25/05/2022 | 19:37 GMT+7, Hà Nội

Tôm hùm giá rẻ bơm tạp chất trong cửa hàng hải sản ở Đà Nẵng

Cập nhật lúc: 24/10/2019, 07:19

Để tăng trọng lượng, chủ một cửa hàng hải sản có tiếng ở Đà Nẵng đã bơm tạp chất vào tôm hùm trước khi bán cho khách hàng.


Ngày 23/10, nguồn tin từ Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Đà Nẵng) lấy mẫu tôm hùm tại cửa hàng hải sản TN (đường Hoàng Hoa Thám, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) gửi kiểm nghiệm, đánh giá nguồn, chất lượng tôm mà cửa hàng này nhập về.

Trước đó, ngày 18/10, qua kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện tôm hùm tại cửa hàng TN bị nhiễm tạp chất agar (thạch rau câu). Agar khi bơm vào tôm sẽ giúp tôm tăng trọng lượng và giữ tươi lâu hơn. Chủ cơ sở cho biết số tôm này được nhập từ một vựa hải sản ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên, vận chuyển về Đà Nẵng hằng ngày bằng xe khách. Số tôm hùm phát hiện đợt này chủ yếu là tôm nhỏ, có giá bán từ 270 đến 350 nghìn/kg.

Cảnh sát Môi trường lấy mẫu tôm để kiểm nghiệm

Cơ sở vi phạm này vừa mới đi vào hoạt động, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã bán hải sản ra thị trường bằng hình thức online lẫn bán trực tiếp.

Về kinh nghiệm mua tôm, một số tiểu thương tại TP Đà Nẵng chia sẻ mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường. Các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân. Tôm bơm khi mới chết thường bị phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi. Đầu và thân nhanh chóng rời nhau. Lớp Agar – rau câu được bơm vào phần đầu, dưới mang tôm sẽ dễ dàng bị phát hiện khi tôm được nấu chín.

Bên cạnh việc đình chỉ hoạt động với cửa hàng hải sản để lập hồ sơ xử lý, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Đà nẵng đã tiếp tục gửi các mẫu tôm mới được nhập về để kiểm nghiệm tại Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 2.