29/03/2024 | 22:16 GMT+7, Hà Nội

Các loại quả tươi Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai đều tăng

Cập nhật lúc: 15/08/2021, 06:15

Các mặt hàng nông sản xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm qua các cửa khẩu tỉnh Lào Cai sang thị trường vùng tây nam Trung Quốc đạt 760,12 nghìn tấn, tăng 96,66 nghìn tấn so với cùng kỳ năm 2020.

Trong số đó quả thanh long đạt 416,04 nghìn tấn (tăng 11,7%) giá trị đạt 443,91 triệu USD; dưa hấu đạt 80,2 nghìn tấn (tăng 27,68%), giá trị đạt 27,92 triệu USD; xoài đạt 136,75 nghìn tấn (gấp 2,34 lần, giá trị đạt 117,7 triệu USD; sắn các loại đạt 47,82 nghìn tấn (tăng 14,91%), giá trị đạt 11,98 triệu USD; chuối đạt 40,16 nghìn tấn (tăng 56,25%), giá trị đạt 12,36 triệu USD; quả vải tươi đạt 38,34 nghìn tấn (tăng 24,2%), đạt giá trị 69,75 triệu USD...

Xuất khẩu hoa quả Việt Nam sang thị trường vùng tây nam Trung Quốc qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai).
Xuất khẩu hoa quả Việt Nam sang thị trường vùng tây nam Trung Quốc qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai).

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt tại các Khu công nghiệp của các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh… để tạo điều kiện thuật lợi cho xuất khẩu nông sản, đặc biệt nông sản đang đến vụ thu hoạch, tỉnh Lào Cai đã chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) cho doanh nghiệp.

Tỉnh Lào Cai cũng đã gửi Công hàm liên hệ với Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đề nghị phối hợp hỗ trợ trong hoạt động tiêu thụ mặt hàng quả vải tươi của Việt Nam, phối hợp triển khai luồng ưu tiên đối với mặt hàng quả vải; đồng thời, thường xuyên trao đổi thông tin nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các hoạt động thương mại biên mậu;…

Tuy nhiên, cũng theo UBND tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn còn gặp một số khó khăn, hạn chế.

Nguyên nhân do trong thời gian gần đây phía Trung Quốc thực hiện kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với các loại hàng hóa nhập khẩu được vận chuyển cả bằng container lạnh và container thông thường do lo ngại dịch bệnh Covid-19 dễ lây lan qua biên giới thông qua hàng hóa nhập khẩu dẫn đến giảm thời gian thông quan tại khu vực cửa khẩu, phát sinh chi phí đối với các doanh nghiệp.

Được biết, từ ngày 18/7, sau khi phía tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thông báo xét nghiệm phát hiện mẫu dương tính với Covid-19 trên phương tiện chở mặt hàng quả thanh long nên các doanh nghiệp phía Trung Quốc đã dừng nhập khẩu mặt hàng này qua cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) - Bắc Sơn, huyện Hà Khẩu,tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Một số doanh nghiệp có hàng tồn tại Lào Cai đã chủ động đưa hàng sang các cửa khẩu khác của tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn để xuất khẩu.

Đến ngày 5/8 vừa qua, phía Trung Quốc tiếp tục thông báo cho các doanh nghiệp nhập khẩu về việc hạn chế nhập khẩu đối với tất cả các mặt hàng được vận chuyển bằng container lạnh nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19 lây lan tại khu vực biên giới.

Tuy nhiên, qua thực tế thông quan tại cửa khẩu thì tất cả các mặt hàng trái cây tươi, trong đó có cả các mặt hàng trái cây không vận chuyển bằng xe lạnh (chuối, mít, dưa hấu) phía Trung Quốc cũng không nhận hàng;...

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến mới đây do Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn tổ chức với các tỉnh biên giới phía Bắc về tình hình lưu thông, xuất khẩu hàng hóa nông sản, thủy sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy nhanh việc hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường cho trái cây, nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc (bổ sung các mặt hàng sầu riêng, bưởi, chanh leo, bơ, na, roi, dừa, khoai lang tím,...) trong đó quan tâm đối với mặt hàng thảo quả và dứa của tỉnh Lào Cai.

Tỉnh Lào Cai cũng đề nghị các bộ, ngành thường xuyên cập nhật và thông báo tới các thương nhân quy định của phía Trung Quốc về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại...; hỗ trợ sản xuất nông sản sạch theo các tiêu chuẩn tiên tiến; xây dựng nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa rõ ràng; chỉ đạo điều tiết hợp lý lượng hàng hóa khi vào mùa vụ thu hoạch đưa lên các cửa khẩu nhằm tránh ùn ứ, bị ép giá, hư hỏng hàng hóa.

Thông báo kịp thời tới các thương nhân chủ động phân loại, đóng gói, bao bì; phân định rõ chất lượng, chủng loại nông sản phù hợp với các điều kiện vận chuyển, giao nhận để rút ngắn thời gian giao hàng hóa tại cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại phía Trung Quốc có những diễn biến phức tạp hơn, đề nghị Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Bộ Công thương rà soát đánh giá khả năng cung ứng các loại rau, củ quả trong thị trường nội địa.

Hiện nay, trung bình 1 ngày nhập khẩu các loại rau, củ, quả qua địa bàn tỉnh Lào Cai khoảng trên dưới 3.000 tấn, do đó tỉnh Lào Cai đề nghị đánh giá tác động trong trường hợp không có rau, củ, quả nhập khẩu để có phương án cho phù hợp đồng thời thông tin khả năng cung ứng của thị trường nội địa làm cơ sở để tỉnh Lào Cai có phương án quản lý, điều hành hoạt động tại cửa khẩu.

Nguồn: https://congluan.vn/cac-loai-qua-tuoi-viet-nam-xuat-khau-sang-trung-quoc-qua-cua-khau-lao-cai-deu-tang-post150132.html