22/11/2024 | 03:50 GMT+7, Hà Nội

5 thực phẩm ‘ngon bổ rẻ’ thường bị hiểu nhầm, nay được minh oan

Cập nhật lúc: 15/07/2016, 17:41

Nhiều loại thực phẩm mang đến những điều tốt lành nhưng lại bị hiểu lầm và mang tiếng xấu do những thiếu sót của khoa học đến nay đã được minh oan. Chúng ta đã có thể vui mừng vì không phải tránh né những thứ mình thích bởi lý do sức khỏe nữa.

Nhiều loại thực phẩm mang đến những điều tốt lành nhưng lại bị hiểu lầm và mang tiếng xấu do những thiếu sót của khoa học đến nay đã được minh oan.

Chúng ta đã có thể vui mừng vì không phải tránh né những thứ mình thích bởi lý do sức khỏe nữa.

1. Trứng

Trứng là một nguồn protein rẻ tiền, chứa chất béo không bão hòa, choline, selen và kẽm…

Trứng là một nguồn protein rẻ tiền, chứa chất béo không bão hòa, choline, selen và kẽm…

Trong nhiều năm, người ta tin rằng chỉ nên ăn 1-2 quả trứng một tuần, vì nhiều hơn có thể làm tăng nồng độ chlesterol máu.

Những nghiên cứu  gần đây đã bác bỏ quan điểm này, rằng ăn trứng hàng ngày vẫn là điều an toàn. Trứng là một nguồn protein rẻ tiền, chứa chất béo không bão hòa, choline, selen và kẽm…

Nghiên cứu khác chỉ ra rằng ăn trứng vào buổi sáng làm tăng cảm giác no hơn là ăn tinh bột và giúp bạn tiêu thụ ít hơn 200 calo mỗi ngày. Vậy là rất tốt cho công cuộc giảm cân của các chị em phụ nữ.

2. Chất béo

Cũng giống như trứng, chất béo – đặc biệt là mỡ và bơ bão hòa – đã bị cáo buộc trong nhiều thập kỷ là làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã cho thấy các chất béo bão hòa được tìm thấy trong bơ thực vật và bánh nướng đã bị đổ lỗi oan.

Trong thực tế, một chế độ ăn giàu chất béo lành mạnh như dầu ô liu, bơ dầu dừa, các loại hạt, và thậm chí một số chất béo bão hòa từ động vật ăn cỏ, có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim và giảm béo phì.

Chế độ ăn giàu chất béo, ít carbohydrat cũng thể hiện được vai trò chống đột quỵ, ung thư, tiểu đường và các bệnh thần kinh .

3. Bắp rang bơ

Bắp rang bơ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bắp rang bơ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Không giống như bánh cookie và khoai tây chiên, bắp rang bơ là một ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng chất xơ cao. 

Nó cũng có đầy đủ các polyphenol, là những chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rượu vang đỏ, dầu ôliu, và trà xanh. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở cùng khối lượng, thì bỏng ngô có nhiều hơn hai lần các  chất chống oxy hóa so với hầu hết trái cây và rau quả; 90 phần trăm trong số đó được tìm thấy trong vỏ hạt bắp. 

Để đảm bảo sức khỏe, nên ăn bỏng ngô không ướp muối, quá nhiều muối sẽ làm mất tác dụng có lợi của bỏng ngô.

4. Cà phê

Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch

Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch

Uống cà phê không chỉ ngon miệng và cung cấp năng lượng, mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, cũng như giảm nguy cơ tử vong nói chung. 

Cà phê cũng đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa ung thư gan và ruột kết, giúp tăng cường chức năng nhận thức, cải thiện thành tích thể thao, và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh.

5. Sôcôla

Sô cô la cũng có số lượng các chất chống oxy hóa cao nhất được tìm thấy trong tự nhiên

Sô cô la cũng có số lượng các chất chống oxy hóa cao nhất được tìm thấy trong tự nhiên

Mặc dù giàu chất béo, nhưng sô cô la cũng có số lượng các chất chống oxy hóa cao nhất được tìm thấy trong tự nhiên. 

Nó không chỉ giúp duy trì sự đàn hồi của mạch máu, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim nếu sử dụng lên tới 100 gram sô cô la đen mỗi ngày. 

Nên chọn loại đen nhất có thể, nếu mua được sô cô la chưa tinh chế thì có mức độ chất chống oxy hóa cao nhất.

Theo https://www.healthstatus.com/