29/11/2024 | 11:33 GMT+7, Hà Nội

10 món đặc sản không thể không thưởng thức khi đến Bình Định

Cập nhật lúc: 29/09/2016, 06:00

Bình Định không chỉ được biết đến là xứ Nẫu hay miền đất võ mà sự giao hòa của trời đất, của núi và biển đã mang đến cho nơi đây một bầu không khí trong lành tuyệt đẹp, đi kèm với đó là những thẳng cảnh thiên nhiên mà không ai có thể chối từ.

Hơn thế nữa, Bình Định còn có những món đặc sản nổi tiếng mà bất cứ khách du lịch nào tới đây cũng nên 1 lần thưởng thức.

1. Rượu Bàu Đá

Rượu Bàu đá

Tên gọi của rượu là do được nấu chủ yếu từ làng Cù Lâm thuộc xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Bàu Đá là tên của một bàu nước ngày xưa cả làng dùng chung, là nguồn nước để chưng cất rượu Bàu Đá.

Bàu nước cổ này ngày nay đã cạn nước, nguồn nước chủ yếu để ủ men, cất rượu bây giờ là từ những mạch nước giếng của làng.

Đây là loại rượu có nồng độ rất cao, hơn 50 độ, uống nhanh say nhưng say rồi không thấy mệt.

Muốn có rượu ngon, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, dụng cụ nấu, cộng với kinh nghiệm gia truyền.

2. Bánh ít lá gai

 Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai gồm có bột nếp tươi quết nhuyễn với lá gai, đường cát và nhân bánh thường được làm bằng đậu xanh hoặc cơm dừa.

Đây là loại bánh đặc sản của người dân Bình Định nói riêng và miền Trung nói chung. Bánh khi ăn mềm, dẻo và có vị ngọt vừa phải rất ngon miệng.

3. Bánh xèo Mỹ Cang

Bánh xèo 

Trong bánh xèo hầu hết là đặc sản của địa phương. Gạo được xay từ loại lúa ở cánh đồng khu Đông. Tôm là loại tôm đất sống nước lợ ở đầm Thị Nại. Nước chấm được pha chế từ nước mắm nguyên chất...

Bánh xèo Mỹ Cang hay còn được gọi với cái tên khác là bánh xèo tôm nhảy.

Với hương vị đậm đà bản chất của miền đất Bình Định, mọi thực khách gần xa khi đến đây đều phải thốt lên rằng “Nếu đã ghé Quy Nhơn, nhất định bạn phải thử bánh xèo tôm nhảy”.

4. Tré Bình Định

 Tré 

Tré được tạo hình như những chiếc “cán chổi” nhỏ xíu. Đây là một trong những mồi nhậu của người dân bản địa khi uống rượu bầu đá.

Tré được làm từ các nguyên liệu: Thịt tai, thịt đầu, thịt ba (heo) chỉ cùng với mè, thính, riềng, ớt, lá ổi non và tỏi.

Đây được đánh giá là một món ăn rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung.

5. Cua huỳnh đế

 Cua huỳnh đế

Cua huỳnh đế llà đặc sản của vùng biển Tam Quan và Ðề Gi (Bình Ðịnh).

Đây là loại cua có lớp mai bên ngoài dày và màu vàng rực như hoàng bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao khác hẳn với các loại cua khác.

Cua Huỳnh đế là một trong những đặc sản biển nổi tiếng của vùng đất Bình Định, chỉ có biển từ Quảng Ngãi đến Bình Định mới có loại cua đặc biệt này.

6. Bún chả cá Quy Nhơn

Bún chả cá 

Đây là món ăn được yêu thích mỗi khi nhắc đến thành phố biển Quy Nhơn. 

Điểm nhấn của món ăn này là phần chả cá là được làm từ những cá thu thịt ngọt và phải quết sao cho miếng bánh chả láng mịn, tròn dày vừa phải, cùng nước lèo được nấu từ xương và đầu cá thu, trong veo, ngọt tự nhiên.

Có rất nhiều địa chỉ nổi tiếng với món bún chả cá này tại Bình Định, đó là:

  • Bún cá Ngọc Liên: 379 A-B Nguyễn Huệ, thành phố Quy Nhơn (gần bệnh viện Đa khoa Tỉnh Bình Định)
  • Bún cá Phượng Tèo: 211 Nguyễn Huệ, thành phố Quy Nhơn

7. Bánh hỏi lòng heo

 Bánh hỏi

Bánh hỏi lòng heo được làm từ bột gạo tạo thành các sợi nhỏ hơn sợi bún, đan vào nhau thành tấm lưới hình chữ nhật, ăn cùng lòng, tim, gan, bầu dục kèm theo rổ rau thơm và ít bánh mỳ thái hạt lựu rán giòn.

Một số địa chỉ nổi tiếng với món bánh hỏi lòng heo:

  • Quán Mẫn: 76A Trần Phú, TP. Quy Nhơn
  • Quán cô Năm: 41 Nguyễn Chánh, TP. Quy Nhơn

8. Nem chợ Huyện

Nem Chợ Huyện 

Nem Chợ Huyện là một trong những đặc sản không thể không kể đến khi nói về Bình Định.

Chợ Huyện nay chính là làng Vinh Thạnh, Phước Lộc, huyện Tuy Phước - một làng nổi tiếng với nền ẩm thực lâu đời, và nghệ thuật hát bội từ xưa.

9. Mắm nhum Mỹ An

Mắm nhum 

Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của Bình Định. Nhum là loài có họ hàng với trai, sò, thường sống ở gành đá ven bờ biển nước ấm.

Mắm nhum được người Bình Định làm để dùng trong gia đình vì loại mắm này rất đắt. Mắm nhum có nhiều kiểu và có thể ăn cơm trắng với mắm nhum không.

Ngoài ra, nhiều người thường ăn mắm nhum với bánh tráng cuốn thịt heo.

10. Bánh tráng nước dừa

 Bánh tráng nước dừa

Đây là một trong những đặc sản được nhiều người yêu thích và mua về làm quà sau mỗi lần ghé thăm Bình Định.

Điều đặc biệt là bánh tráng dừa chỉ ăn riêng chứ không dùng kèm các món khác như bánh tráng mè thông thường. Bánh có hương vị thơm ngọt của dừa và đặc biệt rất nhiều vừng.