10 món đặc sản không thể không thưởng thức khi đến Bình Định
Cập nhật lúc: 29/09/2016, 06:00
Cập nhật lúc: 29/09/2016, 06:00
Hơn thế nữa, Bình Định còn có những món đặc sản nổi tiếng mà bất cứ khách du lịch nào tới đây cũng nên 1 lần thưởng thức.
Tên gọi của rượu là do được nấu chủ yếu từ làng Cù Lâm thuộc xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định.
Bàu Đá là tên của một bàu nước ngày xưa cả làng dùng chung, là nguồn nước để chưng cất rượu Bàu Đá.
Bàu nước cổ này ngày nay đã cạn nước, nguồn nước chủ yếu để ủ men, cất rượu bây giờ là từ những mạch nước giếng của làng.
Đây là loại rượu có nồng độ rất cao, hơn 50 độ, uống nhanh say nhưng say rồi không thấy mệt.
Muốn có rượu ngon, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, dụng cụ nấu, cộng với kinh nghiệm gia truyền.
Bánh ít lá gai gồm có bột nếp tươi quết nhuyễn với lá gai, đường cát và nhân bánh thường được làm bằng đậu xanh hoặc cơm dừa.
Đây là loại bánh đặc sản của người dân Bình Định nói riêng và miền Trung nói chung. Bánh khi ăn mềm, dẻo và có vị ngọt vừa phải rất ngon miệng.
Trong bánh xèo hầu hết là đặc sản của địa phương. Gạo được xay từ loại lúa ở cánh đồng khu Đông. Tôm là loại tôm đất sống nước lợ ở đầm Thị Nại. Nước chấm được pha chế từ nước mắm nguyên chất...
Bánh xèo Mỹ Cang hay còn được gọi với cái tên khác là bánh xèo tôm nhảy.
Với hương vị đậm đà bản chất của miền đất Bình Định, mọi thực khách gần xa khi đến đây đều phải thốt lên rằng “Nếu đã ghé Quy Nhơn, nhất định bạn phải thử bánh xèo tôm nhảy”.
Tré được tạo hình như những chiếc “cán chổi” nhỏ xíu. Đây là một trong những mồi nhậu của người dân bản địa khi uống rượu bầu đá.
Tré được làm từ các nguyên liệu: Thịt tai, thịt đầu, thịt ba (heo) chỉ cùng với mè, thính, riềng, ớt, lá ổi non và tỏi.
Đây được đánh giá là một món ăn rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung.
Cua huỳnh đế llà đặc sản của vùng biển Tam Quan và Ðề Gi (Bình Ðịnh).
Đây là loại cua có lớp mai bên ngoài dày và màu vàng rực như hoàng bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao khác hẳn với các loại cua khác.
Cua Huỳnh đế là một trong những đặc sản biển nổi tiếng của vùng đất Bình Định, chỉ có biển từ Quảng Ngãi đến Bình Định mới có loại cua đặc biệt này.
Đây là món ăn được yêu thích mỗi khi nhắc đến thành phố biển Quy Nhơn.
Điểm nhấn của món ăn này là phần chả cá là được làm từ những cá thu thịt ngọt và phải quết sao cho miếng bánh chả láng mịn, tròn dày vừa phải, cùng nước lèo được nấu từ xương và đầu cá thu, trong veo, ngọt tự nhiên.
Có rất nhiều địa chỉ nổi tiếng với món bún chả cá này tại Bình Định, đó là:
Bánh hỏi lòng heo được làm từ bột gạo tạo thành các sợi nhỏ hơn sợi bún, đan vào nhau thành tấm lưới hình chữ nhật, ăn cùng lòng, tim, gan, bầu dục kèm theo rổ rau thơm và ít bánh mỳ thái hạt lựu rán giòn.
Một số địa chỉ nổi tiếng với món bánh hỏi lòng heo:
Nem Chợ Huyện là một trong những đặc sản không thể không kể đến khi nói về Bình Định.
Chợ Huyện nay chính là làng Vinh Thạnh, Phước Lộc, huyện Tuy Phước - một làng nổi tiếng với nền ẩm thực lâu đời, và nghệ thuật hát bội từ xưa.
Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của Bình Định. Nhum là loài có họ hàng với trai, sò, thường sống ở gành đá ven bờ biển nước ấm.
Mắm nhum được người Bình Định làm để dùng trong gia đình vì loại mắm này rất đắt. Mắm nhum có nhiều kiểu và có thể ăn cơm trắng với mắm nhum không.
Ngoài ra, nhiều người thường ăn mắm nhum với bánh tráng cuốn thịt heo.
Đây là một trong những đặc sản được nhiều người yêu thích và mua về làm quà sau mỗi lần ghé thăm Bình Định.
Điều đặc biệt là bánh tráng dừa chỉ ăn riêng chứ không dùng kèm các món khác như bánh tráng mè thông thường. Bánh có hương vị thơm ngọt của dừa và đặc biệt rất nhiều vừng.
07:44, 21/03/2017
22:11, 14/03/2017
06:11, 12/03/2017
01:39, 02/03/2017