05/12/2021 | 08:43 GMT+7, Hà Nội

Ninh Bình: Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh hàng giả, gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật lúc: 12/05/2021, 06:15

Tỉnh Ninh Bình mới đây ban hành hàng loạt quyết định xử phạt với số tiền hàng trăm triệu đồng đối với các doanh nghiệp kinh doanh hàng giả, hàng nhái và gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 10/5, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Văn Bản (trú tại thôn Điềm Khê, xã Gia Trung, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) với số tiền 201.250.000 đồng, buộc tiêu hủy tang vật vi phạm có trị giá trên 1,4 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy hàng giả (Ảnh: Internet).

Trước đó, ngày 31/3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Ninh Bình tiến hành thẩm tra, xác minh và kiểm tra đột xuất kho chứa hàng giả, hàng nhái có diện tích khoảng 1.000m2 của ông Trần Văn Bản.

Kho hàng chứa một lượng lớn các sản phẩm gia dụng, dân dụng, mỹ phẩm... có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, nhập lậu. Tại thời điểm kiểm tra, chủ lô hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp của hàng hóa.

Theo lực lượng chức năng, một trong những phương thức được cơ sở này sử dụng để kinh doanh là sử dụng nền tảng số để livestream bán hàng trên mạng xã hội.

Sau quá trình thẩm tra, xác minh các tình tiết liên quan đến vụ việc, mới đây, Đoàn kiểm tra đã hoàn thiện hồ sơ, lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Trần Văn Bản với các hành vi: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu; tàng trữ để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; buôn bán hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình đã chuyển hồ sơ vụ việc, trình UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng ra quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh trong 2 tháng đối với các hàng hóa vi phạm (giả mạo nhãn hiệu) đồng thời buộc tiêu hủy tang vật vi phạm có trị giá 1.467.586.000 đồng.

Tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn với số tiền lên đến gần 400 triệu đồng và yêu cầu công ty thu hồi để tái chế hàng hóa vi phạm là xăng RON 95-III và xăng E5 RON 92-II có chất lượng không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Trước đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Ninh Bình, Cục Thuế, Công an tỉnh Ninh Bình tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu Thơm Nguyên thuộc Công ty TNHH Nguyên Thơm (địa chỉ tại xóm 1, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình).

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện công ty đang kinh doanh xăng RON 95-III và xăng E5 RON 92-II có nghi vấn không đảm bảo chất lượng.

Cơ quan chức năng lấy mẫu xăng để kiểm nghiệm (Ảnh: Internet).

Đoàn đã lấy mẫu gửi kiểm nghiệm chất lượng đối với 2 loại xăng nói trên. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các mẫu xăng RON 95-III và xăng E5 RON 92-II đang kinh doanh tại cửa hàng xăng dầu Thơm Nguyên có chất lượng không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra phát hiện công ty có các hành vi vi phạm hành chính như bán lẻ xăng dầu tại cơ sở không có Giấy Chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu; sử dụng người quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy theo quy định.

Cũng trong tháng này, UBND tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Long Sơn (P.Trung Sơn, TP. Tam Điệp, Ninh Bình) do không thực hiện đúng một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt với tổng số tiền 130 triệu đồng.

Biên bản vi phạm hành chính xác định, Công ty TNHH Long Sơn trong quá trình quản lý, hoạt động cảng thủy nội địa Khánh Phú (xã Khánh Phú, H.Yên Khánh, Ninh Bình) đã có các hành vi vi phạm, gồm: Thực hiện không đúng một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt; không thực hiện một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được duyệt.

Căn cứ theo điểm b và c, khoản 3, điều 10 của Nghị định 155/2016-NĐ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định phạt hành chính Công ty TNHH Long Sơn với tổng số tiền 130 triệu đồng.

Được biết, việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Long Sơn được Công an tỉnh Ninh Bình kiểm tra, lập biên bản cuối tháng 4. UBND tỉnh Ninh Bình cho Công ty TNHH Long Sơn trong thời hạn 1 tháng phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực cảng thủy nội địa Khánh Phú.

Trước đó vào tháng 5/2019, UBND tỉnh Ninh Bình cũng từng có Quyết định xử phạt công ty này với tổng số tiền lên đến 524 triệu đồng với nhiều vi phạm, đặc biệt là vi phạm hành chính có quy mô lớn, ảnh hưởng môi trường sống đối với nhiều người.

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/ninh-binh-xu-phat-hang-loat-doanh-nghiep-vi-pham-20201231000002034.html