng kali cao nên người bị bệnh thận cần hạn chế ăn loại quả này. Lượng kali lớn được đưa vào cơ thể sẽ gây áp lực lên thận, không tốt cho hoạt động của thận.
Người bị suy thận ăn khế có thể gây ngộ độc (Ảnh minh họa)
Những người bị suy thận hay chạy thận nhân tạo không nên ăn khế, bởi chúng có thể gây ngộ độc. Chất caramboxin cùng với lượng acid oxalic cao trong khế có thể coi như một chất độc cho hệ thần kinh và đặc biệt nguy hiểm với người bị sạn thận, nó có thể khiến sỏi thận dễ tái phát.
Đối với những người bình thường, dứa là loại trái cây cực tốt, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể và còn có thể hỗ trợ chữa các bệnh xoang, viêm phế quản triệt để. Tuy nhiên, với những người bệnh thận cần nên tránh xa loại quả này, bởi trong dứa có nhiều bromelain làm hòa tan lượng hemaleucin và casein không tốt cho người suy thận.
Ăn nhiều mơ có thể gây áp lực cho hoạt động của thận (Ảnh minh họa)
Mơ là một trong những loại quả giàu dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên trong thành phần của quả mơ cũng chứa quá nhiều kali và các khoáng chất khác gây áp lực lên hoạt động của thận. Chính vì thế cũng người bị bệnh suy thận cũng không nên ăn loại quả này hàng ngày.
20:02, 04/12/2019
06:40, 25/10/2019
11:00, 31/07/2019