6 thực phẩm mẹ bầu nên hạn chế ăn ngày Tết
Cập nhật lúc: 14/02/2021, 19:00
Cập nhật lúc: 14/02/2021, 19:00
Đây là món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao do được làm từ gạo nếp và thịt mỡ. Mẹ bầu chỉ nên ăn bánh chưng ở mức độ vừa phải để tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Đặc biệt, những bà bầu béo phì, cao huyết áp cần bỏ qua bánh chưng trong ngày Tết.
Các loại mứt thường chứa rất nhiều đường. Các vitamin và khoáng chất trong trái cây đều mất đi khi chúng được tẩm đường và sên thành mứt. Mứt giống như bánh kẹo hay nước ngọt, đều không chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Mẹ bầu ăn quá nhiều mứt có thể tăng cân nhanh, tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
Đây là một trong những món ăn phổ biến ngày Tết nhưng các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai, nhất là người đang trong tam cá bán nguyệt đầu tiên nên hạn chế ăn. Bởi trong những tháng đầu thai kỳ, do chưa thích nghi được với thay đổi của cơ thể và bị ốm nghén, hầu hết các mẹ thường không ăn được nhiều. Trong khi đó, măng chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều dẫn đến no lâu, đầy hơi.
3 loại đồ uống này đều chứa caffeine, nếu mẹ bầu dùng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và thậm chí gây nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. Do vậy, dù chị em có thực sự đam mê loại đồ uống này và được mời uống trong dịp Tết thì cũng nên khéo léo từ chối và loại bỏ chúng trong thói quen hàng ngày.
Mẹ bầu nên tránh xa thịt giăm bông khô và xúc xích salami (loại xúc xích lên men và sấy khô) bởi vì dù được tiệt trùng, chúng chưa được nấu chín và có thể gây ra bệnh từ kí sinh trùng Toxoplasma gondii, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Mẹ bầu nên hạn chế ăn lẩu vì món này có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, gia tăng cảm giác ợ nóng và nôn nghén. Hơn nữa, món lẩu thường không nấu chín kỹ nên rất dễ nhiễm trứng gian sán và các ký sinh trùng.
Nguồn: https://giadinhvietnam.com/6-thuc-pham-me-bau-nen-han-che-an-ngay-tet-d166456.html
10:09, 13/02/2021
09:51, 09/02/2021
12:22, 03/02/2021