08/08/2022 | 23:03 GMT+7, Hà Nội

Cẩm nang về thẻ ngân hàng bạn nên biết

Cập nhật lúc: 16/11/2020, 14:05

Được ra đời tại Mỹ từ năm 1946, thẻ ngân hàng ngày nay đã phát triển vượt trội về chủng loại, tính năng và các tiện ích sát sườn cuộc sống so với phiên bản đầu tiên của chúng.

Trong bối cảnh nền kinh tế tiêu dùng phát triển, mỗi cá nhân có thể sở hữu vài loại thẻ của vài ngân hàng khác nhau để phục vụ các nhu cầu chi tiêu đặc thù khiến cho số lượng thẻ ngân hàng được phát hành đạt đến con số khổng lồ. Trước sự đa dạng của các sản phẩm thẻ, hãy tìm hiểu một chút thông tin cơ bản về chúng để sử dụng một cách phù hợp và “kinh tế” hơn.

Các loại thẻ thông dụng và cách phân loại

Để phân loại chúng, có thể dựa trên ba tiêu chí cơ bản: Phân loại theo nguồn tài chính đảm bảo cho việc sử dụng thẻ, phân loại theo hình thức hiện hữu của thẻ và phân loại theo mã tổ chức phát hành thẻ .

Nếu phân loại theo nguồn tài chính đảm bảo cho việc sử dụng thẻ, sẽ có ba loại: Thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước. Trong đó, Thẻ ghi nợ (debit card) hay còn gọi là thẻ ATM, là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi số tiền và hạn mức thấu chi (nếu có) trên tài khoản thanh toán của chủ thẻ mở tại đơn vị phát hành thẻ.

Tiếp theo là Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thoả thuận với đơn vị phát hành thẻ. Dòng thẻ này giúp bạn thanh toán dễ dàng các giao dịch cả trong và ngoài nước.

Đa dạng các sản phẩm thẻ phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Thẻ trả trước (prepaid card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi giá trị tiền được nạp vào thẻ tương ứng với số tiền đã trả trước cho đơn vị phát hành thẻ. Thẻ trả trước bao gồm: Thẻ trả trước định danh (có các thông tin định danh chủ thẻ) và thẻ trả trước vô danh (không có các thông tin định danh chủ thẻ).

Với cách phân loại theo hình thức hiện hữu của thẻ, thẻ ngân hàng được chia thành 2 loại là: Thẻ vật lý và thẻ phi vật lý. Như tên gọi của mình, thẻ vật lý là thẻ có hình thức hiện hữu vật chất, thông thường được làm bằng chất liệu nhựa, có gắn dải từ hoặc chip điện tử để lưu giữ dữ liệu. 

Đây là loại phổ biến trong rất nhiều năm và quen thuộc với người dùng truyền thống trong rất nhiều năm. Ngoài ra, khi công nghệ phát triển, thị trường xuất hiện dòng thẻ phi vật lý - loại hình thẻ không hiện hữu bằng hình thức vật chất nhưng vẫn chứa các thông tin trên thẻ của các đơn vị phát hành. Với loại thẻ này, người dùng ngân hàng đã có thể giao dịch qua internet, điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử chấp nhận thẻ.

Ngoài ra, thẻ ngân hàng còn được phân loại theo mã tổ chức phát hành thẻ (BIN), với hai loại là: Thẻ ngân hàng có BIN do NHNN cấp, trên thị trường thường gọi là thẻ nội địa và Thẻ ngân hàng có BIN do tổ chức thẻ quốc tế (như: Visa, MasterCard, JCB...) cấp, trên thị trường thường gọi là thẻ quốc tế.

Bên cạnh đó, việc kết hợp các công nghệ hiện đại để tích hợp các tính năng mới vào các dòng thẻ cũng tạo thêm nhiều tiện ích cho người dùng. Chúng ta có thể quan sát tiến trình phát triển này khi các dòng thẻ nâng cấp lần lượt từ công nghệ thẻ từ, lên thẻ chip và công nghệ không chạm (contactless) tại nhiều ngân hàng. 

Như ngân hàng SCB có thẻ SCBbeYOU; Vietcombank áp dụng công nghệ thanh toán không chạm cho tất cả các thương hiệu thẻ như Visa, MasterCard, American Express, JCB, UnionPay; Sacombank triển khai trên các dòng thẻ Visa, MasterCard, JCB; Techcombank triển khai với các dòng Visa Credit và Visa Debit; hay ABBANK với thẻ ABBANK YOUcard…

Các chính sách ưu đãi kèm theo

Càng ngày, sự cạnh tranh giữa các ngân hàng càng mạnh mẽ, mang đến cho người dùng nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn. Nếu bạn tận dụng các chính sách này một cách hợp lý, việc chi tiêu thông qua thẻ của bạn sẽ trở nên tiết kiệm hơn hẳn.

Công nghệ thẻ thanh toán không chạm hiện nay đã được áp dụng tại rất nhiều các ngân hàng.

Chẳng hạn, tính riêng tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK), với nhu cầu thanh toán các dịch vụ cơ bản nhất như điện, nước, cước phí internet, điện thoại, truyền hình, chuyển tiền,… các dòng thẻ thanh toán nội địa như ABBANK YOUCard sẽ tiện lợi, nhanh chóng và áp dụng miễn phí giao dịch.

Hoặc khi cần thanh toán cho nhu cầu mua sắm, du lịch, nghỉ dưỡng,… kể cả trong hay ngoài nước, khách hàng có thể chọn các sản phẩm thẻ tín dụng ABBANK Visa Travel hoặc ABBANK Visa Cashback với các chính sách hoàn tiền hấp dẫn khoảng 5% hoặc lên tới 7,2 triệu/năm.

Đặc biệt, chương trình ưu đãi như: “Hoàn tiền bao la – Thả ga mua sắm” – hoàn tiền lên đến 10% giá trị trên mỗi giao dịch thanh toán thành công bằng thẻ quốc tế ABBANK Visa bao gồm các hạng thẻ (chuẩn, vàng, Platimum, Couple),… khi mua sắm và thanh toán trên POS, ATM, online.

Ngoài ra, các ưu đãi như giảm giá dịch vụ, miễn phí thường niên, mức chuyển đổi ngoại tệ hấp dẫn, tặng túi xách du lịch cho khách hàng mở mới,… cũng là những chi tiết đáng chú giúp chủ thẻ có thêm lợi ích khi chi tiêu bằng thẻ của ABBANK thay vì tiền mặt.

Vừa qua, sự kiện Lễ hội mua sắm – giải trí đặc biệt với tên gọi Sóng Festival nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày thẻ Việt Nam 2020 đã diễn ra trong 2 ngày 7 – 8/11/2020 tại SVĐ Bách Khoa Hà Nội. Đây là sự kiện ngày hội thanh toán thẻ lớn nhất từ trước đến nay lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam. Tại sự kiện, các ngân hàng phát hành 10.000 thẻ chip, trong mỗi thẻ này, ban tổ chức đã định sẵn 50.000 đồng/ thẻ để khách mời có cơ hội tiếp cận xu hướng công nghệ hiện đại, dùng sẵn khoản tiền nhỏ đó để trải nghiệm công nghệ thẻ.

Tham gia với cương vị Nhà đồng hành Bạc, tại Sóng Festival, ABBANK đã giới thiệu đến khách hàng các sản phẩm thẻ nổi bật của Ngân hàng như Thẻ Chip nội địa YOUcard tích hợp công nghệ contactless (không tiếp xúc), các dòng thẻ quốc tế tiện ích ABBANK Visa Credit, ABBANK Visa Debit, ABBANK Visa Cashback kèm các chương trình ưu đãi hiện hành, thu hút gần 1.000 lượt khách quan tâm và đăng ký phát hành sau khi chương trình kết thúc.

Ngoài ra, tại gian hàng của ABBANK, hơn 500 khách hàng trẻ đã hội nhập Công dân số bằng việc tham gia đăng ký mở tài khoản ABBANK và trải nghiệm mua sắm không tiền mặt tại sự kiện thông qua ứng dụng Ngân hàng số AB Ditizen đầy tiện ích và mới mẻ.